Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp ÁP DỤNG QR CODE TRONG QUẢN LÝ SẢN XUẤT ĐỂ KHAI THÁC TỐI ĐA TIỀM NĂNG DOANH NGHIỆP

ÁP DỤNG QR CODE TRONG QUẢN LÝ SẢN XUẤT ĐỂ KHAI THÁC TỐI ĐA TIỀM NĂNG DOANH NGHIỆP

13/07/2022 | 2528 lượt xem

Xuất phát từ nhu cầu thay đổi của người dùng, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đã áp dụng QR code trong quản lý sản xuất. Chọn đúng giải pháp phần mềm có chức năng kiểm soát từ đầu đến cuối hoạt động quản lý sản xuất qua mã QR được coi như sứ mệnh của nhà quản trị, nhằm mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao năng suất và cắt giảm chi phí, đặt nền móng cho bước phát triển đột phá của doanh nghiệp.

 

Áp dụng QR code trong quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế phát triển của thời đại công nghệ số

 

Có thể bạn đã biết, nhờ giải pháp áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, nhà quản trị cũng như các nhân viên trong hệ thống có thể hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên trước khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, bạn cần biết chính xác mã QR là gì. QR code hay mã QR là viết tắt của Quick response code – mã phản hồi nhanh hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode). QR code xuất hiện từ khoảng những năm 1990 nhằm thay thế hệ thống mã vạch bị quá tải khi đó. 

 

Trước đây, để quản lý sản xuất một cách hiệu quả, bạn cần in và dán mã vạch trên mỗi sản phẩm. Nhưng cách làm này có rất nhiều nhược điểm: 

  • Chiếm nhiều diện tích: Chiều dài của mã vạch có thể gây khó khăn cho nhóm sản xuất khi sản phẩm có kích thước nhỏ.
  • Không thể đọc khi bị mờ, hư hại: Dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ trong kho lưu trữ, mã vạch trên sản phẩm có thể bị hư hại và điều này khiến cho mã vạch không hoạt động, dù phần hư hại không đáng kể.
  • Không thể đọc khi bị lộn ngược: Bởi mã vạch là mã 1 chiều, chỉ có thể được đọc từ trái sang phải nên khi sản phẩm nằm ngược với chiều dán mã vạch bạn sẽ không thể quét được thông tin trên đó.
  • Không thể mã hoá hơn 20-25 ký tự: Giới hạn ký tự ít ỏi có thể mã hóa trong mã vạch là hạn chế rất lớn ở loại mã này.

Ảnh 1: Bảng so sánh mã QR và mã vạch thông thường. Áp dụng QR trong quản lý sản xuất đem lại hiệu quả cao hơn.

Giờ đây, vai trò của QR code đã vượt xa mục đích ban đầu là một phát minh giúp theo dõi xe cộ trong quá trình sản xuất. Đây được xem là một loại mã vạch thế hệ mới đưa quy trình quản lý sản xuất lên cấp độ cao hơn, tiết kiệm thời gian và công sức lao động. Nếu như mã vạch lưu trữ thông tin dữ liệu theo chiều ngang thì mã QR lưu trữ theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Điều này cho phép mã QR chứa nhiều thông tin hơn mã vạch hàng trăm lần. 

 

Đặc biệt hơn, mã QR ngày nay được biết đến với khả năng quét cực kỳ mạnh mẽ ở khoảng cách lên tới hơn 3m và ngay cả khi một phần của mã QR bị mờ hoặc che khuất. Các chuyên gia về công nghệ thông tin nhận định tiềm năng cũng như tính khả thi của mã QR là vô hạn chứ không chỉ gói gọn trong một phạm vi hay lĩnh vực nào đó. Đây có thể là cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới và bạn sẽ sớm bắt gặp mã QR hiện diện ở khắp mọi nơi mình đi qua. Bởi lẽ giờ đây, chúng ta không cần đến một máy quét riêng để đọc mã QR nữa. Các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng có thể đọc mã QR qua ống kính camera tiêu chuẩn ngày càng trở nên phổ biến, tích hợp nhiều chức năng với giá thành rẻ hơn trước rất nhiều. 

 

Áp dụng QR code trong quản lý sản xuất giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất và tối ưu quy trình làm việc.

 

Khi việc đọc mã QR code qua ứng dụng ngày càng trở nên đại trà, rất nhiều các doanh nghiệp ở mọi quy mô đã, đang và chuẩn bị áp dụng QR code trong quản lý sản xuất để tối ưu hoá quy trình vận hành, giúp hoạt động sản xuất cũng như các công đoạn khác tại nơi làm việc trở nên trơn tru hơn. 

 

Một mã QR ngày nay có thể chứa nhiều dữ liệu (chẳng hạn như thông tin/tình trạng sản phẩm, lịch sử giao dịch…) và rất dễ quét. Bạn có thể kiểm soát sản phẩm của mình bằng các thiết bị thông minh một cách dễ dàng bởi mỗi sản phẩm có 1 mã QR riêng. Chỉ cần quét mã QR, người quản lý sẽ nắm được mọi thông tin cần thiết liên quan đến tiến độ sản xuất, phân công nhiệm vụ, nguồn gốc vật tư, ngày sản xuất v.v Như vậy, khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, nhà quản trị có thể theo dõi, điều phối toàn bộ quá trình sản xuất hàng hoá chỉ bằng vài thao tác đơn giản. 

 

Áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm dữ liệu sản phẩm như khi quản lý bằng các phương pháp và hệ thống kiểm kê đã lỗi thời. Mà với mọi doanh nghiệp, thời gian là vàng, là yếu tố then chốt đối với mục tiêu tăng năng suất và giảm chi phí. Bằng cách áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, giờ đây các nhà quản trị đã có thể giải quyết dứt điểm, nhanh chóng vấn đề về thời gian đồng thời loại bỏ các chi phí phát sinh không cần thiết như khi dùng máy quét mã vạch.

 

Áp dụng QR code trong quản lý sản xuất còn giúp loại bỏ, giảm thiểu nhiều rủi ro khác trong quy trình vận hành như tồn đọng nguyên liệu và sản phẩm quá hạn hoặc lỗi thời, cập nhật dữ liệu không chính xác, thiếu sót tài liệu, vật tư v.v. Doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ phải chịu thiệt hại đáng kể, bao gồm cả tổn hại về uy tín và thương hiệu nếu gặp phải những rủi ro kể trên. Trong trường hợp xấu nhất, khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp và ban lãnh đạo phải gây dựng lại tất cả từ con số 0. Do đó, đầu tư vào một phần mềm quản lý sản xuất qua mã QR uy tín chắc chắn là khoản đầu tư sinh lời mà doanh nghiệp nào cũng cần ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Ảnh 2: Một số chức năng tiêu biểu của phần mềm Faceworks, giúp doanh nghiệp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất.

 

Phần mềm Faceworks giúp doanh nghiệp khai thác tối đa lợi thế khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất

 

Tự hào là công ty hàng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình sản xuất kinh doanh, công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TiT cung cấp một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện mang tên Phần mềm Faceworks. Chúng tôi sẽ đồng hành hỗ trợ khách hàng áp dụng QR code trong quản lý sản xuất bao gồm hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách sử dụng, theo dõi nền tảng lưu trữ dữ liệu, ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh và cả cách in mã QR một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

 

Phần mềm Faceworks được cá nhân hóa nhờ công nghệ tiên tiến, giao diện thân thiện với người dùng và đặc biệt có thể thiết kế tuỳ biến nhằm phù hợp với quy trình, mục đích sử dụng của doanh nghiệp ở mức tối đa. Áp dụng QR code trong quản lý sản xuất thông qua phần mềm Faceworks, quý khách chắc chắn sẽ hài lòng với hiệu quả làm việc đáng kinh ngạc ở công cụ này.

Ngoài chức năng in tem QR code ngẫu nhiên giống các phần mềm hiện có trên thị trường, hệ thống quản lý mã QR trên phần mềm Faceworks còn được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích khác giúp cải thiện hoạt động và quy trình sản xuất của doanh nghiệp, tiêu biểu như:

  • Chức năng gán QR code cho kiện đựng sản phẩm
  • Chức năng cập nhật thực tế sản xuất
  • Chức năng cập nhật thông tin chuyển sản phẩm giữa các kiện 
  • Chức năng bàn giao bán thành phẩm giữa các công đoạn
  • Chức năng xác nhận đã nhận bàn giao bán thành phẩm dành cho tổ nhận

 

Khi sử dụng phần mềm Faceworks và áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, nhà quản trị có thể dễ dàng cập nhật thông tin chi tiết, từ việc xác định vị trí của sản phẩm và thời điểm sản phẩm đó được chuyển đến điểm tiếp theo. Bạn có thể tham khảo trải nghiệm phần mềm quản lý sản xuất từ hàng ngàn nhà quản trị doanh nghiệp trên khắp cả nước để xác định xem chi phí mình bỏ ra có xứng đáng hay không. 

 

Bên cạnh đó, mã QR có thể chứa URL truy cập hoặc đăng nhập tự động vào các cổng thông tin, trang web cụ thể. Khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất, mã QR được cung cấp bởi phần mềm Faceworks sẽ được dán ở các vị trí quan trọng bên trong nhà máy hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh giúp nhân viên cập nhật tiến độ sản xuất hoặc truy cập thông tin quan trọng liên quan đến sản phẩm, an toàn lao động v.v. 

Ảnh 3: Phần mềm Facework – sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp khi áp dụng QR code trong quản lý sản xuất.

 

Đội ngũ phát triển phần mềm Faceworks luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của việc áp dụng QR code trong quản lý sản xuất.

Đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành nhà quản trị ưu tú trong kỷ nguyên 4.0, truy cập trang web: https://faceworks.vn hoặc gọi ngay số hotline 0974 69 6600 để nhận tư vấn thiết kế phần mềm Faceworks hoàn toàn miễn phí!

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT