Trang chủ Tin tức Tin Tức Phần Mềm Cách quản lý chất lượng công trình xây dựng

Cách quản lý chất lượng công trình xây dựng

19/04/2017 | 4457 lượt xem

Phương pháp quản lý chất lượng công trình xây dựng

Trong những năm gần đây, khi đất nước đang tiến đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bộ mặt của đất nước thay đổi cùng với sự xuất hiện của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế. Do vậy, nhiều công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng mọc lên để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của cả nền công nghiệp nói chung. Để xây dựng một công trình có chất lượng tốt nhất, chủ doanh nghiệp phải là người có khả năng giám sát, kiểm định quản lý chất lượng công trình một cách hiệu quả nhất.

Một công trình xây dựng thường có nhiều gói thầu, nhiều hạng mục khác nhau và trách nhiệm của người quản lý công trình xây dựng đó là phải đảm bảo đúng tiến độ công trình, sự kết hợp, điều hòa giữa các hạng mục được hiệu quả. Chất lượng của công trình xây dựng phải được hình thành từ chất lượng làm việc của nhân sự, của các nguyên vật liệu, cấu kiện, chất lượng của các công việc xây dựng riêng lẻ, của các hạng mục, bộ phận.

Vì sao phải quản lý chất lượng của công trình xây dựng?

 • Đối với nhà thầu, quản lý tốt chất lượng công trình xây dựng sẽ giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, sử dụng nguyên vật liệu một cách hiệu quả, góp phần làm tăng năng suất lao động của nhân công.
 • Đối với chủ đầu tư, việc quản lý tốt chất lượng một công trình xây dựng sẽ thỏa mãn được yêu cầu và nhu cầu của họ. Từ việc quản lý chất lượng công trình tốt, chủ đầu tư có thể tiến hành những hoạt động khác sau xây dựng đúng kế hoạch.
 • Chất lượng công trình xây dựng đảm bảo thì khi vận hành công trình đó vào những mục đích nhất định được hiệu quả hơn. Ví dụ, đảm bảo được chất lượng công trình thi công cầu cống tốt thì khi khi đi vào vận hành, nó sẽ đáp ứng được nhu cầu của con người một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Vậy, trong quá trình quản lý chất lượng công trình, chủ thầu thường gặp phải những khó khăn gì?

 • Số lượng nhân công lớn, chủ thầu xây dựng khó đảm bảo được chất lượng làm việc của mỗi người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể của công trình.
 • Có nhiều bộ phận, loại nguyên vật liệu khác nhau, chủ thầu xây dựng không quản lý được hết chất lượng của từng loại, dễ gây ra tình trạng hao hụt, mất mát, sử dụng phải những nguyên vật kiệu kém chất lượng.
 • Chất lượng cấu kiện (máy móc, thiết bị xây dựng) vẫn luôn là vấn đề nan giải. Nhà thầu khó có thể nắm hết được chất lượng, hiệu quả vận hành của mỗi một thiết bị máy móc trong một tổng thể nhiều loại hình, mẫu mã cấu kiện trên thị trường. Mặt khác, chất lượng cấu kiện lại có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình xây dựng, máy móc hỏng thì hiệu quả lao động của công nhân sẽ rất kém, chất lượng thi công của công trình cũng giảm sút đi.
 • Trong một công trình xây dựng thường có nhiều hạng mục, bộ phận khác nhau. Những hạng mục đó có thể không có chung tính chất và nhà thầu rất khó có thể giám sát một cách tổng quát từng hạng mục một. Dẫn đến quá trình vận hành, xây dựng của mỗi bộ phận nhỏ trong tổng thể công trình lớn khó được điều hành linh hoạt.

Giải pháp để giải quyết các khó khăn trong quản lý công trình xây dựng

Quản lý công trình xây dựng bằng phương pháp truyền thống khó có thể tránh khỏi những bất lợi trên. Khi giấy tờ, báo cáo hàng ngày không đủ để quản lý một cách bao quát nhất, khoa học nhất tất cả các hạng mục của công trình, phần mềm quản lý chất lượng công trình xây dựng của Faceworks  có thể là giải pháp tối ưu cho các nhà thầu trong lĩnh vực này.

Những tiện ích của phần mềm quản lý chất lượng công trình xây dựng là gì?

quanlixaydung

Đối với nhà thầu:

 • Nhờ phần mềm quản lý của Faceworks, nhà thầu có thể quản lý được năng suất làm việc của các đội nhân công trong các lĩnh vực nhất định: về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chất lượng công việc, tiến độ công việc,… để có phương pháp phân bổ nhân lực đúng đắn, phù hợp với chất lượng của mỗi công việc.
 • Nhà thầu có thể kiểm soát được chất lượng của các loại nguyên vật liệu qua hợp đồng mua bán, giá cả và chất lượng của mỗi loại nguyên vật liệu nhất định. Từ đó có sự đối sánh với chất lượng thực tế của nguyên vật liệu trong quá trình thi công, đưa ra những cách giải quyết hợp lý trong việc sử dụng nguyên vật liệu chất lượng cao.
 • Phần mềm quản lý của Faceworks hỗ trợ quản lý chi tiết định mức số lượng và chất lượng từng loại vật liệu cần thiết để sử dụng trong từng hạng mục, từng bộ phận của công trình xây dựng. Ví dụ: trong kho vật liệu có 100 bao cát, mỗi bao 10 cân, khi xuất khỏi kho 20 bao và 3 cân, phần mềm quản lý có thể lưu lại số bao cát còn trong kho là 79 bao và 7 cân cát.
 • Nhà thầu cũng có thể kiểm soát được chất lượng của từng loại máy móc qua hợp đồng mua bán được tổng hợp đầy đủ và cụ thể; kiểm định khả năng làm việc của nó trong thực tế để có định hướng sử dụng các loại máy móc, thiết bị phù hợp hơn trong quá trình thi công.
 • Bằng việc sử dụng phần mềm quản lý chất lượng công trình xây dựng, nhà thầu có thể kiểm soát bao quát tất cả các hạng mục, lĩnh vực qua các danh mục cụ thể.

Đối với chủ đầu tư:

 • Thông qua phần mềm quản lý chất lượng công trình xây dựng, chủ đầu tư có thể kiểm soát được chất lượng, tiến độ của công trình do mình đầu tư qua các báo cáo, hợp đồng xây dựng của nhà thầu.
 • Nắm rõ được chất lượng của công trình xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư sử dụng đồng vốn của mình hợp lý. Giữa chủ đầu tư với nhà thầu có sự hiểu biết, kiểm soát, tạo ra lòng tin lẫn nhau, góp phần hợp tác lâu dài.

Với phần mềm quản lý chất lượng công trình xây dựng, các doanh nghiệp, chủ đầu tư và các nhà thầu có thể tiến hành công việc chất lượng và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT