Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Chỉ số đo lường hiệu quả công việc giám sát sao cho hiệu quả?

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc giám sát sao cho hiệu quả?

17/09/2022 | 1031 lượt xem

Người làm việc hiệu quả là người có cách tốn ít công sức và thời gian nhất để đạt được mục tiêu mà công việc đề ra. Để doanh nghiệp đánh giá được một nhân sự làm việc hiệu quả hay không thì lãnh đạo công ty cần xây dựng được chỉ số đo lường hiệu quả công việc. Chỉ số hiệu quả công việc cần tương ứng với từng đầu mục và tính chất công việc khác nhau vì thế cũng rất khó để xây dựng. Bài viết sau đây Faceworks sẽ trình bày về nguyên tắc đặt chỉ số đo lường hiệu quả công việc để doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ giới thiệu về phần mềm quản lý công việc Faceworks – Giải pháp để doanh nghiệp quản lý và đo lường hiệu quả công việc của từng nhân viên chính xác nhất.

1. Tầm quan trọng của chỉ số đo lường hiệu quả công việc

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc là chỉ số đánh giá hiệu suất của một nhân viên khi thực hiện một công việc cụ thể được doanh nghiệp yêu cầu.

 

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc là chỉ số quan trọng để đánh giá năng lực làm việc của nhân sự. Từ đó doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp liên quan đến tiền lương, thưởng cùng các quyết định khác liên quan đến hoạt động của nhân sự trong doanh nghiệp.

 

Mỗi vị trí làm việc trong doanh nghiệp sẽ có các chỉ số đánh giá chất lượng làm việc khác nhau và cách giám sát nhân sự làm việc khác nhau. Thông thường, chỉ số đánh giá công việc thường được đưa ra dựa trên bản mô tả công việc mà nhân viên phải thực hiện. Một chỉ số đo lượng công việc hiệu quả phải tuân thủ theo quy tắc SMART. Trong đó, S là Specific nghĩa là cụ thể, M là Measurable: Có thể đo lường, A là Achievable: Có thể đạt được, R là Realistic: Thực tế, T là time: có thời hạn cụ thể.

 

Ảnh 1: Mô hình SMART để thiết lập mục tiêu

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc đưa ra cái nhìn tổng quan về mục tiêu cụ thể trong dự án hay hoạt động của doanh nghiệp. Chỉ số hiệu quả công việc giúp việc đánh giá thành tích của từng cá nhân hoặc đội nhóm trở nên dễ dàng, trực quan và chính xác hơn. Từ đó doanh nghiệp triển khai các kế hoạch khen thưởng, tuyên dương, tăng chức,… cũng “đúng người, đúng việc” hơn.

 

Tiêu chuẩn của chỉ số đo lường hiệu quả công việc là một con số cụ thể, có thể định lượng và đi kèm dữ liệu thực tế. Có như vậy quản lý mới dễ dàng đánh giá hiệu suất và năng lực của từng nhân sự khi làm việc.

 

Ví dụ về chỉ số đánh giá công việc của nhân viên kinh doanh trong 1 tháng bao gồm: doanh thu sản phẩm mới, số lượng khách hàng phát triển mới, tỷ trọng doanh thu từ khách hàng cũ. Ví dụ về chỉ số đo lường hiệu quả công việc của nhân viên SEO marketing bao gồm số lượng từ khóa trong top 10, thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập website từ tìm kiếm từ nhiên, tỷ lệ chuyển đổi,…

 

2. 90% quản lý gặp khó khăn khi quản lý các chỉ số đo lường hiệu quả công việc

Có thể thấy mỗi tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc được biểu diễn dưới dạng một con số. Một nhân sự phải thực hiện càng nhiều đầu mục công việc thì càng có nhiều chỉ số đánh giá hiệu quả làm việc cần quản lý. Và càng nhiều nhân sự làm việc thì việc quản lý các con số đánh giá công việc càng lớn. Các dữ liệu đo lường hiệu quả làm việc khổng lồ gây áp lực cho nhân sự quản lý về việc giám sát và đánh giá từng chỉ số của từng nhân viên. Việc đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên dựa trên kiểu làm việc chủ quan của quản lý là khó tránh khỏi.

 

Đồng thời có những công việc cần thực hiện theo nhóm. Việc đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân sự làm việc trong nhóm sao cho khách quan và chính xác cũng khiến quản lý đau đầu. Việc so sánh hiệu quả làm việc của từng nhân viên trong chu kỳ làm việc trở nên rất phức tạp, khó khăn.

 

Ảnh 2: Chỉ số đo lường hiệu quả công việc

Quản lý còn thường tốn rất nhiều thời gian khi tổng hợp các file báo cáo công việc của nhân viên. Đồng thời việc thông tin đánh giá công việc rải rác dễ dẫn đến sai lệch khi tổng hợp thông tin, hậu quả là chỉ số đo lường hiệu quả làm việc không rõ ràng hoặc sai sót nghiêm trọng.

 

Một sai lầm khác mà quản lý đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thường gặp đó là đưa ra chỉ số đo lường hiệu quả công việc không gắn với chuẩn chức năng của nhân viên. Việc này gây ra hậu quả là doanh nghiệp bị lãng phí nguồn lực, phân bổ nhân sự không hợp lý khiến nhân viên làm việc chồng chéo, thiếu hiệu quả. Vì thế, phân việc, giao việc, đánh giá hiệu quả công việc theo chức năng là cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp không thể bắt “cá leo cây”, không thể bắt một nhân viên kinh doanh biết cả chạy quảng cáo, tuyển dụng, làm kế toán rồi khi không làm tốt thì đánh giá là nhân viên đó có năng lực kém. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

 

3. Phần mềm quản lý công việc Faceworks – Giải pháp theo dõi hiệu suất công việc chính xác nhất

 

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân viên vì thế nếu doanh nghiệp không thể đánh giá chính xác sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quy trình làm việc và hiệu quả làm việc của nhân sự trong doanh nghiệp. Chỉ số đánh giá công việc không rõ ràng, cụ thể sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của nhân viên, gây chán làm dẫn đến tình trạng nhân viên làm việc không có mục tiêu. Vấn đề này kéo dài gây thiếu gắn kết giữa nhân viên và doanh. 

 

Việc doanh nghiệp không thể đánh giá chính xác năng lực của nhân viên khiến doanh nghiệp đánh mất nguồn lực nhân sự có tài quý giá. Nguy hiểm hơn là sau thời gian đào tạo nhân sự thành tài thì nhân sự rơi vào tay doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh. Vì thế, việc doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý công việc để có thể giám sát và đo lường chính xác hiệu quả làm việc của từng nhân viên là cực kỳ cần thiết.

 

Ảnh 3: Phần mềm quản lý công việc Faceworks

Phần mềm quản lý công việc Faceworks đem đến những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp.

– Phần mềm giúp quản lý thông tin của nhân sự và quy trình làm việc của các phòng ban trên một hệ thống thông nhất, giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc, loại bỏ các khâu quản lý, báo cáo trung gian rườm rà.

– Phần mềm tạo ra không gian làm việc tập trung của tất cả nhân sự trong doanh nghiệp. Nhân sự cấp quản lý dễ dàng theo dõi báo làm công việc hàng ngày của từng nhân sự dựa trên các báo cáo tự động nộp cuối ngày. Trong báo cáo hiển thị đầy đủ các tác vụ nhân viên thực hiện trong ngày, thời gian thực hiện công việc và tài liệu báo cáo kết quả của mỗi tác vụ được nhân viên thực hiện. Từ đó việc quản lý đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân sự trong đội nhóm dễ dàng, khách hàng và minh bạch hơn. Việc so sánh hiệu quả làm việc của các phòng ban trong quy trình làm việc chung của doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn.

– Sử dụng phần mềm quản lý công việc Faceworks cấp quản lý doanh nghiệp dễ dàng lên lịch làm việc cho từng phòng ban, từng nhân sự. Tiết kiệm tối đa thời gian làm việc trong ty so với các vận hành cũ.

– Phần mềm cũng cho phép tạo lập các công việc phát sinh xen vào quy trình dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sự vận hành chung của doanh nghiệp. Mọi cập nhật hay sự cố liên quan đến quy trình làm việc sẽ được gửi thông báo nhanh chóng đến nhân sự quản lý được phân quyền để giải quyết nhanh chóng, kịp thời tránh ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

– Nhân viên khi sử dụng phần mềm công việc để đo lường hiệu quả làm việc sẽ không cần ai nhắc nhở làm việc cũng không thể bỏ lỡ các đầu mục công việc do hệ thống phần mềm có chức năng nhắc nhở cảnh báo công việc hàng ngày đối với các công việc có thời hạn hoàn thành. Nhân viên có thể tự lên lịch làm việc hàng ngày, tự cập nhật lịch làm việc chung của phòng ban, công ty. Việc nhân viên gửi báo cáo công việc cho quản lý trở nên dễ dàng nhanh chóng chỉ với một thao tác chuột trên phần mềm.

– Chức năng báo cáo công việc tự động giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tiến độ hoàn thành công việc của từng cá nhân cũng như tiến độ hoàn thành của dự án. Từ đó quản lý nhân sự có cái nhìn chính xác và khách quan nhất về năng lực làm việc của từng nhân sự. Việc đánh giá hiệu quả công việc minh bạch hơn sẽ giúp quản lý đưa ra các chính sách điều chuyển nhân sự chính xác và dễ dàng hơn.

 

Lợi thế cạnh tranh đặc biệt của phần mềm quản lý công việc Faceworks

  • Phần mềm quản lý công việc Faceworks có chức năng báo cáo công việc tự động nhanh chóng với tính chính xác cao.
  • Thông tin dữ liệu về hiệu quả công việc của từng nhân sự rõ ràng minh bạch giúp quản lý giám sát chặt chẽ tình hình làm việc và hiệu quả công việc của cấp dưới. Đồng thời nhân sự quản lý đo lường hiệu quả công việc trong doanh nghiệp cũng dễ dàng so sánh kết quả làm việc của từng nhân sự theo từng chu kỳ ngày, tuần, tháng, quý, năm. Việc chốt và duyệt chỉ số hiệu quả công việc cũng được thực hiện đúng kỳ, giảm thiểu việc chỉnh sửa sai sót khi đánh giá.
  • Phần mềm có tính năng phân quyền cho người dùng giúp bảo mật thông tin riêng tư của nhân viên, tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ nội bộ của nhân sự khi làm việc. Đồng thời doanh nghiệp vẫn có hệ thống làm việc đồng bộ, tập trung.
  • Phần mềm quản lý công việc Faceworks tương thích và dễ dàng sử dụng trên nhiều thiết bị điện tử từ điện thoại đến máy tính. Nhân sự dễ dàng làm việc và quản lý công việc từ xa.
  • Phần mềm còn sở hữu chức năng lọc và tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Dù doanh nghiệp có cơ sở dữ liệu khổng lồ cần quản lý thì vẫn có thể tìm kiếm thông tin theo từng tiêu chí khác nhau dễ dàng. Kết quả tìm kiếm đảm bảo chính xác.
  • Phần mềm có tính linh hoạt cao, dễ dàng thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng và tình hình nhân sự dù khác nhau về quy mô vận hành hay lĩnh vực hoạt động.
  • Giá sử dụng phần mềm quản lý công việc Faceworks cạnh tranh nhất trên thị trường phù hợp với cả các doanh nghiệp mới thành lập muốn áp dụng công nghệ để vận hành hiệu quả.

4. Lời kết

Chỉ số đo lường hiệu quả công việc là một chỉ số quan trọng để đánh giá chính xác năng lực làm việc của từng nhân sự hoặc của cả một đội nhóm, phòng ban trong doanh nghiệp. Chỉ số đo lường chất lượng công việc là tiêu chí để doanh nghiệp trả lương và có những chính sách khen thưởng, điều chuyển nhân sự phù hợp. Vì thế việc lập và quản lý chỉ số đo lường hiệu suất công việc cho từng vị trí nhân sự là cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp cần một phần mềm để quản lý và đánh giá các chỉ số hiệu quả công việc của từng nhân viên chính xác, nhanh chóng, dễ dàng và minh bạch hơn. Và phần mềm quản lý công việc Faceworks chính là một giải pháp hoàn hảo vừa hiệu quả vừa tiết kiệm để đánh giá chất lượng làm việc của nhân sự. Phần mềm sở hữu nhiều lợi thế về giá cả, về chức năng, về tính linh hoạt và cách sử dụng dễ dàng. Faceworks xứng đáng là một giải pháp vận hành doanh nghiệp hoàn hảo tương thích với tất cả quy mô doanh nghiệp. Khách hàng nếu còn nghi ngờ tính xác thực về lợi ích của phần mềm thì hãy liên hệ thông tin sau để được Faceworks tận tình tư vấn dùng thử trước khi sử dụng.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT