Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Giải pháp quản lý dữ liệu đột phá cho doanh nghiệp sản xuất

Giải pháp quản lý dữ liệu đột phá cho doanh nghiệp sản xuất

12/03/2024 | 265 lượt xem

Trong một nhà máy sản xuất, việc quản lý quy trình bằng văn bản và Excel có thể gặp nhiều khó khăn. Mỗi tháng, dữ liệu từ các bộ phận khác nhau như kinh doanh, sản xuất và kho vận được cập nhật, dẫn đến việc mất nhiều thời gian và công sức để tổng hợp và truyền thông tin. Đây là một vấn đề thực tế mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tìm được giải pháp thích hợp. Hãy cùng Faceworks khám phá lời giải cho bài toán hóc búa này trong video dưới đây:

Video phân tích giải pháp quản lý dữ liệu cho quy trình sản xuất của một nhà máy.

Khó khăn trong việc quản lý và chia sẻ dữ liệu tại các doanh nghiệp sản xuất

 • Lượng dữ liệu vượt quá khả năng quản lý: Các doanh nghiệp sản xuất hiện đang sở hữu khối lượng dữ liệu rất lớn, có thể là terabyte, thậm chí là extrabyte dữ liệu và con số này ngày càng tăng lên theo sự phát triển  của doanh nghiệp. Do đó, dữ liệu hoàn toàn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không được quản lý đúng cách.
 • Dữ liệu không đáng tin cậy: Những dữ liệu trùng lặp, cũ, thiếu, không chính xác, không đọc được và không nhất quán ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thông tin đầu ra, dẫn đến hiểu biết sai lệch của người sử dụng dữ liệu. Điều này có thể làm tăng thêm chi phí và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
 • Tài liệu, thông tin không đồng bộ : Phương pháp quản lý thủ công qua văn bản, Excel gây khó khăn trong việc đối chiếu thông tin, tổng hợp và chia sẻ tài liệu cần thiết giữa các nhân sự và các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp sản xuất cần bao quát thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như bảng định mức nguyên vật liệu, các đơn mua hàng, các lệnh sản xuất, số liệu tồn kho nguyên vật liệu, thời gian cung ứng vật tư,… từ đó tính số lượng vật tư cần cung cấp thêm, thiết lập ngày đặt hàng phù hợp, chuyển phiếu yêu cầu vật tư sang bộ phận cung ứng. Một phần mềm quản lý sản xuất tốt sẽ giúp doanh nghiệp quản lý một cách thông minh với khối lượng dữ liệu lớn, giúp quá trình vận hành của doanh nghiệp trở nên hiệu quả và tối ưu nhất.

Ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất Faceworks vào quy trình quản lý thông tin dữ liệu của doanh nghiệp

Với một hệ thống đã có đầy đủ thông tin, phần mềm Faceworks sẽ quản lý dữ liệu theo luồng từ kinh doanh đến sản xuất như sau: 

 1. Tiếp nhận đơn hàng từ phòng kinh doanh (có thể là đơn hàng của khách hàng hoặc đơn hàng nội bộ), cập nhật định mức sản xuất ứng với từng loại sản phẩm.
 2. Xây dựng báo giá, thỏa thuận, ký hợp đồng với khách hàng và lập kế hoạch sản xuất theo các đơn hàng đã tạo lập và lưu trữ trên hệ thống.
 3. Lập lệnh sản xuất chi tiết đến từng loại sản phẩm và quy cách sản phẩm. Tham chiếu lượng vật tư tiêu hao để có kế hoạch cho sản xuất. Tính lượng vật tư tiêu hao theo định mức, in phiếu yêu cầu vật tư gửi bộ phận kho.
 4. Bộ phận kho sẽ xuất kho theo yêu cầu vật tư từ bộ phận sản xuất. Vật tư sau khi xuất kho được kiểm tra chất lượng và xác nhận trước khi đưa vào sản xuất. Từ lệnh sản xuất đã thiết lập ứng với từng mã sản phẩm, bộ phận sản xuất sẽ in ra phiếu thông báo sản xuất.
 5. Trong quá trình sản xuất, bộ phận sản xuất cần theo dõi việc kiểm phẩm và thống kê sản lượng hoàn thành theo từng công đoạn sản xuất. Các thông tin sau khi kiểm phẩm sẽ được cập nhật vào hệ thống một cách chi tiết, phục vụ cho việc thống kê sau này. 
 6. Phân tích, đánh giá hiệu quả sản xuất: Cho phép các bộ phận sản xuất tính giá thành sản phẩm (tạm tính) dựa vào chi phí nguyên liệu sản xuất (các chi phí khác sẽ được bộ phận kế toán tập hợp và tính giá thành vào thời điểm cuối tháng) mục đích so sánh giá thành giữa các lần sản xuất để có kế hoạch điều chỉnh sản xuất nhằm tối ưu quy trình sản xuất. Đối với những sản phẩm do khách hàng trả lại hoặc đổi, ngoài việc xuất bỏ thì có trường hợp xuất tái chế. Đối với trường hợp tái chế, hệ thống cho phép lập lệnh sản xuất, theo dõi sản xuất và tính giá thành.

Lợi ích nổi bật của phần mềm quản lý sản xuất Faceworks

 • Dễ dàng tùy chỉnh phần mềm khi thay đổi quy trình vận hành.
 • Thông tin được quản lý tập trung giúp dễ dàng tìm kiếm, phân loại.
 • Tạo báo cáo theo thời gian thực chính xác, nhanh chóng
 • Tự động tính toán khối lượng công việc đã hoàn thành và đang cần hoàn thành.
 • Thuận tiện trao đổi và hỗ trợ xử lý công việc giữa các nhân viên và bộ phận, có thể thường xuyên báo cáo quá trình, mức độ hoàn thiện công việc khi có yêu cầu từ quản lý mà không cần gặp mặt trực tiếp.
 • Cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh thường xuyên, liên tục, kịp thời và chính xác. Giúp nhà quản lý có thể đưa ra những giải pháp thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí sản xuất cũng như biện pháp xử lý kịp thời khi gặp vấn đề.

Lời kết

Hệ thống phần mềm quản lý sản xuất Faceworks được thiết lập dựa trên quy trình của doanh nghiệp sản xuất từ khi tạo lập đơn hàng, lập kế hoạch sản xuất, hoạch định và tính toán khả năng cung ứng nguyên vật liệu trong kho, theo dõi, giám sát tiến độ sản xuất… Bằng cách liên kết nền tảng sản xuất của khách hàng với giải pháp cốt lõi của TIT, phần mềm Faceworks giúp tối ưu chi phí và đem lại giải pháp quản trị tổng thể cho các doanh nghiệp, việc điều hành hoạt động sản xuất và mua bán của doanh nghiệp sẽ trở nên thông minh và gọn nhẹ hơn.

Tuy nhiên, các quy trình vận hành của doanh nghiệp luôn có khả năng thay đổi khi phát sinh những tình huống thực tế hoặc nhằm đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó để phát huy tối đa hiệu quả, phần mềm quản lý sản xuất cần được thiết kế đáp ứng với quy trình hiện tại hoặc khi có phát sinh thay đổi, phần mềm cũng có thể linh hoạt tùy biến phù hợp với những đổi thay đó. Để có thể tư vấn giải pháp phù hợp nhất, Faceworks luôn tiến hành khảo sát chi tiết quy trình vận hành và thực tế sản xuất của doanh nghiệp. Nếu khách hàng quan tâm đến giải pháp và muốn nhận được tư vấn chuyên sâu hơn, hãy liên hệ theo số điện thoại: 0974 69 6600 để đặt lịch tư vấn, khảo sát. 

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

Địa chỉ: Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

ĐT (tư vấn 24/7): 0974 69 6600

Email: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT