Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Giải pháp quản lý thư viện sách hiệu quả

Giải pháp quản lý thư viện sách hiệu quả

02/08/2017 | 16357 lượt xem

Quản lý thư viện sách là một công việc phức tạp, đòi hỏi người quản lý cần phải có sự tỉ mỉ, chu đáo và một phương pháp quản lý khoa học. Tuy nhiên, khi quy mô thư viện tăng lên, số lượng sách nhiều thêm và bạn đọc cũng có thêm nhiều nhu cầu khác nhau, công việc của người quản lý lại càng gặp thêm nhiều vấn đề. Vậy đâu là giải pháp để bạn có thể quản lý thư viện sách hiệu quả? Người quản lý sách cần có những yêu cầu, phẩm chất nào để thư viện có thể vận hành khoa học.

quan-ly-thu-vien

Sắp xếp sách theo đúng nguyên tắc, trật tự

Độc giả sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm một cuốn trong số hàng ngàn đầu sách khác nhau có trong thư viện. Chính vì vậy, việc sắp xếp sách theo đúng nguyên tắc, trật tự tuy mất nhiều thời gian nhưng lại tạo điều kiện cho mỗi người có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sau này. Mỗi một cuốn sách sẽ có một số thứ tự nhất định trên giá sách, người quản lý thư viện cần sắp xếp vào đúng vị trí của nó sau khi được sử dụng. Công việc này khá mất thời gian, nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo nhu cầu sử dụng của độc giả.

Tự tay sắp xếp và quản lý

Nếu bạn được giao nhiệm vụ quản lý sách của thư viện, hãy tự tay sắp xếp nó lên kệ và quản lý từng vị trí, từng đầu mục sách. Hãy sắp xếp theo mong muốn và theo cách khoa học mà bạn hiểu. Khi đó, sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tìm kiếm một cuốn sách theo yêu cầu của độc giả, rà soát số lượng và tình trạng của từng đầu mục sách cụ thể. Hãy cẩn trọng khi rà soát và sắp xếp từng cuốn sách, hãy cố gắng nắm vững vị trí của từng cuốn sách cụ thể để có thể quản lý sách hiệu quả.

Thường xuyên rà soát và kiểm tra

Trong lúc chọn sách, độc giả có thể làm đảo lộn vị trí của từng cuốn sách. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo vị trí từng cuốn sách trong thư viện, hãy thường xuyên rà soát, kiểm tra từng đầu mục để phát hiện những vấn đề nảy sinh, tìm cách khắc phục kịp thời.

Sử dụng phần mềm quản lý

Bạn chỉ có thể đảm bảo sự chính xác và khoa học trong công việc quản lý sách trong thư viện khi bạn có một hệ thống quản lý hiện đại. Sử dụng phần mềm quản lý thư viện sách, bạn có thể dễ dàng thực hiện những công việc như:

  • Cập nhật thông tin, số lượng cụ thể của mỗi đầu mục sách, mỗi cuốn sách và mỗi hạng mục sách.
  • Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và cập nhật thông tin của từng cuốn sách.
  • Cập nhật thông tin của từng độc giả. Cập nhật tình trạng sử dụng, mượn, trả sách và thông tin kỳ hạn thẻ thư viện của từng độc giả.
  • Cập nhật vị trí, số lượng của từng loại sách, hỗ trợ người quản lý có thể dễ dàng sắp xếp chúng vào những vị trí nhất định. Công việc sắp xếp và quản lý sách có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và khoa học hơn.
  • Sử dụng phần mềm quản lý, bạn có thể đồng bộ hóa thông tin dữ liệu trong thư viện để có thể tìm kiếm, cập nhật thông tin từng đầu sách nhanh hơn. Bạn có thể thao tác nhanh trong việc thực hiện những yêu cầu của từng độc giả.

Hãy đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của thư viện sách với những phương pháp, những công cụ hỗ trợ hiện đại. Hãy để thư viện được vận hành khoa học với phần mềm quản lý thư viện. Quý doanh nghiệp có nguyện vọng sử dụng phần mềm quản lý thư viện, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT