Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN KHI TRIỂN KHAI ERP TRONG HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ SẢN XUẤT

KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN KHI TRIỂN KHAI ERP TRONG HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ SẢN XUẤT

13/07/2022 | 759 lượt xem

Những khó khăn phát sinh khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất được xem là điều hiển nhiên mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt. Song nếu lựa chọn phần mềm Faceworks – giải pháp phần mềm được thiết kế tuỳ biến phù hợp với mọi quy trình, quy mô doanh nghiệp; các nhà quản trị có thể khắc phục triệt để mọi khó khăn khi triển khai ERP, đồng thời trải nghiệm và tận hưởng những lợi ích, tính năng tuyệt vời từ hệ thống này. 

Những khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất không đủ sức lấn át những lợi ích tuyệt vời mà giải pháp phần mềm này đem lại.

Chuẩn hóa quy trình – chuẩn hóa dữ liệu là một trong những khó khăn khi triển khai ERP trong lĩnh vực quản lý sản xuất điển hình nhất

Giải pháp ERP (Enterprise Resource Planning – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) là phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể. Thay vì phải sử dụng hàng loạt phần mềm song song, độc lập lẫn nhau thì ERP gộp tất cả vào chung một gói phần mềm duy nhất mà giữa các chức năng có sự liên thông với nhau.

Giải pháp này hiệu quả hơn gấp đôi, gấp ba lần so với các phần mềm, ứng dụng độc lập hoặc phương pháp quản lý sản xuất thủ công vốn gây lãng phí ở nhiều cấp độ. Tuy nhiên, những khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất là không tránh khỏi và việc chuẩn hóa quy trình, chuẩn hoá dữ liệu là một trong số đó. 

Lấy ví dụ trong ngành may mặc, nhà quản lý sản xuất cần nắm được để may được một chiếc áo cần ít nhất/ nhiều nhất bao nhiêu mét vải, bao nhiêu cúc áo, bao nhiêu phụ kiện trang trí đi kèm; định mức nhân công phân chia thế nào v.v Nhà quản lý sản xuất cũng cần phát hành, lưu trữ các loại mã vật liệu, mã sản phẩm… để kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất từ đầu đến khi bán thành phẩm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Doanh nghiệp có cần phải đợi chuẩn hóa toàn bộ quy trình, dữ liệu mới triển khai giải pháp ERP hay không? Bởi rất ít doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ) trên thị trường hiện tại sở hữu đủ nguồn lực và kinh nghiệm để làm được điều này. 

Để khắc phục những khó khăn khi triển khai ERP trong việc chuẩn hóa quy trình, dữ liệu, các nhà quản lý sản xuất cần xem xét kỹ lưỡng trước khi triển khai ERP, tránh phải trả một số tiền quá lớn so với mặt bằng chung. Tốt hơn hết, bạn nên tìm hiểu và tham khảo các nhà cung cấp phần mềm uy tín trước khi đưa ra quyết định.

Đặc biệt, khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất kể trên sẽ được tháo gỡ dễ dàng nếu bạn lựa chọn & tin tưởng đội ngũ phát triển phần mềm Faceworks – nhà cung cấp tiên phong trong việc triển khai ERP tuỳ thuộc vào mức độ chuẩn hóa của doanh nghiệp.

Đây hứa hẹn sẽ là khoản đầu tư cực kỳ hữu ích của doanh nghiệp bởi đơn vị cung cấp phần mềm Faceworks sẽ trực tiếp tiến hành khảo sát, phân tích nhằm đưa ra những cải tiến về quy trình kinh doanh cũng như triển khai hàng loạt tiện ích phù hợp nhất với doanh nghiệp như hệ thống báo cáo tự động, phân tích dữ liệu v.v 

Bằng cách tích hợp quy trình làm việc hiện tại với ERP, bạn có thể đảm bảo rằng mọi quy trình trong doanh nghiệp đều hoạt động trên một hệ thống duy nhất, dễ dàng thao tác, quản lý và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng, giảm thiểu được các công việc trùng lặp. Nhờ vậy, các phòng ban sẽ không còn mất nhiều thời gian cho việc thu thập, xử lý dữ liệu bị phân mảnh từ các bảng tính và nguồn khác nhau như khi chưa áp dụng giải pháp ERP nữa.

Luôn lọt Top những phần mềm quản lý sản xuất hiệu quả nhất hiện nay, phần mềm Faceworks đem đến một cách tiếp cận khác trong quy trình số hóa doanh nghiệp. Cách tiếp cận này giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí không cần thiết như xây dựng hạ tầng máy chủ, chi phí đầu tư phần mềm ban đầu, chi phí nhân sự vận hành và chi phí bảo hành.

Sau cùng, giải pháp ERP sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa trong hoạt động quản lý sản xuất nếu được triển khai đúng cách. Tất cả thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc triển khai duy trì hệ thống ERP sẽ đem lại hiệu quả sâu rộng bên trong doanh nghiệp và do đó sẽ đem lại hàng loạt lợi ích thực sự trong rất nhiều năm sau đó. 

Không nắm rõ cách sử dụng các tính năng chính cũng là một khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất 

Không ít các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn để triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất nhưng lại bỏ qua giai đoạn đào tạo khiến nhân sự không hiểu rõ thậm chí không biết cách sử dụng những tính năng cực kỳ hữu ích của phần mềm để hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Như vậy, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội tự động hóa quy trình kinh doanh, tận dụng tối đa các chức năng và đạt được mục tiêu đột phá doanh thu trong tương lai gần. Việc này sẽ gây nên tổn thất đáng kể và cũng tương tự như những khó khăn khi triển khai ERP khác, đều làm cho doanh nghiệp chùn bước khi muốn thay đổi các vận hành, quản lý sản xuất theo xu hướng hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Dù việc triển khai ERP nhằm mục đích đơn giản hóa các quy trình kinh doanh, quản lý sản xuất nhưng để vận hành một hệ thống như vậy đòi hỏi nhà quản trị cần trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao trình độ kỹ thuật không ngừng nghỉ. Ít nhất, bạn cũng cần lắng nghe tư vấn của một chuyên gia am hiểu công nghệ đến từ công ty phần mềm uy tín để cùng tháo gỡ những khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất; nhằm đảm bảo duy trì, liên tục tối ưu hóa quy trình vận hành hệ thống.

Đôi khi, chính các thành viên trong nhóm quản lý sản xuất lại không thích sự thay đổi và tỏ thái độ phản kháng, trì hoãn việc học cách sử dụng giải pháp ERP. Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nếu nhân viên của bạn không hiểu hết tầm quan trọng của việc triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất. Do đó, người quản trị có trách nhiệm bảo đảm những người tham gia sử dụng phần mềm được đào tạo bài bản và luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành, cùng nỗ lực loại bỏ khó khăn khi triển khai giải pháp ERP. 

Hãy dành thời gian và tìm cách thuyết phục nhân viên của mình, giải thích cho họ hiểu giải pháp ERP sẽ giúp các công việc hàng ngày trở nên dễ dàng hơn như thế nào và đem lại hiệu quả tích cực trong dài hạn với doanh nghiệp ra sao.

Khắc phục triệt để khó khăn khi triển khai ERP bằng cách ưu tiên giải pháp ERP có khả năng tùy biến như phần mềm Faceworks 

Thông thường, các nhà cung cấp giải pháp ERP thường rao bán những gói phần mềm cài đặt sẵn các tính năng với các module cố định. Trong trường hợp ERP không có khả năng tùy biến, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh các quy trình quản lý sản xuất sao cho phù hợp với ERP. Điều này hoàn toàn trái ngược với mục tiêu ban đầu và chính là khó khăn khi triển khai ERP dễ thấy nhất khiến doanh nghiệp phải tiêu tốn thời gian và nguồn lực không cần thiết.\

Ảnh 2: Khó khăn khi triển khai ERP sẽ được giải quyết khi bạn lựa chọn phần mềm Faceworks.

Song bằng cách lựa chọn phần mềm có thể tùy chỉnh theo các yêu cầu cụ thể từ kích thước đến ứng dụng bên trong, bạn sẽ chọn ra giải pháp ERP tốt nhất – phần mềm phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Phần mềm Faceworks cho phép người dùng được lựa chọn, kết hợp đồng thời tuỳ chỉnh chức năng để đem đến giải pháp ERP toàn diện cho tất cả doanh nghiệp. 

Không cần bỏ một số tiền khổng lồ để lưu trữ tại chỗ và tuyển dụng thêm kỹ sư công nghệ theo dõi hệ thống ERP, phần mềm Faceworks sẽ cùng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dữ liệu đám mây, đồng thời khắc phục triệt để những khó khăn khi triển khai ERP cố hữu liên quan đến nhiệm vụ di chuyển, bảo mật dữ liệu.

Khi nhắc đến bảo mật dữ liệu, giải pháp ERP có thể là một con dao hai lưỡi nếu bạn lựa chọn sai nhà cung cấp phần mềm. Bởi tất cả dữ liệu đều cùng nằm ở một nơi nên sẽ thật nguy hiểm nếu nhà quản trị không được toàn quyền kiểm soát đối với dữ liệu quản lý sản xuất. 

Riêng phần mềm Faceworks với chức năng phân quyền cao, dữ liệu được quản lý an toàn, bảo mật mà vẫn thống nhất. Dẫu tất cả các quy trình quản lý sản xuất đều hoạt động trên một hệ thống nhưng nhà quản trị có thể hạn chế quyền truy cập và thao tác dữ liệu đối với tất cả nhân viên của mình.

Đứng trước muôn vàn lời quảng cáo có cánh trên mạng, các nhà quản trị cần thực sự tỉnh táo trước khi quyết định gửi gắm trách nhiệm thiết kế phần mềm cho các đơn vị cung cấp giải pháp ERP bởi đợi đến khi hệ thống được triển khai thì đã quá muộn. Lúc đó, việc bạn nhận ra nhóm chức năng, ứng dụng bị hạn chế như thế nào cũng sẽ rất khó để xử lý và chắc chắn sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp. Lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ triển khai ERP mà không kiểm tra kỹ lưỡng các nhà cung cấp. 

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn có thể liên hệ với chuyên gia ERP của chúng tôi qua số hotline 0974 69 6600  hoặc trang web: https://faceworks.vn. Đội ngũ phát triển phần mềm Faceworks sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn khi triển khai ERP trong hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh đồng thời tham gia TƯ VẤN THIẾT KẾ thật chi tiết theo yêu cầu – dĩ nhiên là hoàn toàn MIỄN PHÍ!

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT