Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Kỹ năng cho người quản lý sản xuất

Kỹ năng cho người quản lý sản xuất

16/07/2018 | 875 lượt xem

Kỹ năng cho người quản lý sản xuất

Công tác sản xuất quyết định một phần lớn hiệu quả kinh doanh trong một doanh nghiệp. Chính vì thế, vai trò, trách nhiệm của người quản lý sản xuất cũng được đề cao hơn bao giờ hết. Công việc của người quản lý sản xuất là gì? Đâu là kỹ năng cần thiết của người quản lý sản xuất. Để thực hiện tốt công việc của người quản lý cần chú trọng những yếu tố nào?

Sản xuất mỗi một thời đại, một giai đoạn khác nhau lại có những yêu cầu, đặc trưng riêng. Chính vì thế, người quản lý sản xuất để thực hiện tốt công việc của mình cần phải nghiên cứu sâu và rõ ràng nhất yêu cầu và đặc trưng công việc trong doanh nghiệp.

Công việc của người quản lý sản xuất là gì?

 • Phân tích dữ liệu sản xuất, lập kế hoạch, lên lịch trình sản xuất, đánh giá các yêu cầu dự án và nguồn lực.
 • Tổ chức cơ cấu trong cơ sở sản xuất, xây dựng khung mô hình làm việc cho doanh nghiệp để tạo nên một mô hình khoa học, chất lượng nhất.
 • Tổ chức cải tiến kỹ thuật khi cần thiết.
 • Ước tính, thỏa thuận và chốt ngân sách, khung thời gian sản xuất với khách hàng và các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, có những kế hoạch, điều chỉnh kịp thời khi phát hiện ra những trường hợp sai phạm, bất ổn.
 • Viết báo cáo sản xuất.
 • Phụ trách giám sát công việc của các phòng, ban, các xưởng sản xuất, bồi dưỡng và điều hòa mối quan hệ giữa các phòng ban.
 • Thuê, đào tạo, kiểm tra và đánh giá nhân viên.
 • Quản lý và chỉ đạo quản lý kho, xác định những máy móc, thiết bị cần thiết, phát hiện lỗi để đưa ra phương án giải quyết, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.
 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu, lệnh sản xuất từ phòng kinh doanh và kiểm tra tồn kho, lập phiếu sản xuất,…

Có thể nói, công việc của người quản lý sản xuất rất phức tạp. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò của mình, người quản lý cần phải có phương pháp làm việc khoa học nhất. Trước khi vạch ra cho mình kế hoạch làm việc, các chuyên gia khuyên người quản lý sản xuất nên xác định những vấn đề quan trọng nhất quyết định đến chất lượng công việc, hiệu quả sản xuất trong doanh nghiệp. Những yếu tố sau đây quyết định chất lượng, năng suất làm việc trong một doanh nghiệp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất

nhung yeu to anh huong den chat luong san xuat

 1. Con người:

Con người là thành tố quan trọng quyết định đến chất lượng làm việc trong cơ sở sản xuất. Dù trang thiết bị có hiện đại đến đâu, phương pháp quản lý có khoa học đến đâu nhưng con người không có năng lực làm việc thì cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Hãy bắt đầu thúc đẩy chất lượng sản xuất từ việc đào tạo, đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

 1. Thiết bị:

Bên cạnh nhân tố con người, nhân tố thiết bị cũng quan trọng không kém. Sự phát triển của khoa học công nghệ cho ra đời nhiều trang thiết bị hiện đại, giúp nâng cao năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian, công sức. Trong công tác quản lý cũng vậy. Lựa chọn một bộ công cụ quản lý hiệu quả sẽ là động lực để thúc đấy sự phát triển trong cơ sở sản xuất của doanh nghiệp bạn. Phần mềm quản lý sản xuất là một gợi ý tốt để bạn có thể đảm bảo chất lượng sản xuất.

Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, bạn có thể đảm bảo tính chính xác, khoa học hơn trong quá trình xử lý công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng đảm bảo quá trình được xử lý trơn tru, hiệu quả và đảm bảo đúng quy trình hơn. Quá trình làm việc cũng tiết kiệm được nhiều thời gian, nâng cao năng suất và chất lượng công việc hơn rất nhiều.

 1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần bố trí hợp lý, đủ số lượng lẫn chất lượng. Người quản lý sản xuất cần chú trọng đến yếu tố này để đảm bảo việc duy trì sản xuất được trơn tru, chất lượng. Chú trọng đến yếu tố nguyên liệu, đặt vai trò của nguyên liệu được đúng và đủ sẽ là điều kiện cần thiết, giúp cho các công đoạn trong quá trình sản xuất được thực hiện hiệu quả, chất lượng nhất có thể.

Yếu tố nguyên liệu cần được chú trọng như cách để làm cho công việc không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian, công sức của cá nhân người quản lý và các bộ phận khác trong hệ thống.

 1. Phương pháp

Xây dựng, hình thành một hệ thống phương pháp hiệu quả, khoa học giúp cho quá trình làm việc trong doanh nghiệp được thực hiện trơn tru. Người quản lý tốt sẽ định hình một phương pháp làm việc hiệu quả để tận dụng tối đa năng lực làm việc, năng lực sản xuất của mỗi cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người quản lý cũng hạn chế tối đa những sai sót, nhầm lẫn, thất thoát trong quá trình làm việc.

Công việc quản lý sản xuất chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan. Do đó, để có thể đảm bảo thực hiện công việc này hiệu quả, người quản lý cần học được khả năng bao quát toàn diện mọ vấn đề trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng cần có kế hoạch để phát triển đội ngũ nhân lực, hệ thống trang thiết bị trong cơ sở sản xuất. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT