Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Kỹ năng quản lý sản xuất đã đủ để vận hành quy trình sản xuất trơn tru?

Kỹ năng quản lý sản xuất đã đủ để vận hành quy trình sản xuất trơn tru?

17/09/2022 | 501 lượt xem

Một quy trình sản xuất có rất nhiều yếu tố cùng tham gia, bao gồm yếu tố con người, máy móc, hàng hóa và nhiều yếu tố vô hình khác. Bởi thế người có nhiệm vụ quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gặp rất nhiều áp lực công việc. Đồng thời quản lý phải trang bị kỹ năng quản lý sản xuất cao thì mới có thể đáp ứng tốt yêu cầu của quy trình sản xuất trong doanh nghiệp. Vậy đâu là những kỹ năng bắt buộc mà một nhân sự quản lý sản xuất cần có? Liệu chỉ yếu tố kỹ năng đã đủ để một nhân sự quản lý có thể quản lý sản xuất hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ảnh 1: Kỹ năng quản lý sản xuất

1. Áp lực của một nhân sự quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất là vị trí nhân sự giữ vai trò quan trọng trọng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vị trí này chịu trách nhiệm đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng, số lượng hàng hóa sản xuất theo đúng kế hoạch. Nhân sự quản lý sản xuất thường gắn liền với khu nhà máy, xưởng sản xuất.

 

Nhiệm vụ sản xuất là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp. Vì thế, một nhân sự quản lý phải nhận rất nhiều áp lực khác nhau.

1.1. Áp lực từ tầm quan trọng của sản xuất trong doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn vận hành hiệu quả phải quản trị được ba phân hệ cơ bản bao gồm quản trị sản xuất, quản trị tài chính và quản trị bán hàng. Trong ba hoạt động trên thì khâu sản xuất là quan trọng nhất vì nó là khâu quyết định tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp. Sản xuất là nguồn gốc của mọi nguồn thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Nó cũng là tiền đề để các yếu tố khác trong doanh nghiệp như tài chính, bán hàng, marketing có thể hoạt động.

 

Chính vì sản xuất có tầm quan trọng như vậy việc nhân sự quản lý sản xuất có một gánh nặng rất lớn. Chỉ cần một giây quản lý không hiệu quả là toàn bộ quy trình sản xuất bị ảnh hưởng kéo theo hệ lụy là tài chính doanh nghiệp bị tăng lên và nhân sự làm việc bị giảm hiệu suất. Đây đều là những hệ quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tránh.

1.2. Áp lực từ tính chất công việc phức tạp

Công việc của một quản lý sản xuất bao gồm:

– Lập kế hoạch và quản trị hoạt động sản xuất.

– Kiểm tra và giám sát quá trình sản xuất.

– Quản lý máy móc, thiết bị dùng cho hoạt động sản xuất.

– Phụ trách việc tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự sản xuất.

Có thể thấy các đầu mục công việc mà một nhân sự phải quản lý rất nhiều, tính chất công việc cũng phức tạp và khó. Nhân sự quản lý phải tối ưu năng suất làm việc của cả máy móc lẫn con người. Vì thế, quản lý sản xuất phải chịu một áp lực làm việc rất lớn.

Ảnh 2: Quản lý sản xuất là công việc rất áp lực

1.3. Áp lực từ quy trình sản xuất phức tạp

Mỗi công ty sản xuất có một quy trình vận hành khác nhau, mỗi mặt hàng sản xuất có một quy trình tạo ra thành phẩm khác nhau. Vì thế, sự phức tạp của quy trình sản xuất cũng tạo nên áp lực không nhỏ với giám sát quản lý sản xuất. Đặc biệt là khi có những lỗi phát sinh không thể dự đoán từ yếu tố con người.

1.4. Áp lực từ yếu tố con người trong doanh nghiệp

Nếu nhân sự quản lý sản xuất trực tiếp là lãnh đạo quản lý doanh nghiệp thì sẽ gặp áp lực từ đối tác do tiến độ sản xuất không đúng theo dự tính. Nếu nhân sự quản lý sản xuất là nhân viên thì còn áp lực hơn. Quản lý sản xuất trong doanh nghiệp bị gây sức ép từ hai phía cả sếp và đồng nghiệp. Nếu không khéo léo hài hòa mối quan hệ với sếp và với đồng nghiệp thì quản lý sẽ luôn làm việc trong trạng thái căng thẳng.

2. Kỹ năng quản lý sản xuất toàn diện bao gồm

Chính vì áp lực lớn từ công việc quản lý sản xuất nên một nhân sự sản xuất bắt buộc phải trang bị kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm toàn diện. Cụ thể là các kỹ năng sau đây.

Ảnh 3: Bộ kỹ năng quản lý sản xuất cần có

2.1. Kỹ năng tổ chức sản xuất

Kỹ năng tổ chức sản xuất thể hiện ở sự nhanh nhạy, nắm bắt và ghi nhớ thông tin nhanh. Vì quản lý sản xuất phải hiểu rõ những yêu cầu, chỉ tiêu sản xuất, đặc trưng của sản phẩm thì mới có thể đưa ra kế hoạch tổ chức sản xuất hợp lý và khả thi.

2.2. Kỹ năng hoạch định lịch trình sản xuất

Không chỉ phải nắm rõ tính chất và quá trình vận hành sản xuất mà người quản lý sản xuất phải hiểu yêu cầu của từng công việc, yêu cầu của từng giai đoạn tạo ra thành phẩm. Vì thế, kỹ năng hoạch định lịch trình sản xuất cực kỳ quan trọng. Nó giúp người quản lý có thể tạo ra kế hoạch sản xuất thông minh, khoa học nhất mang lại lợi nhuận và giá trị cao cho doanh nghiệp.

2.3. Kỹ năng quản lý nhân sự sản xuất

Bên cạnh việc quản lý yếu tố máy móc, quy trình thì người quản lý sản xuất còn phải hiểu rõ và bao quát được yếu tố nhân lực làm việc trong quá trình sản xuất. Nếu không định mức đúng giá trị lao động, năng suất lao động của đội sản xuất thì cả quá trình sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Hậu quả của việc này là gây thâm hụt nặng nề về kinh tế cho doanh nghiệp. Vì thế, kỹ năng quản lý nhân sự là cực kỳ quan trọng.

 

Kỹ năng quản lý nhân sự  thể hiện ở cách “dùng người” thông minh của quản lý. Nghĩa là người quản lý sản xuất biết đâu là “tướng”, đâu là “binh” để có chế độ đãi ngộ, yêu cầu chỉ tiêu hợp lý với từng cá nhân, bộ phận. Từ đó nhân lực sản xuất sẽ làm việc hiệu quả cao hơn và vẫn tối ưu thời gian, công sức.

 

2.4. Kỹ năng đánh giá nhân sự, tạo động lực cho nhân sự

Một kỹ năng mà quản lý sản xuất bắt buộc phải có đó là kỹ năng đánh giá nhân sự và kỹ năng tạo động lực cho nhân viên. Hai kỹ năng này hình thành chủ yếu từ sự khéo léo và kinh nghiệm giao tiếp, làm việc của nhân sự trong doanh nghiệp. Một quản lý không thể tạo động lực cho nhân viên và không thể đánh giá đúng năng lực làm việc của nhân viên là một quản lý thất bại.  

2.5. Kỹ năng quản lý thời gian

Trong sản xuất, thời gian chính là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo doanh nghiệp hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Để kiểm soát tốt một quy trình sản xuất thì quản lý bắt buộc phải có kỹ năng quản lý thời gian. Chỉ khi đó việc vận hành sản xuất mới hiệu quả và đúng tiến độ, không gây áp lực về thời gian vận hành đội ngũ sản xuất.

 

3. Chỉ có kỹ năng quản lý sản xuất là chưa đủ

Với tất cả các kỹ năng quản lý sản xuất trên nhân sự quản lý đã có thể làm việc hiệu quả. Tuy nhiên kỹ năng mới chỉ là yếu tố cần chứ chưa đủ. Một quản lý sản xuất thông minh cần biết cách áp dụng công nghệ vào vận hành để tối ưu thời gian làm việc, giảm áp lực công việc mà vẫn đem lại hiệu quả sản xuất tối đa.

3.1. Lý do dù có kỹ năng quản lý sản xuất tốt vẫn chưa đủ

Một trong những lý do để nói kỹ năng quản lý tốt vẫn là chưa đủ để quản lý sản xuất hiệu quả đó là kỹ năng chỉ giải quyết được vấn đề năng lực quản lý con người. Nghĩa là việc sử dụng đội sản xuất sẽ hiệu quả hơn, ít xảy ra mâu thuẫn giữa nhân viên và sếp hơn. Tuy nhiên, chưa giải quyết được các vấn đề liên quan đến quy trình, máy móc, độ chính xác.

Dù có kỹ năng đánh giá nhân sự tốt đến đâu thì quản lý cũng không thể biết chính xác nhân viên của mình đang sản xuất như thế nào, họ thực hiện công việc trong bao lâu, năng suất tối đa là bao nhiêu. Dù có kỹ năng tổ chức, hoạch định sản xuất tốt đến đâu thì khi quy trình phát sinh lỗi quản lý cũng không thể tự phát hiện ngay lập tức.

 

Toàn bộ quá trình vận hành sản xuất nếu chỉ được điều hành bởi một nhân sự quản lý thì dù kỹ năng và năng lực có giỏi đến đâu cũng không thể tránh được sai sót. Vì thế, việc nhân sự quản lý được trang bị một phần mềm quản lý sản xuất là cực kỳ hợp lý.

3.2. Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks – Hỗ trợ quản lý sản xuất hiệu quả

Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks khắc phục được tất cả các yếu điểm đang tồn tại ở yếu tố con người, bao gồm năng suất, sự rõ ràng, chính xác, minh bạch.

Ảnh 4: Phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm cho phép quản lý quy trình sản xuất hiệu quả, đảm bảo chất lượng thông qua các chức năng vượt trội.

– Chức năng lập nhu cầu sản xuất: Phần mềm quản lý dễ dàng tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ khách hàng và từ các bộ phận khác để tính toán chính xác nhu cầu sản xuất tại từng thời điểm hoạt động của doanh nghiệp.

– Chức năng lập kế hoạch sản xuất: Chức năng này cho phép quản lý sản xuất dễ dàng nắm được thông tin kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp chi tiết đến từng nguyên vật liệu. Phần mềm cho phép nhập và thống kê chuẩn loại kế hoạch, loại sản phẩm, đối tác, tình trạng kế hoạch, tỷ lệ hao hụt, thông tin định mức nguyên vật liệu, định mức lao động, định mức sử dụng máy móc thiết bị. Việc này giảm thiểu tối đa công đoạn làm việc thủ công và thiếu chính xác của nhân sự quản lý.

– Chức năng quản lý tiến độ sản xuất: Cung cấp cho quản lý sản xuất màn hình báo cáo tổng quan về từng lô sản phẩm theo lệnh sản xuất. Đồng thời theo dõi tiến độ sản xuất của từng sản phẩm tại mỗi công đoạn.

– Chức năng cảnh bảo sản xuất: Mỗi khi có yêu cầu nguyên vật liệu phát sinh quản lý sẽ nhận được thông báo trên phần mềm trực tiếp đi kiểm tra. Từ đó, quản lý dễ dàng theo dõi, ghi nhận sự thay đổi nguyên vật liệu trong kho và xưởng sản xuất. Phần mềm giúp quản lý dễ lên lịch hoạt động máy móc, phân công máy móc, thiết bị cho từng nhân viên tại từng công đoạn. Từ đó việc vận hành sản xuất hiệu quả hơn, việc xem xét năng lực và trách nhiệm của nhân viên cũng dễ dàng hơn.

– Chức năng quản lý nhân công sản xuất giúp quản lý dễ dàng nắm được thời gian làm việc chính xác của nhân viên. Bao gồm thời gian ra vào xưởng, thời gian làm việc trên máy, thời gian nhân công bị luân chuyển từ phân xưởng này sang phân xưởng khác. Đồng thời ngay trên phần mềm quản lý cũng dễ dàng phân công công việc, sản phẩm sản xuất cho từng người hoặc nhóm nhân viên.

– Chức năng quản lý sản phẩm cho phép quản lý tìm kiếm nhanh chóng thông tin sản phẩm chi tiết gồm mô tả sản phẩm, danh sách phân loại, số lượng chi tiết, hình ảnh sản phẩm, quy trình tạo ra thành phẩm, lịch sử thay đổi giá,…

– Chức năng quản lý kho hỗ trợ quản lý nắm được chi tiết số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu có trong kho, số lượng hàng hóa có tại nhiều xưởng khác nhau. Phần mềm hỗ trợ kiểm kho tự động bằng máy nhập kho. Mọi vấn đề liên quan đến hàng hóa tồn kho sẽ được gửi cảnh báo trực tiếp cho quản lý. Từ đó, quản lý sản xuất dễ dàng đưa ra dự đoán số lượng hàng tồn kho để có kế hoạch nhập và xuất kho phù hợp.

 

Có thể thấy khi được trang bị phần mềm quản lý sản xuất Faceworks cả nhân sự quản lý và doanh nghiệp giảm thiểu được rất nhiều áp lực công việc mà vẫn tối ưu được cả ba yếu tố vận hành bao gồm nhân lực, máy móc và chi phí.

 

Phần mềm giúp người trực tiếp quản lý sản xuất có thể nắm bắt thông tin doanh nghiệp toàn diện, nhanh chóng từ đó đưa ra những giải pháp thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí sản xuất kịp thời. Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, quản lý không cần có mặt ở xưởng vẫn có thể biết chính xác tình hình sản xuất thường xuyên tại xưởng để đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời. Những khó khăn về việc tính toán khối lượng công việc đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành của nhân viên sẽ không còn. Mọi thông tin về tiến độ làm việc, năng suất làm việc của từng cá nhân được thể hiện chi tiết và trực quan trên phần mềm. Khi thông tin sản xuất được quản lý tập trung trên phần mềm cũng giúp quản lý dễ dàng tìm ra quy trình sản xuất phù hợp và tối ưu nhất. Mọi báo cáo theo thời gian thực về tất cả các vấn đề sản xuất được gửi trực tiếp đến quản lý cũng là một lợi ích lớn và doanh nghiệp có được khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất Faceworks.

 

4. Lời kết

Một nhân sự quản lý sản xuất cần trang bị kỹ năng toàn diện gồm: kỹ năng tổ chức sản xuất, kỹ năng hoạch định lịch trình sản xuất, kỹ năng quản lý nhân sự sản xuất, kỹ năng đánh giá, tạo động lực cho nhân sự, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, nếu chỉ có kỹ năng tốt thì chưa đủ. Nhân sự quản lý sản xuất và doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý sản xuất để quy trình tạo ra thành phẩm vận hành hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks giải quyết được tất cả các khó khăn và việc quản lý sản xuất phải đối mặt với chi phí sử dụng tối ưu nhất. Doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn, thông minh hơn, tối ưu doanh thu và chi phí hơn. Vậy còn lo lắng gì mà doanh nghiệp chưa đầu tư? Đặc biệt là trong thời kỳ doanh nghiệp cạnh tranh số khắc nghiệt như hiện nay?

 

Nếu việc quản lý sản xuất của doanh nghiệp gặp bất cứ khó khăn gì thì hãy liên hệ thông tin sau. Chúng tôi chắc chắn đem đến một giải pháp toàn diện với giá thành hợp lý nhất.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT