Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Làm thế nào để lựa chọn mô hình quản trị nhân sự tối ưu nhất cho doanh nghiệp?

Làm thế nào để lựa chọn mô hình quản trị nhân sự tối ưu nhất cho doanh nghiệp?

15/12/2022 | 645 lượt xem

Một mô hình quản trị nhân sự tối ưu cùng chiến lược kinh doanh tổng thể được xây dựng bài bản sẽ là chất keo dính kết nối mục đích của cá nhân với mục tiêu chung của tổ chức; giúp cải thiện hiệu suất tổng thể và tạo đà phát triển vững mạnh, lâu dài cho doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng các công cụ và công nghệ mới cũng giúp nhà quản trị nhân sự tập trung tạo ra giá trị lâu dài thay vì xoáy vào các nhiệm vụ, mục tiêu nhỏ lẻ.

Mô hình quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là công việc liên quan đến hoạt động quản lý con người trong một doanh nghiệp bao gồm tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo, đánh giá, chấm công và trả lương cho nhân viên theo các nguyên tắc mà doanh nghiệp đề ra. Còn mô hình quản lý nhân sự được xây dựng nhằm thu hút, sử dụng, phát triển, đánh giá và duy trì một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng. Một mô hình quản trị nhân sự tối ưu cần đảm bảo rằng các mục tiêu cá nhân của nhân sự phù hợp với mục tiêu chung của hệ thống. 

 

Những mô hình quản trị nhân sự dưới đây đều được tạo ra bởi các chuyên gia đứng đầu trong ngành nhân sự; nắm bắt được những thay đổi bắt nguồn bởi công nghệ số, di động… cũng như sự thay đổi về nhân khẩu học, toàn cầu hóa cùng các yếu tố kinh tế khác. Đa phần các mô hình quản trị nhân sự hiện đại đều khuyến khích nhà quản lý ứng dụng các công cụ và công nghệ mới để tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra giá trị lâu dài và giảm bớt sự chú ý vào các nhiệm vụ, mục tiêu nhỏ lẻ.

Đừng ngần ngại tìm hiểu, thử nghiệm xem đâu là mô hình quản trị tối ưu, phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn và triển khai mô hình đó càng sớm càng tốt để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh!

Ảnh 1: Những mô hình quản trị nhân sự nổi tiếng nhất thế giới đã chỉ ra những vai trò mới của nhà quản trị trong thời hiện đại.

 

Một số mô hình quản trị nhân sự phổ biến nhất trên thế giới

Mô hình quản trị nhân sự Dave Ulrich

Dave Ulrich được coi là “bộ óc” số 1 thế giới về quản trị nhân sự. Mô hình nhân sự mang tên ông ra đời năm 1996, sử dụng như một phương tiện để hợp lý hóa hoạt động nhân sự ở quy mô lớn. Theo Dave Ulrich, quá trình toàn cầu hóa diễn ra như vũ bão và không loại trừ một quốc gia hay một doanh nghiệp nào. Muốn tăng sức cạnh tranh với đối thủ, các công ty cần “think globally, act locally”, dịch nôm na nghĩa là “tư duy toàn cầu, hành động địa phương”. Về việc xây dựng mô hình quản trị nhân sự cho doanh nghiệp, Dave Ulrich đã xác định bốn vai trò chính của quản trị nhân sự thời hiện đại gồm:

 

 • Đối tác hoạch định và triển khai chiến lược: Trước đây, công việc này vốn được giao hoàn toàn cho bộ phận kế hoạch. Song giờ đây, bộ phận quản trị nhân sự cũng phải tham gia xây dựng, hoạch định và triển khai  chiến lược mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân sự. 
 • Tác nhân đổi mới: Phần đông lao động mang tâm lý ngại thay đổi và sợ rằng thay đổi chỉ làm cục diện xấu đi. không thể thay đổi được. Đội ngũ quản trị nhân sự có trách nhiệm nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp, xác định điều gì cần thay đổi và khích lệ hệ thống nhân sự hưởng ứng với sự thay đổi ấy
 • Chuyên gia hành chính: Quản trị nhân sự còn cần tập trung vào công việc đào tạo, quản lý và giữ chân nhân tài. Họ sẽ theo dõi quy trình hoạt động và sử dụng các số liệu để đo lường hiệu quả của các chính sách đãi ngộ, hệ thống khen thưởng… mà công ty đang áp dụng.
 • Là cầu nối bảo vệ quyền lợi của nhân viên: Một nhà quản trị nhân sự ưu tú trong mô hình quản trị nhân sự của Ulrich cần trở thành cầu nối vững chãi giữa các cấp lãnh đạo với người lao động, giúp họ duy trì sức khỏe, cảm hứng với công việc, gia tăng sự hòa nhập và gắn kết trong toàn bộ hệ thống.

 

Mô hình 5Ps của Randall Schuler

Đúng như tên gọi, mô hình quản trị nhân sự 5Ps được giáo sư Randall Schuler phát triển, tập trung giải quyết 5 khía cạnh chủ chốt gồm mục đích, nguyên tắc, con người, quy trình và chất lượng. Cụ thể như sau: 

 • Mục đích: Chính là tầm nhìn, sứ mệnh cũng như các mục tiêu rộng lớn của doanh nghiệp
 • Nguyên tắc: Gồm những quy tắc nền tảng được xây dựng dựa trên các giá trị và văn hóa của doanh nghiệp. ‍
 • Quy trình: Những hoạt động thường nhật được thiết lập để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp
 • Con người: Liên quan đến cách thức người lao động gắn bó với doanh nghiệp, ngay từ quá trình tuyển dụng. ‍
 • Hiệu suất: Khía cạnh này bao gồm các chỉ số đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên so với các mục tiêu doanh nghiệp đặt ra…

Ảnh 2: Mô hình quản trị nhân sự tối ưu luôn cần được thiết kế phù hợp với những thay đổi thúc đẩy bởi công nghệ số, di động 

 

Như vậy, mô hình 5Ps cho thấy mối tương tác phức tạp giữa các hoạt động nhân sự cần thiết để hình thành cũng như phát triển hành vi của cá nhân và nhóm để đáp ứng những nhu cầu kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp. 

Mô hình quản trị nhân sự này cũng chỉ ra vai trò của người quản trị nhân sự ngày nay đã được mở rộng rất nhiều so với các nhiệm vụ cốt lõi trước đây. Đồng thời tạo cơ hội cho phòng nhân sự tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh.

 

 Mô hình năng lực ASTD

Mô hình Năng lực ASTD được tạo ra bởi Hiệp hội Phát triển Tài năng ATD (tiền thân là Hiệp hội Đào tạo & Phát triển Hoa Kỳ ASTD). Mô hình quản trị nhân sự này định nghĩa những kỹ năng và kiến thức thiết yếu mà các chuyên gia đào tạo cần nắm vững trong môi trường kinh doanh đòi hỏi đổi mới liên tục như hiện nay, đơn cử như sự nhạy bén trong kinh doanh, tư duy toàn cầu và các kiến ​​thức chuyên ngành khác. 

 

Bên cạnh đó, mô hình ASTD cũng đưa ra các hoạt động cụ thể mà các chuyên gia nên triển khai trong hệ thống nhân sự để hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí đào tạo. Hiểu một cách nôm na, mô hình này giúp nhà quản trị trả lời cho câu hỏi: Nhân sự nên xây dựng những năng lực nào để thành công trong lĩnh vực của mình và đóng góp giá trị cho doanh nghiệp?

 

Mô hình quản trị nhân sự này coi việc tập trung trau dồi phát triển chuyên môn là chìa khóa thành công cho mọi cá nhân và doanh nghiệp. 

 

Mô hình Warwick

Mô hình quản trị nhân sự Warwick được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu Chris Hendry và Andrew M. Pettigrew tại Đại học Warwick vào đầu những năm 1990, với những yếu tố then chốt như:

 • Bối cảnh bên ngoài bao gồm các yếu tố chính trị, kỹ thuật và cạnh tranh…
 • Bối cảnh bên trong liên quan đến cấu trúc, lãnh đạo, văn hóa, nhiệm vụ công nghệ…
 • Nội dung chiến lược kinh doanh thể hiện mục tiêu của công ty, thị trường sản phẩm và chiến lược chung
 • Vai trò, định nghĩa, tổ chức, kết quả đầu ra của nguồn nhân lực
 • Quy trình nhân sự, chế độ đãi ngộ khen thưởng, hệ thống công việc và một số khía cạnh khác

 

Theo nhận định của các chuyên gia về nhân sự, mô hình Warwick tập trung vào mục tiêu đạt được hiệu suất và tăng trưởng công ty bằng cách đạt được sự cân bằng thích hợp giữa bối cảnh bên trong và bên ngoài.

Mô hình quản trị nhân sự nào là tốt nhất cho doanh nghiệp?

Ảnh 3: Phần mềm Faceworks giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự hiệu quả với chi phí tốt nhất.

 

Dễ thấy, để duy trì lợi thế cạnh tranh và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thế giới luôn biến động không ngừng, các nhà quản trị nhân sự không chỉ cần xây dựng các kỹ năng nền tảng mà còn đòi hỏi có tư duy chiến lực, biết đặt mục tiêu và phát huy thế mạnh của mình.

 

Mỗi một mô hình quản trị nhân sự đều có những ưu điểm và mặt hạn chế khác nhau. Chúng có thể là một công cụ rất hữu ích cho các công ty, cơ sở hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ; giúp xác định và đánh giá các vấn đề tiềm ẩn cần cải thiện để ngăn chặn rủi ro, tăng hiệu quả làm việc. Song việc lựa chọn một mô hình quản trị nhân sự phù hợp nhất với doanh nghiệp không phải chuyện đơn giản. Đôi khi để triển khai thành công đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn lực đáng kể, bao gồm cả thời gian và tiền bạc để phát triển đội ngũ, đề xuất/ban hành và quản lý hàng loạt các chính sách, thủ tục rắc rối. 

 

Trong khi đó, sử dụng hệ thống quản trị nhân sự trên phần mềm Faceworks luôn đảm bảo các yếu tố đơn giản, tiết kiệm chi phí. Mô hình quản trị nhân sự của Faceworks được thiết kế tùy biến linh hoạt dựa trên đặc thù quy trình sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị, tổ chức. Trên thực tế, phần mềm Faceworks đã và đang đồng hành cùng hàng ngàn lãnh đạo doanh nghiệp trên cả nước, giúp họ quản lý nhân viên hiệu quả hơn, từ đó dẫn đến tăng năng suất và doanh thu. 

 

Liên hệ với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi ngay hôm nay để nâng cấp mô hình quản trị nhân lực càng sớm càng tốt!

 

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://Faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT