Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Lý do các doanh nghiệp triển khai phần mềm quản lý thất bại

Lý do các doanh nghiệp triển khai phần mềm quản lý thất bại

25/08/2017 | 1412 lượt xem

Lý do các doanh nghiệp triển khai phần mềm quản lý thất bại

Khi các doanh nghiệp đang đối mặt với những khó khăn, rắc rối trong công tác quản lý, phần mềm có thể là lựa chọn tối ưu và là giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhiều khó khăn đó. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có được những hiệu quả như mong đợi khi sử dụng phần mềm quản lý. Bạn đặt câu hỏi tại sao cũng là phần mềm quản lý và cũng là một nhà cung cấp đấy, nhưng có doanh nghiệp thúc đẩy năng suất và có nhiều bước tiến mới, trong khi đó có những doanh nghiệp lại tốn nhiều thời gian nhưng không mang lại hiệu quả tối đa?

Những lý do sau đây có thể phần nào đó giải đáp băn khoăn của bạn.

ly-do-trien-khai-pm-ko-thanh-cong

1. Chưa có sự đồng lòng của lãnh đạo và toàn thể nhân viên

Để triển khai sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo thôi chưa đủ. Những người trực tiếp tạo nên năng suất, trực tiếp làm việc chính là toàn bộ hệ thống nhân viên quyết định rất lớn đến thành bại của quá trình triển khai sử dụng phần mềm. Có những doanh nghiệp vì nhân viên không muốn thay đổi thói quen làm việc, không muốn minh bạch, công khai thời gian, năng suất và tiến trình làm việc của mình, ngại thay đổi nên khiến cho sự triển khai phần mềm trở nên không hiệu quả. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân chính, tác động trực tiếp đến chất lượng, tiến trình công việc.

2. Không có hiểu biết về công dụng và tính năng của phần mềm

Nếu bạn triển khai phần mềm vì thấy doanh nghiệp khác thành công, triển khai vì phong trào, bạn sẽ thất bại. Doanh nghiệp chỉ có thể triển khai phần mềm quản lý thành công khi bạn hiểu rõ được những công dụng và tính năng của phần mềm đó. Bạn sẽ xác định được rằng phần mềm này có phù hợp với quy trình làm việc của doanh nghiệp mình hay không, có mang lại chất lượng tối đa trong quá trình làm việc hay không, có giải quyết được những vấn đề mà doanh nghiệp mình đang gặp phải hay không. Thiếu đi sự hiểu biết về công dụng của phần mềm, bạn không nên đánh liều triển khai, bởi nó sẽ làm mất đi thời gian, tiền bạc và công sức của doanh nghiệp.

3. Lựa chọn phần mềm chưa phù hợp

Mỗi doanh nghiệp có một đặc thù riêng trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, trên thị trường có nhiều loại phần mềm khác nhau, với những tính năng và công dụng khác nhau. Có những doanh nghiệp không chú ý đến quy trình làm việc của doanh nghiệp, áp dụng một cách tràn lan và bừa bãi phần mềm quản lý khiến cho quá trình làm việc của toàn bộ hệ thống công ty bị đảo lộn, không những mất thời gian, tiền bạc triển khai phần mềm mà chất lượng công việc cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

4. Thiếu sự trao đổi, đồng thuận giữa nhà cung cấp phần mềm với doanh nghiệp

Nhà cung cấp phần mềm không thể bán một phần mềm mà không hiểu được quy trình làm việc, đặc trưng quy mô và tính chất công việc của doanh nghiệp. Để có thể triển khai phần mềm hiệu quả, giữa nhà cung cấp phần mềm và doanh nghiệp cần phải có sự thấu hiểu lẫn nhau. Một mặt để nhà cung cấp biết được những mặt hạn chế, khó khăn và đặc trưng của doanh nghiệp để thiết kế phần mềm phù hợp nhất. Mặt khác, doanh nghiệp cũng hiểu được những tính năng cơ bản, có những yêu cầu chỉnh sửa hợp lý nhất với doanh nghiệp mình. Nhiều doanh nghiệp trong quá trình triển khai phần mềm đã chủ quan trong công đoạn này, làm việc với nhà cung cấp một cách hời hợt khiến cho các tính năng của phần mềm không được tận dụng một cách tối đa.

5. Đào tạo và chuyển giao công nghệ thiếu chu đáo

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là một sản phẩm công nghệ cao. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp bạn đang có thói quen sử dụng những phương pháp lãnh đạo truyền thống như giấy tờ, hồ sơ, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi sử dụng phần mềm quản lý. Người lãnh đạo không phải là người duy nhất sử dụng các tính năng của phần mềm. Để đảm bảo tính hệ thống và đồng bộ, toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp sẽ sử dụng nó và điều phối công việc một cách linh hoạt, nhanh chóng bằng phần mềm. Chính vì thế, thật sai lầm khi bạn nóng vội triển khai phần mềm cho doanh nghiệp mình mà không có thời gian đào tạo và triển khai công nghệ cho toàn bộ nhân viên. Điều đó dẫn đến việc chất lượng công việc bị suy giảm, sự gián đoạn trong quá trình làm việc của toàn thể doanh nghiệp cũng trở nên thường xuyên hơn.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp không phải là một liều thuốc vạn năng. Nó chỉ có thể phát huy tác dụng yếu tố con người thực sự sẵn sàng, thực sự chuẩn bị kỹ lưỡng để thay đổi. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý, hoặc có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình triển khai phần mềm, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT