Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Lý do một dự án ERP thất bại

Lý do một dự án ERP thất bại

15/02/2019 | 1430 lượt xem

Lý do một dự án ERP thất bại

Với kinh nghiệp triển khai các giải pháp ERP cho hàng trăm doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vuejc nhác nhau, TIT đã rút ra được một số bài học từ các dự án triển khai ERP. Nhiều doanh nghiệp luôn có những câu hỏi sau khi triển khai ERP thất bại: Ai là người có lỗi trong dự án này? Nguyên nhân gốc rễ của thất bại là gì? Vậy bài viết này sẽ đưa ra những lý do chủ yếu cho thất bại của một dự án ERP.

1. Những kỳ vọng phi thực tế

Các doanh nghiệp khi bắt tay với ERP sẽ thường đặt ra những kỳ vọng nhất định. Điều này khồng hề sai. Tuy nhiên nhưng kỳ vọng không thực tế thường là khởi đầu cho việc triển khai ERP thất bại.

Kế hoạch triển khai không được quá xa rời thực tế. Giải pháp ERP có thể giải quyết hầu hết các vấn đề trong doanh nghiệp chứ không phải tất cả. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng một sự hoàn hảo từ giải pháp này. Có thể sẽ có những phương án để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp kỳ vọng nhưng điều này sẽ đi kèm với chi phí mà không phải doanh nghiệp nào cũng chi trả được.

Vì vậy, kỳ vọng đúng mực và hợp lý với ngân sách của doanh nghiệp sẽ là yếu tố đầu tiên giúp giải pháp ERP có thể được triển khai thành công.

2. Thiếu điều hành trong đầu tư

Nhóm quản lý dự án sau khi đã kí kết hợp đồng, phê duyệt ngân sách dự án nhưng đừng dừng tại đây. Họ cần theo dõi kỹ dự án và đưa ra các quyết định về phân bổ nguồn lực, thời gian, ngân sách và lợi ích thực hiện.

Việc theo dõi điều hành kỹ càng dự án sẽ giúp cho dự án phù hợp và bám sát chiến lược tổng thể của doanh nghiệp, từ đó tăng tính khả thi và giảm tỷ lệ thất bại của dự án triển khai ERP.

3. Không thực sự biết vấn đề của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ hoạt động bời nhiều quy trình kết hợp với nhau như nghiên cứu, sale, marketing, chăm sóc khách hàng,… Mỗi quy trình sẽ có những dữ liệu riêng rẽ và nhiệm vụ của ERP là kết hợp những dữ liệu này lại. Tuy nhiên, liệu có đảm bảo thành công khi áp dụng ERP vào một hệ thống chưa ổn và đang bị hỏng.

Vì vậy trước hết hãy chuẩn hóa quy trình của doanh nghiệp và hiểu rõ các vấn đề trong doanh nghiệp thì bạn có thể đảm bảo được sự thành công của dự án.

4. Quá nhiều tùy chỉnh phần mềm

Khi bắt đầu với một dự án ERP hầu hết các doanh nghiệp đều kỳ vọng ở tính linh hoạt của phần mềm để có thể tùy chỉnh giải pháp khi quy trình của doanh nghiệp thay đổi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai phần mềm của chúng tôi thì mức độ tùy chỉnh cao không phải là một dấu hiệu tốt. Tùy chỉnh sẽ trở lên nguy hiểm khi bạn tùy chỉnh những chức năng cần được chuẩn hóa hơn là để giải quyết các vẫn đề tức thời.

5. Nguồn lực thiếu kinh nghiệm

Một dự án thành công đòi hỏi kinh nghiệm từ phía đơn vị cung cấp giải pháp ERP và cả từ doanh nghiệp của bạn. Đơn vị cung cấp giải pháp thì cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực của doanh nghiệp bạn. Một nhà tư vấn ERP với kinh nghiệm cụ thể trong ngành sẽ hiểu được những thách thức  mà tổ chức cảu bạn có thể gặp phải để đảm bảo dự án diễn ra ổn định.  Doanh nghiệp bạn thì cần có những nhân sự có kinh nghiệm trong CNTT cũng như kinh nghiệm triển khai ERP.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào ở trên trong quy trình triển khai ERP thì vẫn không muộn để thay đổi. Còn nếu bạn chưa bắt đầu triển khai ERP thì đâu sẽ là những kinh nghiệm quý báu để bạn có thể tránh được những lỗi này và xây dựng một kế hoạch chiến lược với tỷ lệ thành công cao.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn về các giải pháp phần mềm hoặc đăng ký dùng thử tại đây.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

 

 

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT