Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Một số sai lầm trong hoạt động quản lý công trình thi công

Một số sai lầm trong hoạt động quản lý công trình thi công

11/10/2018 2,477

Một số sai lầm trong hoạt động quản lý công trình thi công

Dự án hay công trình thi công đều là những hạng mục đầu tư lớn, diễn ra trong một thời gian dài và khó sửa chữa nếu như có sai sót. Do đó, sai lầm trong công tác quản lý các dự án hay công trình thi công có ảnh hưởng rất lớn tới tính kinh tế của hoạt động đầu tư dự án cũng như các phương diện xã hội khác. Bài viết dưới đây muốn chỉ rõ hơn những sai lầm mà các nhà quản trị thường gặp phải trong quá trình quản lý dự án và các công trình thi công

1. Giao việc chưa đúng người

Mỗi dự án hay công trình thi công đều bao gồm một khối lượng công việc cực kì lớn, đòi hỏi người quản lý phải nắm rõ về các thành viên trong team, đặc biệt là biết được các điểm mạnh điểm yếu của từng người. Việc không nắm rõ khả năng của mỗi người dẫn đến tình trạng giao việc không đúng người. Giao một công việc quan trọng cho một người thiếu kinh nghiệm và kỹ năng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, tiến độ thi công và làm đội chi phí của dự án.

2. Sự phối hợp lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm

Triển khai được một dự án thi công đồi hỏi phải có được sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của rất nhiều cá nhân, phòng ban, tổ chức. Bất kì một đơn vị hay cá nhân nào hoạt động thiếu trách nhiệm, thực hiện sai nhiệm vụ và thiếu tinh thần hợp tác đều ảnh hưởng rất lớn đến quy trình hoạt động của toàn bộ dự án. Do đó, việc phân công nhiệm vụ thiếu rõ ràng, không tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, cá nhân liên quan, là một trong những sai lầm và có thể để lại những hậu quả không lường trước được.

Với các phương pháp quản lý truyền thống, các nhà quản trị rất dễ gặp phải khó khăn này. Các cá nhân và tổ chức gặp khó khăn khi kết nối và phối hợp với nhau. Việc truyền đạt một công việc đến các bộ phận trong dự án tốn rất nhiều công sức và thời gian. Hiện nay, với giải pháp phần mềm quản lý dự án thì khó khăn này sẽ được giải quyết hoàn toàn, các nhóm làm việc dễ dàng kế nối và phối hợp với nhau trên cùng một hệ thống trong từng đầu mục công việc, từ đó dự án được tiến hành một cách trôi trảy và xuyên suốt.

3. Quản lý như giữ trẻ

Đã qua cái thời quản lý theo kiểu từng li từng tý, không cho nhân viên có không gian làm việc thoải mái và thoả sức sáng tạo. Một người quản lý thành công là người biết giao việc, giao quyền cho nhân viên nhưng vẫn kiểm soát được tình hình thực hiện công việc của nhân viên mà nhân viên vẫn thấy thoải mái, tận tâm cống hiến. Nếu làm được điều này thì không những năng suất, hiệu quả công việc được tăng lên mà người quản lý bớt mệt mỏi do phải ôm đồm quá nhiều việc và phải để ý đến những chi tiết vụn vặt.

Một phần mềm hỗ trợ công tác quản lý thi công công trình là một trong những giải pháp giúp nhà quản trị làm được việc này một cách dễ dàng. Sẽ không cần phải họp hành thường xuyên, bị áp lực báo cáo tiến độ, kiểm soát tận nơi, trực tiếp. Giao việc và quản lý từ xa thông qua hoạt động báo cáo tiến độ, tình hình thực hiện công việc ngày/tháng,…ngay trên phần mềm sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho nhân viên, người nhận nhiệm vụ.

4. Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục

Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án và công trình thi công. Thử tưởng tượng, khi công trình đang được tiến hành tại hiện trường những xảy ra vấn đề về thiết kế thi công và đòi hỏi ban quản lý dự án phải có phương án xử lý khẩn cấp. Thông tin được chuyển về ban quản lý nhưng do nhiều lý do thông tin đến chậm chễ hay sự phản hồi của ban dự án không kịp thời gian dẫn đến công trình buộc phải ngừng thi công chờ quyết định. Hoặc trường hợp ngược lại, đội hiện trường tự ý sửa thiết kế thi công mà ban quản lý dự án không nắm được thông tin  dẫn đến công trình thi công xong không được nghiệm thu, phải tháo dỡ và thi công lại gây ảnh hưởng đến chi phí thi công và tiến độ hoàn thành dự án/công trình. Do đó, việc thông tin chậm chạp, không liên tục có thể gây ra những sai lầm, tổn thất khó lường trước được cho doanh nghiệp quản lý thi công công trình.

Điều này đỏi hỏi một hệ thống giải pháp linh hoạt, sử dụng được ở mọi lúc mọi nơi để truyền đạt thông tin khi cần thiết. Hệ thống phần mềm quản lý dự án xây dựng Faceworks sẽ là một giải pháp đắc lực, dễ sử dụng, có hệ thống cảnh báo, nhắc nhở người dùng tiếp nhận, xử lý công việc kịp thời là một trong những yếu tố góp phần giải quyết, khắc phục nhược điểm, sai lầm trên.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý công trình xây dựng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

https://faceworks.vn/

 

 

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT