Trang chủ Tin tức Phần mềm ERP đồng bộ dữ liệu AOI, SPI, ICT, FCT cho sản xuất điện tử

Phần mềm ERP đồng bộ dữ liệu AOI, SPI, ICT, FCT cho sản xuất điện tử

11/07/2026 | 16 lượt xem

Faceworks ERP theo quy trình doanh nghiệp

Phần mềm ERP đồng bộ dữ liệu AOI, SPI, ICT, FCT cho sản xuất điện tử

Faceworks xây dựng ERP cho sản xuất điện tử có khả năng đồng bộ dữ liệu AOI, SPI, ICT, FCT để quản lý chất lượng, truy xuất serial, lỗi công đoạn, năng suất SMT, repair, yield và báo cáo realtime.

AOISPIICTFCTTraceability

Mockup dashboard Phần mềm ERP đồng bộ dữ liệu AOI, SPI, ICT, FCT cho sản xuất điện tử

RealtimeDữ liệu
ERPQuy trình
QCKiểm soát

AOISPIICTFCTTraceability

Dữ liệu test là lõi chất lượng

AOI, SPI, ICT và FCT tạo ra dữ liệu lỗi, kết quả test, hình ảnh, thông số và trạng thái pass/fail cần gắn với serial/PCB.

ERP phải nhìn được toàn tuyến

Từ SMT, assembly, test, repair đến đóng gói, hệ thống cần biết mỗi serial đang ở đâu, lỗi gì và đã xử lý thế nào.

Yield cần tính theo công đoạn

Không chỉ tổng pass/fail, doanh nghiệp cần FPY, yield sau repair, lỗi top, lỗi theo máy, line, ca, model và lot linh kiện.

Truy xuất giúp giảm rủi ro thu hồi

Khi có lỗi hàng loạt, hệ thống phải truy ngược linh kiện, lot, máy, chương trình, ca, người thao tác và kết quả test.

Bản chất bài toán quản lý

Sản xuất điện tử có mật độ dữ liệu cao: mỗi board, mỗi serial, mỗi linh kiện và mỗi trạm test đều tạo ra dấu vết. Nếu AOI, SPI, ICT, FCT xuất dữ liệu riêng lẻ nhưng không đồng bộ về ERP/MES, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian tổng hợp yield, phân tích lỗi và truy xuất khi có sự cố.

Faceworks có thể thiết kế ERP/MES đồng bộ dữ liệu từ máy kiểm tra, file log, API, database trung gian hoặc gateway. Dữ liệu test được gắn với lệnh sản xuất, model, BOM, lot linh kiện, line SMT, công đoạn, repair và đóng gói để tạo thành hệ thống traceability hoàn chỉnh.

Vấn đề thực tế

  • Kết quả AOI/SPI/ICT/FCT nằm trong máy hoặc file riêng, khó tổng hợp realtime theo lệnh sản xuất.
  • Serial lỗi qua nhiều lần repair nhưng thiếu lịch sử lỗi, người xử lý, linh kiện thay thế và kết quả test lại.
  • Không biết lỗi tập trung ở máy, line, feeder, lot linh kiện, chương trình hay thao tác công nhân.
  • FPY, yield, scrap và rework phải tổng hợp thủ công, chậm so với tốc độ sản xuất.
  • Khi khách hàng phản hồi lỗi, truy xuất nguồn gốc theo serial mất nhiều thời gian và thiếu bằng chứng dữ liệu.

Luồng dữ liệu vận hành

SMT/PCB
AOI/SPI
ICT/FCT
Repair
Traceability

Khi dữ liệu được nối liền, hệ thống giúp doanh nghiệp điều hành theo thời gian thực, phát hiện điểm nghẽn sớm và kiểm soát trách nhiệm xử lý theo từng bộ phận.

Phân hệ ERP cần có

Kết nối AOI/SPI

Đồng bộ lỗi hàn, thiếu linh kiện, lệch linh kiện, bridge, volume kem hàn, ảnh lỗi và kết quả pass/fail.

Kết nối ICT/FCT

Ghi nhận thông số test, chương trình test, lỗi chức năng, mã lỗi, trạng thái pass/fail và lần test lại.

Serial/traceability

Theo dõi serial board, panel, lot linh kiện, feeder, line, máy, ca, người thao tác và lịch sử công đoạn.

Repair

Quản lý lỗi, nguyên nhân, thao tác sửa, linh kiện thay, kỹ thuật viên, test lại và quyết định nhập lại line.

Yield dashboard

FPY, yield sau repair, scrap, rework, top lỗi, lỗi theo model, line, ca, máy và lệnh sản xuất.

BOM/lot linh kiện

Liên kết BOM, alternative part, lot, date code, vị trí linh kiện và dữ liệu tiêu hao thực tế.

QC/OQC

Kiểm tra ngoại quan, kiểm tra cuối, sampling, checklist, ảnh lỗi và hồ sơ chất lượng giao khách.

Cảnh báo bất thường

Phát hiện lỗi tăng đột biến, máy test sai lệch, lot linh kiện rủi ro hoặc FPY giảm dưới ngưỡng.

Báo cáo khách hàng

Tổng hợp COQ, yield, traceability, lịch sử test, lỗi đã xử lý và hồ sơ chất lượng theo đơn hàng.

Vai trò sử dụng theo từng bộ phận

QA/QC

Theo dõi lỗi, yield, FPY, top defect, hồ sơ test và truy xuất chất lượng.

Kỹ thuật SMT/test

Phân tích lỗi theo máy, chương trình, line, feeder, lot linh kiện và xử lý nguyên nhân gốc.

Repair

Nhận serial lỗi, ghi nhận thao tác sửa, linh kiện thay và kết quả test lại.

Quản lý sản xuất

Theo dõi tiến độ, năng suất, lỗi công đoạn, hàng chờ repair và rủi ro giao hàng.

Rule tự động và cảnh báo

  • Chặn chuyển công đoạn nếu serial chưa pass trạm test bắt buộc.
  • Cảnh báo khi FPY của model, line hoặc ca giảm dưới ngưỡng.
  • Tự động mở phiếu phân tích khi một mã lỗi xuất hiện vượt tần suất cho phép.
  • Không cho đóng gói serial còn trạng thái repair, hold hoặc thiếu hồ sơ test.

Tùy biến Faceworks

Faceworks không ép doanh nghiệp vào một mẫu phần mềm cứng. Miễn là doanh nghiệp có quy trình, Faceworks có thể thiết kế phần mềm theo quy trình đó: biểu mẫu, trạng thái, phân quyền, công thức tính, cảnh báo, dashboard và báo cáo đều có thể tùy biến theo thực tế.

Câu hỏi thường gặp

Có lấy dữ liệu trực tiếp từ máy AOI, SPI, ICT, FCT không?

Tùy thiết bị. Faceworks có thể khảo sát cách lấy dữ liệu qua file log, API, database, giao thức máy hoặc hệ thống trung gian.

Có truy xuất theo serial PCB không?

Có. Hệ thống có thể truy xuất serial theo BOM, lot linh kiện, line, máy, ca, công đoạn, lỗi, repair và kết quả test.

Có báo cáo yield và FPY realtime không?

Có. Khi dữ liệu test được đồng bộ, dashboard có thể hiển thị FPY, yield, scrap, rework và top lỗi theo thời gian thực.

Triển khai phần mềm theo đúng quy trình

Faceworks giúp chuẩn hóa dữ liệu, kiểm soát vận hành và xây dựng hệ thống quản trị phù hợp với đặc thù từng doanh nghiệp.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT