Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Phần mềm quản lý công trình xây dựng tốt nhất cho doanh nghiệp xây dựng

Phần mềm quản lý công trình xây dựng tốt nhất cho doanh nghiệp xây dựng

10/08/2023 | 296 lượt xem

Phần mềm quản lý công trình xây dựng là công cụ quản lý hữu ích cho mọi doanh nghiệp xây dựng, vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp quản lý khác. Bài viết sau đây Faceworks sẽ trình bày chi tiết về phần mềm quản lý công trình để mọi người hiểu rõ về chức năng và tính ưu việt của phần mềm này.

1. Phần mềm quản lý công trình xây dựng là gì?

Phần mềm quản lý công trình xây dựng là phần mềm hỗ trợ giám sát, lưu trữ và quản lý thông tin của tất cả các giai đoạn phải thực hiện trong quá trình xây dựng công trình. Khi quản lý bằng phần mềm, các công việc cần làm khi giám sát công trình sẽ được thực hiện đơn giản hơn, nhanh gọn hơn và chính xác hơn.

Ảnh 1: Phần mềm quản lý công trình xây dựng hỗ trợ quản lý thi công dễ dàng

Phần mềm xây dựng môi trường cộng tác giữa tất cả các phòng ban, các nhân sự tham gia quản lý công trình chỉ với một thiết bị kết nối mạng. Nhà quản lý dự án và quản lý công trình xây dựng dễ dàng theo dõi, giám sát chặt chẽ khối lượng thi công, tiến độ, vật từ, chi phí và tài chính công trình.

2. Chức năng của phần mềm quản lý công trình xây dựng

Quản lý giám sát công trình phải thực hiện bao nhiêu đầu việc thì phần mềm quản lý công trình xây dựng có từng ấy chức năng để hỗ trợ nhân sự quản lý làm việc hiệu quả hơn. Cụ thể chức năng của phần mềm sẽ bao gồm:

– Quản lý kế hoạch xây dựng công trình.

– Quản lý tiến độ thi công xây dựng.

– Quản lý khối lượng thi công xây dựng.

– Quản lý chi phí đầu tư xây dựng trong quá trình thi công.

– Quản lý chất lượng thi công xây dựng.

– Quản lý hồ sơ giấy tờ trong quá trình xây dựng công trình.

– Quản lý vật liệu, cấu kiện, thiết bị sử dụng cho công trình.

2.1. Quản lý kế hoạch xây dựng

Quản lý xây dựng bao gồm các nhiệm vụ như lập dự án đầu tư, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công, giám sát công trình, nghiệm thu công trình và thanh quyết toán chi phí. Nhiệm vụ khi quản lý xây dựng là đảm bảo chất lượng, tiến độ và dự toán của kế hoạch đồng thời đảm bảo an toàn lao động và an toàn vệ sinh môi trường.

Trong đó bước lập dự án đầu tư, lập kế hoạch xây dựng là quan trọng nhất. Bản kế hoạch chính là mục tiêu, là hướng dẫn để thực hiện các công việc tiếp theo khi thi công. Trong bản kế hoạch xây dựng gồm các bản kế hoạch về thiết kế, về nguyên vật liệu, về ngân sách dự chi cho dự án, về nhân công tham gia công trình,…Phần mềm quản lý công trình xây dựng hỗ trợ nhân sự giám sát công trình thực hiện lập tất cả các bản kế hoạch này theo cách đơn giản nhất.

Phần mềm số hóa giấy tờ từ bàn giấy lên máy tính để việc lập kế hoạch, chỉnh sửa kế hoạch đơn giản hơn. Nhiều nhân sự ở nhiều phòng ban có thể làm việc cùng lúc để tạo nên kế hoạch hoàn chỉnh mà không cần họp bàn nhiều tốn thời gian. Mỗi phòng ban có thể thêm nhận xét vào hạng mục kế hoạch cần điều chỉnh trước khi bản kế hoạch xây dựng cuối cùng được đưa ra. Trong bản dự án đầu tư xây dựng, quản lý giám sát công trình cũng có thể đọc và nắm thông tin riêng của từng hạng mục, ví dự như kế hoạch giải ngân, kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu xây dựng,…

Việc gửi, đọc và ký xác nhận duyệt kế hoạch cũng dễ dàng thực hiện tự động trên phần mềm quản lý công trình xây dựng. Các phòng ban chỉ cần lập phiếu trên phần mềm và nhấn gửi là các bộ phận liên quan sẽ tự động nhận được thông báo và thực hiện nhiệm vụ ký duyệt.

2.2. Quản lý tiến độ thi công xây dựng

Cách thông thường để nhân sự giám sát công trình nắm được tiến độ của dự án thi công là đi hỏi các quản lý cấp dưới. Tuy nhiên, không cần lúc nào các nhân sự quản lý cũng cần tốn thời gian họp bàn chỉ để báo cáo tiến độ công trình. Phần mềm cung cấp không gian để các nhân sự phụ trách cập nhật tiến độ thi công theo ngày. Bao gồm tiến độ thực hiện tất cả các nhiệm vụ từ việc giải ngân đến việc mua nguyên vật liệu hay thực hiện xây dựng.

Giám đốc quản lý thi công chỉ cần tốn 1 phút lướt phần mềm trên điện thoại là có thể nắm rõ mọi tiến độ thực hiện công trình. Việc này có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Dữ liệu trên phần mềm luôn hiển thị theo thời gian cập nhật mới nhất. Khi thấy số liệu chưa được cập nhật, nhân sự giám sát có thể gửi yêu cầu thêm số liệu cho cấp dưới. Phần mềm sẽ tự động thông báo và đưa ra deadline cập nhật tới những nhân sự liên quan.

Ảnh 2: Giám đốc quản lý dễ dàng theo dõi và giám sát công trình

Phần mềm quản lý công trình xây dựng cũng đưa ra bảng số liệu trực quan để nhân sự quản lý dễ dàng so sánh giữa tiến độ thực tế và tiến độ trên kế hoạch xây dựng. Từ đó kịp thời đưa ra phương án để đốc thúc nhân công, đảm bảo xây dựng đúng kế hoạch đề ra.

2.3. Quản lý khối lượng thi công xây dựng

Một công ty chuyên về thi công xây dựng chắc chắn sẽ có nhiều công trình phải thực hiện. Nếu quản lý tất cả số công trình đó bằng cách thủ công trên giấy tờ, sổ sách thì chắc chắn việc tìm số liệu hay theo dõi từng công trình sẽ cực kỳ khó khăn. Phần mềm quản lý công trình xây dựng số hóa tất cả các công trình mà doanh nghiệp phải thực hiện lên hệ thống. Chỉ với một click chuột là lãnh đạo doanh nghiệp biết rõ khối lượng dự án đang thực hiện, số dự án đang tạm ngưng, số dự án đang chậm tiến độ,…

Việc giám sát khối lượng thi công xây dựng trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng hơn và chính xác hơn. Cả nhân sự quản lý lẫn nhân sự trực tiếp thực hiện công việc tiết kiệm rất nhiều thời gian vì cắt xén được lượng lớn công việc báo cáo rườm rà, không hiệu quả.

2.4. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Ngân sách xây dựng là số liệu mà bắt buộc giám đốc giám sát thi công phải nắm được và quản lý chặt chẽ. Việc quản lý chi phí xây dựng được thực hiện cực kỳ đơn giản thông qua phần mềm quản lý công trình xây dựng. Phần mềm cho phép nhập và lưu trữ số liệu chi phí đầu tư. Đồng thời theo dõi tổng số tiền đầu tư được phân bổ theo từng hạng mục. Việc lập kế hoạch dự chi, dự thu trở nên dễ dàng chỉ với thao tác nhập dữ liệu và enter. Số liệu trên phần mềm đảm bảo không sai lệch.

Doanh nghiệp thi công dễ dàng biết rõ các khoản đã được chi ngân sách, các hạng mục đang chậm chi hoặc các khoản đã đội chi phí so với dự kiến. Phần mềm hiển thị rõ ràng bảng so sánh giữa chi phí trên kế hoạch và chi phí thực tế đã thu chi khi xây dựng công trình.

2.5. Quản lý nguyên vật liệu khi xây dựng công trình.

Số lượng nguyên vật liệu, cấu kiện, thiết bị sử dụng cho một công trình xây dựng chắc chắn không hề nhỏ. Doanh nghiệp bắt buộc phải có công cụ để kiểm soát lượng lớn dữ liệu liên quan đến nguyên vật liệu. Phần mềm quản lý công trình xây dựng là lựa chọn tốt nhất cho yêu cầu này.

Danh mục quản lý nguyên vật liệu xây dựng trên phần mềm được phân chia rõ ràng. Doanh nghiệp dễ dàng quản lý số nguyên vật liệu đã nhập vào chi tiết theo từng đơn vị khác nhau. Số lượng nguyên vật liệu đã xuất kho để sử dụng hay còn lưu trong kho cũng được hiển thị rõ ràng. Giám đốc quản lý vật tư dễ dàng so sánh lượng vật tư trên kế hoạch và lượng vật tư thực tế để lập kế hoạch các dự án tiếp theo sát sao hơn.

Mỗi khi nhập hay xuất kho nguyên vật liệu, phần mềm cung cấp các trường thông tin đầy đủ về phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, nhân sự phụ trách bàn giao nguyên vật liệu, ngày giờ nhập và xuất kho,…Như vậy, toàn bộ số liệu về vật tư sẽ luôn được rõ ràng, chuẩn xác để bất cứ lúc nào giám đốc quản lý cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra.

2.6. Quản lý hồ sơ, giấy tờ trong quá trình xây dựng

Việc quản lý, lưu trữ sổ sách giấy tờ luôn là nhiệm vụ khó mà nhân sự quản lý công trình phải thực hiện. Cách lưu trữ truyền thống gần như không còn được sử dụng vì kém hiệu quả, nếu gửi hồ sơ, giấy tờ qua email thì thông tin rời rạc, thiếu liên kết.

Phần mềm quản lý công trình xây dựng là không gian lưu trữ hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ tối ưu nhất. Tại mỗi bước cần làm trong quá trình thi công xây dựng, phần mềm cho phép gắn kèm giấy tờ, hồ sơ liên quan. Đồng thời tất cả hợp đồng, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, phiếu duyệt thiết kế, phiếu duyệt chi,…cũng được tổng hợp và phân loại theo từng hạng mục. Nhân sự quản lý công trình xây dựng dễ dàng tìm kiếm và theo dõi thông tin của từng loại hồ sơ giấy tờ dễ dàng chỉ với một click chuột trên phần mềm. Số liệu đảm bảo được tìm kiếm nhanh chóng và có độ chính xác c

2.7. Ghi chú thông tin thực hiện thi công xây dựng

Nhiệm vụ của nhân sự giám sát công trình còn là thực hiện quản lý chất lượng công trình và đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường xây dựng. Vì thế, phần mềm quản lý công trình xây dựng tạo ra không gian để nhập và lưu trữ tất cả thông tin này. Mọi biên bản kiểm tra, giám sát môi trường, giám sát  lao động hay công trình đều được lưu trữ đầy đủ trên phần mềm để dễ dàng xem lại bất cứ lúc nào. Phần mềm cũng tự động lập báo cáo để quản lý công trình biết chất lượng công trình, mức độ an toàn lao động khi thực hiện xây dựng đáp ứng được bao nhiêu phần trăm.

3. Tính vượt trội của phần mềm quản lý công trình xây dựng

So với các phương pháp ghi nhớ và quản lý công trình xây dựng bằng sức người hay sổ sách thủ công thì sử dụng phần mềm chắc chắn hiệu quả hơn.

Ảnh 3: Phần mềm quản lý công trình xây dựng tối ưu về mọi mặt

Về tính tiện ích, phần mềm quản lý công trình xây dựng có thể sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị điện tử. Vì thế, việc theo dõi và quản lý công trình luôn được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Việc quản lý xây dựng không còn cồng kềnh hay nặng nề với sổ sách và giấy tờ phức tạp.

Về tính hiệu quả, quản lý công trình bằng phần mềm chuyên dụng chắc chắn nhanh hơn. Phần mềm có các trường thông tin có sẵn theo mẫu đã được hướng dẫn của các cơ quan cấp phép xây dựng. Vì thế, doanh nghiệp chỉ cần nhập số liệu theo mẫu và xuất báo cáo. Không cần tự làm kế hoạch hay vẽ bảng biểu thủ công, vừa không hiệu quả vừa tốn thời gian.

Về tính tiết kiệm, đầu tư một phần mềm quản lý công trình xây dựng có thể thay thế nhiệm vụ của nhiều nhân sự. Vì thế doanh nghiệp phải đầu tư tiết kiệm hơn và thực hiện đúng mục đích hơn. Một phần mềm quản lý chuyên dụng có thể đảm nhiệm tất cả các yêu cầu quản lý của nhiều phần mềm khác như phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý ngân sách, phần mềm quản lý quy trình,…Như vậy, đầu tư một phần mềm duy nhất chắc chắn tiết kiệm hơn.

Về khả năng tối ưu nhân sự, doanh nghiệp chỉ cần lượng nhỏ nhân sự chủ chốt để quản lý thông tin trên phần mềm. Không cần quá nhiều nhân sự thực hiện công việc quản lý vừa dư thừa tài nguyên và dễ xảy ra bất đồng ý kiến.

Phần mềm cũng có khả năng tổng hợp lượng lớn dữ liệu nhanh chóng, chính xác. Nếu chỉ thực hiện quản lý bằng sức người thì việc này gần như không thể. Số liệu chắc chắn sẽ có sai lệch hoặc thiếu sót.

4. Faceworks – Phần mềm quản lý công trình xây dựng tốt nhất cho mọi doanh nghiệp

Mọi doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng đều nên sử dụng phần mềm quản lý công trình xây dựng của Faceworks.

Phần mềm Faceworks có tính tương thích cao phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp lớn nhỏ. Từ doanh nghiệp có 1 dự án xây dựng đến doanh nghiệp có cả vài chục, vài trăm dự án thì phần mềm cũng có thể cung cấp không gian làm việc và xử lý dữ liệu phù hợp.

Đầu tư sử dụng Faceworks là giải pháp cực kỳ tiết kiệm cho doanh nghiệp khi mỗi tính năng quản lý đều có thể bóc tách riêng và tính giá riêng. Doanh nghiệp có thể tùy ý chọn thêm tính năng cần thiết hoặc xóa tính năng quản lý không sử dụng. Từ đó tài nguyên của phần mềm được tối ưu để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Chi phí đầu tư phần mềm được tối ưu hóa.

Công nghệ Faceworks sử dụng để tạo nên phần mềm liên tục được cập nhật để đưa ra phiên bản mới nhất, tiện ích nhất, xử lý công việc nhanh nhất. Chỉ cần đầu tư một lần, doanh nghiệp sẽ luôn được sử dụng phần mềm quản lý công trình xây dựng Faceworks ở phiên bản tốt nhất.

Phần mềm của Faceworks có thể sử dụng trên mọi thiết bị, thậm chí là sử dụng nhanh chóng, tiện ích với phiên bản web mà không cần tải bất cứ thứ gì. Sự tiện ích và tính hiệu quả là lợi thế lớn nhất của Faceworks.

5. Lời kết

Phần mềm quản lý công trình xây dựng là giải pháp quản lý đơn giản mà hiệu quả với mọi doanh nghiệp đang đau đầu với bài toán quản lý xây dựng. Phần mềm sở hữu những chức năng phù hợp để trực tiếp giải quyết những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi quản lý. Vì thế, đầu tư sử dụng phần mềm quản lý xây dựng là giải pháp tối ưu nhất, tiết kiệm nhất và đáng chi nhất để doanh nghiệp xây dựng vận hành hiệu quả, bền vững.

Đừng ngần ngại liên hệ với Faceworks theo thông tin sau để xác thực và được tư vấn kỹ hơn.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT