Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Phần mềm quản lý sản xuất cho ngành y tế

Phần mềm quản lý sản xuất cho ngành y tế

27/05/2024 | 81 lượt xem

Phần mềm quản lý sản xuất cho ngành y tế có thể cập nhật thông tin thực tế về sản xuất bằng mã QR, tự động gợi ý số lượng vật liệu cần thiết dựa trên kế hoạch sản xuất, trích xuất dữ liệu nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ tính lương và truy xuất nguồn gốc sản phẩm và cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác. 

1. Nhu cầu quản lý sản xuất trong ngành y tế. 

Nhu cầu quản lý sản xuất trong ngành y tế rất lớn và đa dạng, bao gồm quản lý sản xuất thiết bị y tế, quản lý sản xuất dược phẩm, quản lý sản xuất vật tư y tế (găng tay, băng gạc, kim tiêm và các vật tư tiêu hao khác v.v). Trong đó, quy trình sản xuất cần được kiểm soát chặt chẽ ở từng giai đoạn, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến chất lượng. Quản lý chuỗi cung ứng cần đảm bảo nguồn cung ứng đầu vào ổn định và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Quản lý nguồn nhân lực thông qua các chính sách đào tạo và động lực làm việc hợp lý, xây dựng và duy trì đội ngũ lao động lành nghề, có kinh nghiệm. Các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định pháp lý, đồng thời cần kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin để tự động hóa quy trình, tăng hiệu quả sản xuất.

2. Phần mềm quản lý sản xuất ngành y tế là gì? 

Phần mềm quản lý sản xuất ngành y tế là một hệ thống phần mềm chuyên dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế kiểm soát và tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Phần mềm quản lý sản xuất trong ngành y tế giúp nâng cao hiệu suất, giảm thiểu lãng phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ các quy định pháp lý. Đồng thời, dữ liệu thu thập từ phần mềm còn là cơ sở để ra các quyết định chiến lược, như hoạch định sản xuất, quản lý nguồn lực và cải tiến quy trình. Việc ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp y tế.

3. Phần mềm quản lý sản xuất ngành y tế có những tính năng nổi bật nào?

Phần mềm Faceworks trong quản lý sản xuất ngành y tế là một công cụ quan trọng giúp cho sản phẩm đầu ra đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và chất lượng trong ngành, hỗ trợ hiệu quả quá trình quản lý nguyên vật liệu, thiết bị và kiểm soát chất lượng. Một số tính năng nổi bật của phần mềm Faceworks trong quản lý sản xuất ngành y tế:

 • Đề xuất kế hoạch sản xuất cho công đoạn sau dựa trên công đoạn trước: Phần mềm sẽ theo dõi và cập nhật các công đoạn sản xuất, ghi lại các thông số dữ liệu liên quan đến quá trình sản xuất thiết bị. Với những phân tích và dữ liệu trên hệ thống, phần mềm sẽ đề xuất số lượng nguyên vật liệu cần thiết để bắt đầu công đoạn sau, dựa trên số lượng và định mức đã cài đặt. Khi có xảy ra sự cố, chẳng hạn như hỏng hóc máy móc, mất điện, gián đoạn nguồn cung nguyên liệu v.v, hệ thống sẽ cập nhật số lượng thực tế sản xuất, mức độ hoàn thành kế hoạch cho đến thời điểm hiện tại và đề xuất kế hoạch sản xuất thay thế nhằm mục tiêu hoàn thành số lượng cần sản xuất mà vẫn theo đúng thời hạn.
 • Cập nhật thông tin thực tế sản xuất trên toàn bộ công đoạn bằng mã QR: Việc quét mã QR tại từng công đoạn sản xuất cho phép cập nhật trạng thái sản xuất thực tế vào hệ thống một cách chính xác và kịp thời, giúp loại bỏ các sai sót do ghi chép thủ công hoặc nhập liệu sai sót, hỗ trợ các nhà quản lý nhanh chóng phát hiện và xử lý các vấn đề.
 • Tự động ghi nhận và tổng hợp số liệu sản xuất: Việc tự động ghi nhận và tổng hợp số liệu giúp loại bỏ sai sót trong quá trình nhập liệu truyền thống, giảm thiểu công việc ghi chép, nhập liệu cho bộ phận quản lý sản xuất. Dữ liệu được ghi nhận chính xác, đảm bảo tính trung thực, dễ dàng truy xuất và báo cáo, tăng tính minh bạch cho hoạt động sản xuất, giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định sáng suốt.
 • Theo dõi sản lượng sản xuất theo thời gian thực: Tính năng theo dõi sản lượng sản xuất theo thời gian thực là tính năng cốt lõi của phần mềm quản lý sản xuất, giúp lãnh đạo nắm bắt tình hình sản xuất chính xác và kịp thời, từ đó đưa ra các quyết định và điều chỉnh sản xuất linh hoạt. Tính năng này không chỉ cải thiện hiệu suất sản xuất, mà còn tối ưu hóa nguồn lực như nhân lực, nguyên vật liệu, máy móc, hỗ trợ theo dõi thời gian sản xuất thực tế của các bộ phận, tổ sản xuất. 
 • Tự động gợi ý số lượng vật liệu cần thiết dựa trên kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa quy trình đặt hàng và quản lý vật tư: Phần mềm sẽ phân tích kế hoạch sản xuất, bao gồm các yếu tố như số lượng sản phẩm, cấu hình thời gian sản xuất, công thức sản xuất, v.v. Dựa trên những thông tin này, phần mềm tự động tính toán và gợi ý số lượng từng loại vật liệu cần thiết để đáp ứng kế hoạch sản xuất. Điều này giúp nhà quản lý có được dự báo chính xác về nhu cầu nguyên vật liệu; từ đó hỗ trợ lên kế hoạch đặt hàng dựa trên thời gian giao hàng và nhu cầu sử dụng; quản lý kho hàng một cách hiệu quả, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc tích trữ thừa.
 • Theo dõi thông tin chi tiết về số lượng tồn kho thực tế của từng nguyên vật liệu, đưa ra cảnh báo khi sắp hết hàng: Phần mềm sẽ cung cấp một bảng theo dõi chi tiết tình trạng tồn kho của từng loại nguyên vật liệu, giúp nhà quản lý nắm rõ số lượng thực tế hiện có của mỗi loại vật liệu. Ngoài ra, phần mềm sẽ cài đặt các ngưỡng cảnh báo để thông báo khi số lượng tồn kho của một vật liệu nào đó sắp về mức tối thiểu, giúp nhà quản lý có đủ thời gian để đặt hàng bổ sung và đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tính năng này giúp nhà quản lý kiểm soát và quản lý tồn kho một cách hiệu quả, tránh lãng phí do tích trữ thừa hoặc gián đoạn sản xuất do thiếu hụt nguyên vật liệu.
 • Lập kế hoạch vật tư một cách tự động và chính xác: Phần mềm sẽ sử dụng các thuật toán và dữ liệu lịch sử để tự động dự báo nhu cầu và xây dựng kế hoạch cung ứng vật tư một cách tối ưu. Thay vì phải tốn thời gian và công sức thực hiện kiểm kê định kỳ, nhà quản lý chỉ cần theo dõi và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Hệ thống sẽ tự động tính toán nhu cầu dựa trên các yếu tố như lịch sản xuất, tốc độ tiêu thụ, thời gian giao hàng, và các yếu tố khác. Từ đó, đề xuất lịch đặt hàng và số lượng phù hợp.
 • Trích xuất dữ liệu nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ tính lương và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm: Phần mềm sẽ thu thập và lưu trữ dữ liệu về sản lượng, thời gian, nguyên vật liệu, chất lượng sản phẩm và các thông số khác một cách tự động giúp người quản lý nhanh chóng trích xuất và phân tích các dữ liệu này khi cần thiết. Bên cạnh đó, phần mềm sẽ tích hợp các quy định về lương, thưởng, phụ cấp, và tự động tính toán số tiền phải trả cho từng nhân viên dựa trên số giờ làm, năng suất, và nhiều các tiêu chí khác. Đối với các sản phẩm y tế có yêu cầu an toàn và khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm (traceability) cao, phần mềm sẽ theo dõi và lưu trữ toàn bộ quá trình sản xuất, từ nhập nguyên vật liệu đến thành phẩm, giúp dễ dàng xác định nguồn gốc của sản phẩm khi cần.
 • Ứng dụng dành cho bộ phận QC: Phần mềm sẽ tích hợp một ứng dụng (App) dành riêng cho bộ phận kiểm tra chất lượng, với ứng dụng này, bộ phận QC có thể:
 • Thực hiện các phép đo lường trên sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác, ví dụ như đo kích thước, trọng lượng, độ pH, v.v. Các kết quả đo sẽ được ghi nhận trực tiếp vào ứng dụng.
 • Ghi chép và lưu trữ kết quả kiểm tra, cả về dữ liệu số và các quan sát, phát hiện của nhân viên QC. Điều này giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu đầy đủ về chất lượng sản phẩm.
 • Tự động so sánh các kết quả kiểm tra với các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng đã được cài đặt sẵn trong ứng dụng. Hệ thống sẽ cảnh báo nếu phát hiện sản phẩm không đạt yêu cầu.
 • Truy xuất lịch sử kiểm tra của từng lô/series sản phẩm, giúp theo dõi chất lượng một cách toàn diện.

4. Làm thế nào để lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất phù hợp? 

Khi lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất ngành y tế, có một số tiêu chí quan trọng mà doanh nghiệp nên xem xét để đưa ra quyết định phù hợp nhất:

 • Nhu cầu sử dụng: Xác định rõ nhu cầu sử dụng phần mềm của doanh nghiệp, đảm bảo phần mềm cung cấp đầy đủ các tính năng và chức năng cần thiết như theo dõi sản lượng, tồn kho thời gian thực; kiểm soát chất lượng sản phẩm; cung cấp báo cáo, phân tích, v.v.
 • Tính khả dụng và thích ứng: Phần mềm cần linh hoạt, tùy biến, đảm bảo có thể tích hợp với các hệ thống và ứng dụng hiện có của doanh nghiệp cũng như có khả năng mở rộng và thích ứng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển trong tương lai.
 • Giao diện người dùng: Giao diện phần mềm cần được thiết kế trực quan và thuận tiện, giúp nhân viên dễ dàng thao tác, giảm chi phí đào tạo và giảm thiểu sai sót.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Đảm bảo doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ khi gặp sự cố hoặc có thắc mắc cần giải đáp.
 • Chi phí: So sánh giá cả và các gói dịch vụ của các nhà cung cấp để đảm bảo doanh nghiệp nhận được giá trị tốt nhất với khoản chi phí bỏ ra.
 • An toàn, bảo mật dữ liệu: Đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu nhạy cảm trong ngành y tế, kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập.
 • Đánh giá về phần mềm: Nghiên cứu đánh giá từ các bên liên quan như truyền thông, giới chuyên môn và các người dùng khác để có cái nhìn tổng quan về trải nghiệm người dùng và khả năng đáp ứng của phần mềm.

5. Tại sao nên lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất may đo, thiết kế theo quy trình riêng?

Với những đặc thù riêng biệt của ngành y tế, doanh nghiệp cần lựa chọn các phần mềm quản lý sản xuất được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các yêu cầu của ngành một cách tối ưu nhất.

 • Đặc thù ngành y tế: Ngành y tế có những yêu cầu, quy trình thực tiễn đặc thù như quản lý dược phẩm, theo dõi lô sản phẩm, tuân thủ các quy định về an toàn và chất lượng. Các phần mềm quản lý sản xuất chung thường không đáp ứng đủ các yêu cầu này.
 • Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Quy trình sản xuất trong ngành y tế có những yêu cầu và đặc thù riêng, cần tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Phần mềm được thiết kế và tùy chỉnh riêng sẽ dễ dàng đáp ứng chính xác các quy định này, đảm bảo tính pháp lý. 
 • Phù hợp với quy trình sản xuất cụ thể: Mỗi doanh nghiệp trong ngành y tế thường có những quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và báo cáo riêng. Phần mềm tùy chỉnh sẽ phù hợp và tích hợp chặt chẽ với các quy trình này, giúp tối ưu hóa hiệu quả quản lý.
 • Tính linh hoạt và khả năng mở rộng: Quy trình sản xuất trong ngành y tế thường thay đổi và phát triển theo thời gian. Phần mềm tùy chỉnh sẽ dễ dàng mở rộng và cập nhật để đáp ứng các thay đổi trong tương lai.

6. Case study: Doanh nghiệp ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất thành công

Thực tế, trước quá trình triển khai phần mềm quản lý sản xuất Faceworks tại một doanh nghiệp sản xuất bơm kim tiêm và ống nghiệm y tế, đội ngũ tư vấn của Faceworks đã tiến hành khảo sát thực trạng tại doanh nghiệp này:

 • Quy trình sản xuất các sản phẩm y tế như bơm kim tiêm, ống nghiệm còn chủ yếu thủ công, chưa được số hóa và tự động hóa đầy đủ.
 • Việc quản lý chuỗi cung ứng vật tư, nguyên liệu, theo dõi lịch sử vận chuyển, nhập kho còn rời rạc, chưa có hệ thống.
 • Công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị sản xuất chưa được quản lý chặt chẽ, gây ảnh hưởng đến hiệu suất.
 • Kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn nhiều hạn chế.
 • Công tác báo cáo, phân tích dữ liệu sản xuất chưa được tự động hóa và tích hợp dữ liệu.

Để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, đáp ứng các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp và ngành y tế, Faceworks đã triển khai giải pháp phần mềm với các tính năng chính sau:

Theo dõi và quản lý chuỗi cung ứng:

 • Tự động hóa quy trình quản lý chuỗi cung ứng từ đặt hàng đến nhập kho.
 • Theo dõi sản lượng thời gian thực.
 • Theo dõi lịch sử vận chuyển, nhập kho các nguyên vật liệu.
 • Tích hợp với các hệ thống khác như quản lý kho, tài chính.

Quản lý bảo trì và bảo dưỡng thiết bị:

 • Lập kế hoạch và theo dõi lịch bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị sản xuất.
 • Lưu trữ hồ sơ, tài liệu kỹ thuật của từng thiết bị.
 • Theo dõi và báo cáo tình trạng hoạt động của thiết bị.

Quản lý tồn kho và vật tư y tế:

 • Theo dõi tình trạng tồn kho nguyên vật liệu, phụ tùng, vật tư y tế.
 • Cảnh báo điểm tái đặt hàng, quản lý nhập xuất kho.

Quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc:

 • Thiết lập các tiêu chuẩn, quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Theo dõi lịch sử sản xuất, kiểm tra chất lượng từng lô sản phẩm.
 • Lưu trữ đầy đủ hồ sơ, tài liệu để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Báo cáo và phân tích dữ liệu:

 • Tự động hóa các báo cáo sản xuất, tồn kho, bảo trì,…
 • Cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu sản xuất, KPI, dự báo.
 • Tích hợp với các hệ thống khác để tổng hợp dữ liệu.

Sau quá trình triển khai giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp, dễ dàng nhận thấy Phần mềm quản lý sản xuất cho ngành y tế là một công cụ góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sản xuất các thiết bị y tế. Phần mềm Faceworks đã mang đến những lợi ích thiết thực, giúp quản lý chất lượng, quy trình, theo dõi và truy xuất thông tin sản phẩm, tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo tuân thủ quy định về tiêu chuẩn:

 • Quản lý quy trình: Phần mềm quản lý sản xuất giúp tổ chức và quản lý các quy trình sản xuất, từ việc lập kế hoạch và theo dõi các công đoạn sản xuất cho đến việc quản lý nguồn lực và vật liệu cần thiết.
 • Quản lý chất lượng: Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks giúp theo dõi và kiểm soát chất lượng của các thiết bị y tế trong quá trình sản xuất, cung cấp các công cụ để lưu trữ, theo dõi và phân tích dữ liệu liên quan đến chất lượng, từ việc kiểm tra thành phần đến việc đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn chất lượng.
 • Theo dõi và truy xuất: Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks hỗ trợ ghi nhận và theo dõi thông tin về nguồn gốc, thành phần, quy trình sản xuất và vận chuyển của mỗi sản phẩm, đảm bảo tính minh bạch và khả năng truy xuất nhanh chóng trong trường hợp xảy ra vấn đề liên quan đến an toàn sản phẩm.
 • Tăng cường hiệu quả và giảm lãng phí: Phần mềm quản lý sản xuất giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu lãng phí tài nguyên, cung cấp các công cụ để lên kế hoạch sản xuất, quản lý lịch trình, theo dõi hiệu suất sản xuất tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí sản xuất.
 • Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Ngành y tế đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng và an toàn. Phần mềm quản lý sản xuất giúp đảm bảo tuân thủ các quy định này bằng cách cung cấp các công cụ để theo dõi và báo cáo giúp đảm bảo rằng quy trình sản xuất được thực hiện đúng cách và đáp ứng các yêu cầu pháp lý. 

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, cùng nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc thiết kế và triển khai giải pháp công nghệ, Faceworks hoàn toàn có thể đem tới cho khách hàng một công cụ phần mềm khác biệt, rút ngắn thời gian triển khai, hạn chế rủi ro và giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Tổng kết lại, phần mềm quản lý sản xuất khi được áp dụng trong ngành y tế có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn, không chỉ giúp quản lý dữ liệu hiệu quả, tối ưu hóa quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn quản lý chuỗi cung ứng và quản lý rủi ro. Việc chủ động đầu tư và áp dụng các giải pháp công nghệ sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho chính các nhà máy sản xuất, giúp tối ưu hoá quá trình quản lý và sản xuất.

 Nếu Quý khách hàng quan tâm và mong muốn nhận được tư vấn, thiết kế giải pháp phần mềm phù hợp với doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Faceworks thông qua số điện thoại : 0974 69 6600.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

Địa chỉ: Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

ĐT (tư vấn 24/7): 0974 69 6600

Email: info@tit-vn.com

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT