Trang chủ Tin tức Phần mềm quản lý SMT cho nhà máy điện tử

Phần mềm quản lý SMT cho nhà máy điện tử

11/07/2026 | 13 lượt xem

Faceworks MES cho sản xuất điện tử

Phần mềm quản lý SMT cho nhà máy điện tử

SMT là khu vực có tốc độ cao, sai lỗi nhỏ nhưng hậu quả lớn. Faceworks giúp nhà máy quản lý vật tư, máy, chương trình, công đoạn kiểm tra, dữ liệu lỗi và truy xuất theo từng board để giảm nhầm linh kiện, giảm downtime và tăng khả năng kiểm soát chất lượng.

Mockup dashboard SMT

Line đang chạy7/8
Feeder cần xác nhận18
OEE ca hiện tại82.4%
Board chờ rework46

Bản chất nghiệp vụ

SMT không chỉ là một công đoạn gắn linh kiện lên PCB. Đây là chuỗi nghiệp vụ liên tục gồm chuẩn bị vật tư theo BOM, cấp reel linh kiện, kiểm soát MSD, chuẩn bị stencil, nạp chương trình máy, xác nhận feeder, in kem hàn, kiểm tra SPI, gắn linh kiện, reflow, AOI, sửa lỗi và bàn giao sang test hoặc lắp ráp.

Dữ liệu SMT có tính thời gian thực rất cao. Một reel linh kiện lắp sai vị trí, một chương trình máy dùng nhầm revision, một stencil chưa vệ sinh hoặc một profile nhiệt chưa đúng đều có thể tạo ra hàng loạt lỗi. Vì vậy phần mềm phải quản lý được cả trạng thái sản xuất và điều kiện kỹ thuật tại từng line.

Với nhà máy điện tử, quản lý SMT tốt còn là nền tảng của traceability. Khi khách hàng yêu cầu truy xuất, hệ thống cần biết board đó chạy trên line nào, ca nào, dùng batch linh kiện nào, qua máy nào, lỗi SPI/AOI ra sao và có rework hay không.

Vấn đề thực tế khi quản lý thủ công

Nhầm linh kiện hoặc nhầm feeder

Nếu xác nhận feeder bằng giấy hoặc file rời, nguy cơ gắn nhầm linh kiện, nhầm vị trí và nhầm lot tăng rất cao.

Không kiểm soát revision

PCB, BOM, chương trình pick and place, stencil và tài liệu kiểm tra có thể thay đổi theo phiên bản. Dùng sai revision gây lỗi hàng loạt.

Downtime khó phân tích

Máy dừng vì thiếu vật tư, lỗi feeder, lỗi printer, chờ kỹ thuật hay chờ QC nhưng không được ghi nhận chuẩn nên khó cải tiến.

Dữ liệu SPI/AOI rời rạc

Kết quả kiểm tra nằm trong từng máy, không nối với lệnh sản xuất và serial board nên khó phân tích lỗi theo lot hoặc theo điều kiện chạy.

Rework thiếu kiểm soát

Board lỗi sau AOI hoặc test được sửa thủ công nhưng thiếu lịch sử lỗi, thao tác sửa, người sửa và kết quả kiểm tra lại.

Traceability không đủ sâu

Khi khách hàng yêu cầu truy xuất, nhà máy mất nhiều thời gian gom dữ liệu từ kho, sản xuất, QC và máy móc.

Faceworks quản lý theo quy trình như thế nào?

Faceworks có thể xây hệ thống MES SMT theo đúng tuyến sản xuất của nhà máy: từ kế hoạch chạy line, kitting vật tư, xác nhận reel, mapping feeder, kiểm soát chương trình máy, ghi nhận sản lượng, nhận dữ liệu SPI/AOI, quản lý rework và tính OEE.

Hệ thống có thể tích hợp barcode, QR, máy đọc mã, cân, dữ liệu máy SMT hoặc file output từ thiết bị. Mỗi board, panel hoặc lot có thể gắn với thông tin linh kiện, máy, line, ca, người vận hành, chương trình, kết quả kiểm tra và lịch sử sửa lỗi.

Điểm mạnh của Faceworks là tùy biến theo thực tế nhà máy: có nơi quản lý theo panel, có nơi theo serial board, có nơi cần kết nối máy sâu, có nơi trước mắt chỉ cần số hóa kitting, feeder, QC và báo cáo line.

100%xác nhận feeder
Realtimesản lượng line
OEEtheo ca và máy
Tracetheo board/panel

Các phân hệ cần có trong Phần mềm quản lý SMT cho nhà máy điện tử

Một hệ thống SMT cần quản lý đồng thời vật tư, chương trình máy, line, kiểm tra chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Kế hoạch line SMT

Lập kế hoạch chạy theo mã hàng, revision, số lượng, line, ca, thời gian đổi model và ưu tiên đơn hàng.

Kitting linh kiện

Chuẩn bị reel, tray, tube, vật tư phụ, kiểm soát lot, date code, MSD và trạng thái cấp phát cho line.

Feeder setup

Mapping linh kiện vào feeder, vị trí máy, người xác nhận, trạng thái thay reel và cảnh báo sai linh kiện.

Stencil & printer

Quản lý stencil, số lần dùng, vệ sinh, máy in kem hàn, paste lot, thời gian mở hộp và điều kiện sử dụng.

SPI

Nhận hoặc nhập kết quả kiểm tra kem hàn, phân tích volume, area, height, offset và xu hướng lỗi theo pad.

Pick and place

Theo dõi chương trình máy, line, sản lượng, reject, downtime, nozzle, feeder và trạng thái chạy.

Reflow

Quản lý profile nhiệt, lò, ca chạy, cảnh báo sai profile và kết nối kết quả nếu có dữ liệu thiết bị.

AOI & rework

Ghi nhận lỗi sau AOI, phân loại lỗi, người sửa, thao tác sửa, kiểm tra lại và kết quả cuối.

Traceability

Truy xuất board theo lot linh kiện, line, máy, ca, operator, SPI, AOI, rework và shipment.

Quy trình dữ liệu đề xuất

  1. Nhận kế hoạch sản xuất và khóa đúng BOM, PCB revision, chương trình SMT, stencil và tài liệu kiểm tra.
  2. Kho chuẩn bị vật tư theo lệnh, quét mã reel, xác nhận lot, date code, MSD và số lượng cấp cho line.
  3. Kỹ thuật setup feeder, nạp chương trình, xác nhận stencil, paste lot, profile reflow và điều kiện chạy.
  4. Line bắt đầu chạy, hệ thống ghi nhận sản lượng, downtime, thay reel, lỗi máy và dữ liệu kiểm tra theo từng công đoạn.
  5. Board lỗi được chuyển sang rework, lưu thao tác sửa, người sửa, kết quả kiểm tra lại và trạng thái đạt hoặc loại.
  6. Khi xuất hàng, hệ thống giữ lịch sử truy xuất phục vụ audit, khiếu nại khách hàng và cải tiến chất lượng.

Báo cáo quản trị nên có

OEE theo line

Hiển thị availability, performance, quality theo line, ca, mã hàng và nguyên nhân mất hiệu suất.

Lỗi SPI/AOI

Phân tích lỗi theo mã hàng, pad, linh kiện, line, máy, ca và xu hướng lặp lại.

Tiêu hao linh kiện

So sánh số lượng cấp, số lượng gắn, reject, hao hụt và vật tư trả kho.

Downtime SMT

Phân loại dừng máy theo thiếu vật tư, đổi model, lỗi feeder, lỗi máy, chờ QC hoặc chờ kỹ thuật.

Rework dashboard

Theo dõi board chờ sửa, lỗi hay gặp, thời gian sửa và tỷ lệ sửa đạt.

Traceability report

Truy xuất toàn bộ lịch sử sản xuất theo serial, panel, lot hoặc mã hàng.

Vì sao nên tùy biến với Faceworks?

Mỗi nhà máy điện tử có mức độ tự động hóa khác nhau. Faceworks có thể triển khai từ bước nền tảng như kitting, feeder, sản lượng, QC, rồi mở rộng dần sang tích hợp máy SMT, SPI, AOI, PLC hoặc thiết bị đọc mã.

Khi quy trình thay đổi theo sản phẩm, khách hàng hoặc tiêu chuẩn audit, hệ thống có thể được tùy biến thêm trạng thái, biểu mẫu, luồng duyệt và báo cáo mà không làm mất dữ liệu đang vận hành.

Câu hỏi thường gặp

Phần mềm có quản lý feeder setup không?

Có. Hệ thống có thể quản lý mapping feeder, linh kiện, vị trí, người xác nhận và cảnh báo sai mã linh kiện.

Có kết nối dữ liệu SPI, AOI hoặc máy SMT không?

Có thể tích hợp tùy thiết bị và cách thiết bị xuất dữ liệu, ví dụ file, database, API, TCP/IP hoặc cổng kết nối công nghiệp.

Có truy xuất được từng board không?

Có. Doanh nghiệp có thể chọn quản lý theo board, panel, lot hoặc serial tùy yêu cầu traceability.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT