Trang chủ Tin tức Tin tức Phương pháp quản lý dự án xây dựng

Phương pháp quản lý dự án xây dựng

27/04/2017 5,206

Phương pháp quản lý dự án xây dựng

Trong thời đại hội nhập phát triển, đất nước đang tiến tới công nghiệp hóa - hiện đại hóa thúc đẩy sự phát triển về số lượng và cả quy mô của các công trình xây dựng. Việc các dự án xây dựng ngày càng tăng về số lượng và quy mô khiến cho công việc quản lý trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

quanlixaydung

Vậy, có những biện pháp gì để bạn có thể quản lý dự án xây dựng một cách hiệu quả:

 

  • Người quản lý dự án luôn có chú ý ghi chép, phân tích tình hình và rút kinh nghiệm sau mỗi giai đoạn của công việc

 

Việc hệ thống, ghi chép và phân tích công việc của từng giai đoạn luôn là vấn đề quan trọng đối với mỗi người quản lý. Chỉ có cách tỉ mỉ và chu đáo trong từng khâu, biết cách rút ra kinh nghiệm mới có thể giúp cho dự án xây dựng được thực hiện một cách hiệu quả.

Nội dung cơ bản của quản lý dự án là xây dựng kế hoạch, cách thực hiện công việc của những nguồn nhân lực trong thời gian ngắn nhất. Bởi vậy, qua mỗi giai đoạn của công việc, người quản lý cần biết ghi chép, đánh giá, rút ra kinh nghiệm và định hướng công việc tốt hơn trong những giai đoạn tiếp theo.

 

  • Có sự liên hệ sát xao với các thành viên trong nhóm, với những người đứng đầu mỗi bộ phận

 

Nếu có thể nắm được một cách bao quát công việc của các bộ phận trong một dự án, người quản lý luôn cần phải có sự liên hệ, sát xao đối với mỗi bộ phận thông qua người đứng đầu mỗi bộ phận đó.

Người quản lý dự án công trình xây dựng hiệu quả là người nắm rõ được những thông số, tiến độ và chất lượng trong quá trình hoạt động của mỗi bộ phận. Vì vậy, việc liên hệ, kiểm soát quá trình hoạt động từng ngày, từng tuần, từng tháng của mỗi bộ phận là điều vô cùng cần thiết đối với người quản lý dự án công trình xây dựng.

 

  • Không ngừng nâng cao khả năng lưu trữ kết quả công việc

 

Kết quả công việc trong mỗi giai đoạn, mỗi phân ban, mỗi bộ phận là tiền đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình trong những giai đoạn sau. Lưu trữ kết quả công việc dưới dạng biểu đồ để người quản lý có thể đánh giá công việc một cách khoa học nhất, cụ thể nhất.

Người quản lý giỏi không chỉ là người kiểm soát tình trạng làm việc của nhân viên giỏi mà còn là người không ngừng cải thiện, nâng cao khả năng lưu trữ kết quả công việc, đánh giá và kiểm soát tình hình phát triển của công trình một cách khoa học nhất, vừa tổng quát vừa cụ thể.

 

  • Linh hoạt, chủ động thích ứng với những thay đổi

 

Dự án công trình xây dựng càng lớn thì thời gian thực hiện công trình đó càng dài. Việc có nhiều yếu tố bền ngoài tác động đến dự án công trình xây dựng là điều hoàn toàn có thể xảy ra: như giá vật liệu, số lượng, năng suất làm việc của nhân công, các yếu tố thời tiết,… thay đổi kéo theo nhiều vấn đề của dự án công trình xây dựng cũng thay đổi.

Vì vậy, những kế hoạch trong quá trình thực hiện công việc của các bộ phận cũng cần có sự điều chỉnh phù hợp. Người quản lý cần biết nắm bắt tình hình thực tế của cả dự án để có những định hướng cụ thể, cần linh hoạt, chủ động trong việc đưa ra những phương pháp tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề nay sinh ngoài dự tính.

 

  • Luôn đảm bảo tiến độ của công trình xây dựng

 

Tiến độ công trình xây dựng là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công trong công trình của bạn. Việc đảm bảo tiến độ của công trình xây dựng sẽ nâng cao uy tín của công ty bạn- nhà thầu đối với chủ đầu tư, tạo tiền để cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

Vì vậy, người quản lý dự án công trình xây dựng luôn phải là người kiểm soát tối đa, đảm bảo những khâu, những bộ phận trong công trình xây dựng được thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ.

Tuy nhiên, với những phương pháp quản lý truyền thống, việc thực hiện những yêu cầu trên, đặc biệt là ghi chép và lưu trữ dữ liệu đối với người quản lý dự án xây dựng gặp phải nhiều khó khăn, cản trở tiến độ và chất lượng của công trình.

Từ những vấn đề đó, phần mềm quản lý công trình xây dựng có thể là giải pháp tốt nhất cho công việc quản lý của bạn.

Với việc sử dụng phần mềm quản lý công trình xây dựng, bạn có thể thực hiện công việc quản lý một cách hiệu quả, khoa học nhất:

  • Người quản lý dự án có thể kiểm soát quá trình làm việc của mình một cách chặt chẽ về thời gian làm việc, chất lượng làm việc và hiệu quả công việc. Từ đó có thể có được những định hướng cụ thể trong quá trình phân công, chế độ thưởng phạt phù hợp đối với mỗi nhân công.
  • Giúp người quản lý có thể lưu trữ dữ liệu, kết quả công việc trong mỗi giai đoạn. Từ đó, quản lý dự án có thể đánh giá được chất lượng và tiến độ của công trình xây dựng thông qua biểu đồ.
  • Giúp cho người quản lý công trình có thể kiểm soát được những hồ sơ, báo cáo từ các bộ phận một cách khoa học.
  • Đặc biệt, với phần mềm quản lý dự án công trình xây dựng, người quản lý có thể chú thích, đánh giá chất lượng và hiệu quả công việc sau mỗi giai đoạn hoạt động. Từ đó có thể đưa ra những định hướng cụ thể cho những giai đoạn tiếp theo.
  • Nhận biết được những thay đổi, những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng, qua đó có thể đưa ra những phương hướng, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Với phần mềm quản lý dự án công trình xây dựng, bạn có thể thực hiện công việc quản lý của mình hiệu quả, đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức.

Nếu cần được tư vấn về phần mềm quản lý công trình xây dựng, hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT