Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Phương pháp quản lý tiến độ dự án xây dựng

Phương pháp quản lý tiến độ dự án xây dựng

19/05/2017 | 10275 lượt xem

Phương pháp quản lý tiến độ dự án xây dựng

Đa phần chất lượng dự án xây dựng ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi tiến độ dự án không được đảm bảo. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo chất lượng công trình, người quản lý cần phải có được những phương pháp quản lý tiến độ dự án xây dựng hiệu quả. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này, người quản lý tiến độ dự án xây dựng cần phải lưu ý những yêu cầu sau:

xd

Lập kế hoạch tiến độ dự án xây dựng trong từng giai đoạn cụ thể

Để có được phương hướng thực hiện dự án hiệu quả, việc đầu tiên mà người quản lý dự án cần phải làm là lập kế hoạch tiến độ dự án xây dựng trong từng giai đoạn cụ thể. Kế hoạch tiến độ dự án bao gồm các giai đoạn: xác định các công việc, sắp xếp thứ tự các công việc cần làm, ước lượng thời gian thực hiện mỗi công việc và xây dựng kế hoạch tiến độ dự án.

Trong quá trình lập kế hoạch tiến độ dự án, người quản lý cần phải xem xét cụ thể, kĩ lưỡng đặc điểm của từng công việc, số lượng nhân công và khả năng hoàn thành của công việc đó trong một khoảng thời gian phù hợp nhất. Điều đó đòi hỏi người quản lý tiến độ dự án phải hiểu rõ được một cách tổng quát nhất, sâu sát nhất tình hình thực tế của dự án cần thực hiện.

Việc lập kế hoạch dự án xây dựng tạo cho người quản lý có cái nhìn khoa học nhất, để trong quá trình thực hiện và quản lý tiến độ dự án xây dựng được thực hiện hiệu quả hơn, rõ ràng hơn.

Phân công công việc cụ thể cho từng đội, nhóm công nhân

Sau khi đã có kế hoạch chi tiết của cả dự án và từng giai đoạn của dự án, người quản lý cần phải có sự phân công công việc cụ thể cho từng đội, nhóm. Người quản lý không thể nói chung chung mà cần cụ thể hóa công việc, càng cụ thể càng tốt. Để có thể thực hiện công việc này một cách hiệu quả, người quản lý cần nắm rõ năng lực, thế mạnh của từng nhóm công nhân.

Với mỗi nhóm được giao nhiệm vụ, người quản lý cần cử ra một người đứng đầu đội, nhóm đó để quán xuyến công việc, báo cáo kết quả lao động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,… Việc trao quyền cho một người dưới quyền sẽ giúp cho quá trình quản lý được chi tiết hơn, mỗi nhóm công nhân sẽ có động lực và trách nhiệm làm việc hơn.

Theo dõi thời gian, hiệu quả làm việc của công trình xây dựng

Để có thể đảm bảo tốt nhất tiến độ dự án xây dựng, người quản lý cần phải có sự giám sát hiệu quả quá trình hoạt động của dự án đó. Để có thể làm được điều này, người quản lý cần phải được báo cáo cụ thể thời gian và mức độ tiến triển công việc trong một đơn vị thời gian nhất định. Báo cáo phải xác định rõ được số lượng công nhân đến làm việc, số lượng công nhân nghỉ, có khó khăn gì trong việc thi công công trình xây dựng, hiệu quả như thế nào, thái độ làm việc của từng nhân công như thế nào. Việc này đòi hỏi phải chi tiết và hơi phức tạp, tuy nhiên đó là cách để người đứng đầu có thể quản lý được tiến độ dự án xây dựng của mình, đề ra những giải pháp để giải quyết vấn đề nảy sinh trong quá trình hoạt động.

Linh hoạt xử lý những vấn đề nảy sinh

Trong quá trình thực hiện dự án xây dựng không thể tránh khỏi những vấn đề bất cập có thể nảy sinh làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án xây dựng. Chính vì vậy, người quản lý cần phải chuẩn bị tinh thần để giải quyết một cách hợp lý nhất. Đó có thể là sự tăng giá vật liệu, số lượng nhân công giảm, tình hình thời tiết chuyển biến thất thường, công cụ, thiết bị hư hỏng,… Những vấn đề này phải nằm trong dự trù của người quản lý để công việc không bị ảnh hưởng quá lớn, tiến độ công trình xây dựng vẫn được đảm bảo thực hiện.

Sử dụng công cụ trợ giúp quản lý hiệu quả

Đối với một dự án xây dựng lớn, công việc của người quản lý tiến độ dự án trở nên nặng nề hơn. Vì vậy, việc sử dụng những công cụ trợ giúp quản lý là điều vô cùng cần thiết. Phần mềm quản lý xây dựng Faceworks là giải pháp hữu hiệu cho bạn. Với việc sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng, bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ trên một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn có thể theo dõi tiến độ dự án xây dựng qua biểu đồ, có chế độ thông báo nhắc nhở trong quá trình làm việc, đánh giá cụ thể hiệu quả làm việc của các nhóm, bộ phận nhân công,…

Một số tính năng của phần mềm:

  • Người quản lý dự án có thể kiểm soát quá trình làm việc của mình một cách chặt chẽ về thời gian làm việc, chất lượng làm việc và hiệu quả công việc. Từ đó có thể có được những định hướng cụ thể trong quá trình phân công, chế độ thưởng phạt phù hợp đối với mỗi nhân công.
  • Giúp người quản lý có thể lưu trữ dữ liệu, kết quả công việc trong mỗi giai đoạn. Từ đó, quản lý dự án có thể đánh giá được chất lượng và tiến độ của công trình xây dựng thông qua biểu đồ.
  • Giúp cho người quản lý công trình có thể kiểm soát được những hồ sơ, báo cáo từ các bộ phận một cách khoa học.
  • Đặc biệt, với phần mềm quản lý dự án công trình xây dựng, người quản lý có thể chú thích, đánh giá chất lượng và hiệu quả công việc sau mỗi giai đoạn hoạt động. Từ đó có thể đưa ra những định hướng cụ thể cho những giai đoạn tiếp theo.
  • Nhận biết được những thay đổi, những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng, qua đó có thể đưa ra những phương hướng, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Để hiểu hơn về những tính năng cụ thể của phần mềm quản lý tiến độ dự án xây dựng, hãy liên hệ cho chúng tôi hoặc để lại lời nhắn dưới bài viết này để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT