Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp TOP 10 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG MÀ CÁC CHUYÊN GIA QUẢN LÝ SẢN XUẤT KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT

TOP 10 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG MÀ CÁC CHUYÊN GIA QUẢN LÝ SẢN XUẤT KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT

13/07/2022 | 628 lượt xem

Bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào để trở thành chuyên gia quản lý sản xuất thành công cùng top 10 bí quyết vận hành, quản lý nhiều nhóm sản xuất cũng như kỹ năng lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược một cách hiệu quả.

 

Trau dồi kỹ năng quản lý sản xuất – bí quyết tạo nên một chuyên gia quản lý sản xuất thành công

Kỹ năng quản lý sản xuất là khả năng vận dụng thành thục các kiến thức và sự hiểu biết của các nhà quản lý sản xuất nhằm tối đa hóa hiệu quả và đạt được thành công trong hoạt động kinh doanh. Nhờ việc vận dụng linh hoạt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm như trình độ kỹ thuật, kỹ năng điều phối, lập kế hoạch và bắt kịp sự phát triển của công nghệ, các chuyên gia quản lý sản xuất hoạt động luôn làm chủ việc tổ chức và chỉ đạo các quy trình sản xuất, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Khi nắm giữ vai trò là chuyên gia quản lý sản xuất, bạn buộc phải chịu trách nhiệm về hàng loạt các nhiệm vụ và dự án quan trọng tùy vào năng lực, chuyên môn trong các lĩnh vực kinh doanh, quản lý sản xuất cụ thể. Cũng như các ngành nghề khác, để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý sản xuất, bạn cần sở hữu và trau dồi thường xuyên, liên tục các kỹ năng thiết yếu như kỹ năng điều phối (lãnh đạo), lập kế hoạch, kiểm soát ngân sách, v.v    

Như vậy, bí quyết thành công của một chuyên gia quản lý sản xuất nằm ở việc nắm vững và vận dụng linh hoạt top 10 kỹ năng quản lý sản xuất quan trọng bậc nhất sau:

  1. Không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật

Bí quyết đầu tiên làm nên một chuyên gia quản lý sản xuất chính là sự nhạy bén trước dòng chảy công nghệ. Bạn cần không ngừng nâng cao trình độ, nắm bắt công nghệ mới, áp dụng phần mềm tự động hóa sản xuất, xử lý dữ liệu đồng thời sử dụng phần mềm để truy cập dữ liệu dự án, theo dõi chi tiêu ngân sách và quy trình sản xuất. 

Hiện nay, không ít các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã lắp đặt phần mềm để theo dõi, từng bước tự động hóa hoạt động kinh doanh, duy trì mối quan hệ với khách hàng, giám sát chi phí, doanh thu… Do đó, thông thạo kỹ thuật, thiết bị công nghệ, đặc biệt là lựa chọn đúng phần mềm quản lý sản xuất để hỗ trợ tối ưu quy trình hoạt động của doanh nghiệp là đòi hỏi thiết yếu đối với một chuyên gia quản lý sản xuất.

Ảnh 1: Bí quyết thành công của các chuyên gia quản lý sản xuất chính là không ngừng trau dồi, hoàn thiện các kỹ năng quản lý sản xuất

  1. Chuyên gia quản lý sản xuất cũng cần góp sức vào quá trình phát triển sản phẩm

Trước guồng quay chóng mặt và ngày càng nhiều đòi hỏi khắt khe của thị trường, một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý sản xuất còn cần góp sức mình vào công đoạn phát triển sản phẩm của doanh nghiệp, công ty mình; dẫn dắt các dự án đi tới thành công. Tham gia vào quá trình này đồng nghĩa với việc các nhà quản lý sản xuất phải nắm rõ toàn bộ nhiệm vụ ở các khâu từ thiết kế sản phẩm mới đến thẩm định chất lượng của thành phẩm và kiểm soát chi phí để doanh nghiệp tạo ra doanh thu cao nhất có thể.

  1. Ra quyết định chính xác hơn nhờ kỹ năng xử lý, tổ chức dữ liệu trong quản lý sản xuất

Kỹ năng xử lý, tổ chức dữ liệu giúp người quản lý sản xuất tổng hợp và phổ biến dữ liệu cho lãnh đạo, nhân viên một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Kỹ năng này còn giúp nhà quản lý kiểm soát hoạt động kinh doanh tốt hơn từ các giao dịch mua bán, dòng tiền, thời điểm nhà cung cấp gửi hàng, thông tin về khách hàng, phân tích sản phẩm và các quy trình trong chuỗi cung ứng khác.

  1. Lên kế hoạch chiến lược – “chiếc la bàn” giúp quản lý sản xuất hiệu quả hơn

Đồng hành với tư duy phản biện, lập kế hoạch chiến lược cũng là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải bồi đắp trong công việc quản lý sản xuất. Một chuyên gia quản lý sản xuất không thể không nhìn ra những vấn đề, rắc rối đang ảnh hưởng đến lộ trình thành công của dự án cũng như dự đoán các vấn đề có thể xảy đến trong tương lai với doanh nghiệp. Lập kế hoạch chiến lược cũng có nghĩa là liệt kê những mục tiêu doanh nghiệp hướng đến trong dài hạn và các phương án để các nhóm sản xuất đạt được mục tiêu đó.

  1. Phân tích, giảm thiểu rủi ro, nhiệm vụ thiết yếu của chuyên gia quản lý sản xuất 

Ở bất cứ quy mô kinh doanh, sản xuất nào, nhiệm vụ phân tích và giảm thiểu rủi ro đều được ưu tiên trước khi bắt đầu các dự án mới cũng như lập kế hoạch phát triển sản phẩm.

Thông thường, các chuyên gia quản lý sản xuất sẽ thực hiện phân tích, soi chiếu chi tiết từ nhiều góc độ để xác định rủi ro tiềm ẩn trong quy trình của doanh nghiệp và giả định giải pháp cụ thể khi phát sinh tình huống tiêu cực. 

  1. Lập kế hoạch quản lý và sử dụng ngân sách doanh nghiệp hiệu quả

Các nhà quản lý sản xuất cũng sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các lựa chọn đúng đắn giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả tài sản, dòng tiền, lợi nhuận, chi tiêu. Cụ thể hơn, người quản lý sản xuất sẽ theo dõi chi phí sản xuất và doanh thu hiện tại, đưa ra dự báo về chi phí sản xuất và lợi nhuận trong tương lai.

  1. Quản lý, đánh giá nhân sự một cách minh bạch nhờ công cụ, phần mềm quản lý sản xuất 

Người quản lý sản xuất nắm vai trò quản lý cũng như giám sát nhiều nhóm nhân viên khác nhau, bao gồm việc phân công nhiệm vụ, tổ chức và duy trì lịch làm việc, lịch trực của nhân viên, công nhân và thực hiện xếp loại, đánh giá nhân viên, công nhân.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn càng cần đến những công cụ, phần mềm mạnh mẽ giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, đánh giá nhân sự một cách khách quan, minh bạch nhất. Bởi phần mềm áp dụng công nghệ hiện đại tiên tiến sẽ đem đến cái nhìn toàn diện nhất mà không bị lấn át, chi phối bởi cảm xúc cá nhân như con người.

  1. Phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán để gia tăng sự kết nối trong quản lý sản xuất

Đây là nhóm kỹ năng rất quan trọng đối với một chuyên gia quản lý sản xuất nhằm tạo niềm tin và ấn tượng tốt đẹp từ phía nhân viên và khách hàng. Trong khi kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp họ tương tác, kết nối hiệu quả với đồng nghiệp, nhân viên và những người khác ở nơi làm việc, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản giúp họ dễ dàng thu thập dữ liệu, viết báo cáo và xây dựng các mối quan hệ hỗ trợ tại công ty, từ đó dễ dàng gặt hái thành công trong vai trò quản lý. Ngoài ra kỹ năng thuyết trình và kỹ năng đàm phán sẽ thúc đẩy, thu hút hoạt động thảo luận, đưa ra phản hồi, đề xuất ý tưởng sáng tạo tại các nhóm sản xuất, các cuộc họp cấp cao hay khi trao đổi về hợp đồng kinh doanh thường nhật.

  1. Tích cực truyền cảm hứng trong vai trò lãnh đạo quản lý sản xuất 

Là lãnh đạo quản lý sản xuất, dĩ nhiên bạn cần giải quyết, xử lý một khối lượng công việc khổng lồ, bao gồm theo dõi hồ sơ dự án, xét duyệt giấy tờ của nhân viên, quản lý ngân sách, lập kế hoạch chiến lược kinh doanh và các hạng mục quan trọng khác quanh quy trình vận hành của công ty. Khả năng nhận thấy những thay đổi và các chi tiết quan trọng có thể cho phép bạn xác định tốt hơn các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất để bạn có thể triển khai các chiến lược giúp các nhóm và hoạt động đi đúng hướng.

Vận dụng kỹ năng lãnh đạo với những kiến thức chuyên môn cần thiết sẽ giúp bạn truyền cảm hứng cho các nhóm sản xuất, dẫn dắt họ đạt được mục tiêu chung trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

  1. Sẵn sàng thích ứng, thay đổi công nghệ quản lý sản xuất trong kỷ nguyên 4.0

Cuối cùng, bí quyết thành công hàng đầu của các chuyên gia quản lý sản xuất chính là khả năng thích ứng, sẵn sàng thay đổi linh hoạt theo sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Trong môi trường làm việc có nhịp độ và sự đào thải cao, các nhà quản lý cần tính toán và đưa ra quyết định nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thay da đổi thịt của công ty và kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng.

Ảnh 2: Phần mềm Faceworks – Trợ thủ đắc lực của các chuyên gia quản lý sản xuất thành công

Trên đây là Top 10 bí quyết giúp các chuyên gia quản lý sản xuất đạt được thành công, hoàn thành các mục tiêu trong lĩnh vực quan trọng bậc nhất này.

Dễ thấy, chiếc chìa khóa giúp họ làm chủ các kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp chính là một phần mềm quản lý sản xuất tối ưu, dễ sử dụng nhưng cần được tích hợp những chức năng tuyệt vời nhất – Tất cả đều quy tụ trong phần mềm Faceworks của chúng tôi – phần mềm uy tín DUY NHẤT hiện nay có khả năng tùy biến theo mọi quy trình của khách hàng. Điều đó có nghĩa là bên cạnh hệ thống chuẩn được xây dựng sẵn giống các công ty phần mềm khác, chúng tôi còn có thể chỉnh sửa, tùy biến các chức năng để tạo ra một giải pháp phù hợp nhất với quy trình của từng doanh nghiệp.

Với bề dày kinh nghiệm triển khai tư vấn và hỗ trợ tư vấn chuẩn hóa quy trình cho hàng ngàn khách hàng (hoàn toàn miễn phí), đội ngũ phát triển phần mềm Faceworks tin rằng sẽ đem đến một giải pháp thông minh, toàn diện với chi phí thấp nhất trong khả năng để tối ưu hóa quy trình quản lý sản xuất của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở mọi quy mô, ngành nghề đặc thù.

Hãy cùng tìm hiểu và lựa chọn phần mềm Faceworks ngay từ hôm nay để trở thành chuyên gia quản lý sản xuất một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Để được tư vấn chi tiết và nhận thông tin ưu đãi trong tháng, xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 0974696600, email: info@tit-vn.com hoặc tham khảo trực tiếp trên website: https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT