Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Top 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự tối ưu

Top 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự tối ưu

17/09/2022 | 641 lượt xem

Muốn tuyển dụng nhân sự chất lượng thì doanh nghiệp bắt buộc phải có một phương pháp và chính sách thật khéo léo để thu hút nhân tài. Bài viết sau đây Faceworks sẽ trình bày chi tiết về 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự tối ưu nhất đang được áp dụng hiện nay. Đồng thời đưa ra một giải pháp tuyệt vời để doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả hơn – phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks.

 

Ảnh 1: Phương án tuyển dụng phổ biến

1. Phương pháp tuyển dụng nhân sự quan trọng như thế nào?

Phương pháp tuyển dụng là hệ thống các hoạt động, cách thức được doanh nghiệp thực hiện nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu tìm kiếm, lựa chọn nguồn nhân lực hợp tác làm việc với doanh nghiệp.

 

Với tình hình lao động trẻ và tài năng phát triển như hiện nay, doanh nghiệp cần có một phương pháp tuyển dụng hợp lý để thu hút nhân tài. Lợi ích doanh nghiệp nhận được khi có phương pháp tuyển dụng hợp lý cụ thể là:

– Tối ưu thời gian tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng cho vị trí cần tuyển dụng.

– Tiết kiệm thời gian và công sức lọc hồ sơ của ứng viên khi tuyển dụng.

– Dễ dàng lựa chọn được nhân sự chất lượng cao.

– Tối ưu ngân sách tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự.

– Giảm thiểu tối đa áp lực làm việc cho quản lý nhân sự.

 

Khi đã có một phương pháp tuyển dụng nhân sự hợp lý, một quy trình tuyển dụng phù hợp thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện đúng phương pháp và các bước trong quy trình đã đề ra. Dù vị trí quản lý tuyển dụng có thay đổi cũng không ảnh hưởng đến tình hình nhân lực của công ty. Khi nhân sự mới tiếp nhận công việc cũng dễ dàng làm quen và nắm rõ thông tin tuyển dụng hơn, tối ưu thời gian đào tạo công việc cho nhân sự mới.

2. Các phương pháp tuyển dụng nhân sự tối ưu hiện nay

Mỗi doanh nghiệp sẽ có yêu cầu tuyển dụng khác nhau vì thế phương pháp tuyển dụng nhân sự cũng khác nhau. Đôi khi phương pháp tuyển dụng còn thay đổi tùy thuộc vào quản lý nhân sự. Tuy nhiên, thông thường sẽ có 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự chính và tối ưu nhất hiện nay. Bao gồm: phương pháp tuyển dụng trực tiếp, phương pháp tuyển dụng gián tiếp và phương pháp sử dụng nhân sự outsource. Cụ thể như sau.

2.1. Phương pháp tuyển dụng nhân sự trực tiếp

Tuyển dụng nhân sự trực tiếp nghĩa là doanh nghiệp tự đưa ra yêu cầu tuyển dụng, tự tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn, tiếp nhận nhân sự và đào tạo. Tuyển dụng nhân sự trực tiếp thường sẽ tìm kiếm ứng viên thông qua các nguồn sau.

 

Ảnh 1: Phương án tuyển dụng nội bộ

– Ứng viên là nguồn nhân lực nội bộ: Với mỗi yêu cầu tuyển dụng được đưa ra từ cấp lãnh đạo hoặc cấp quản lý của bộ phận cần tuyển dụng thì bộ phận nhân sự sẽ tạo mô tả công việc và đăng thông báo với toàn bộ nhân sự công ty. Khi đó nếu nhân sự nội bộ cảm thấy công việc sẽ trực tiếp tham gia ứng tuyển. Nếu không thì sẽ giới thiệu cho bạn bè, người quen. Thông thường nếu việc giới thiệu nhân sự thành công thì nhân viên giới thiệu sẽ nhận được tiền thưởng tuyển dụng từ công ty. Vì thế nguồn nhân lực nội bộ là nguồn tuyển dụng rất tiềm năng và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, đặc biệt là khi tuyển dụng nhân sự cấp quản lý trở lên. Đây cũng chính là cách sử dụng nhân sự để doanh nghiệp tránh chảy chất xám ra ngoài công ty.

– Tuyển dụng thông qua các kênh truyền thông marketing: Với phương pháp tuyển dụng nhân sự này bộ phận nhân sự sẽ thực hiện tuyển dụng thông qua các kênh truyền thông sẵn có của công ty như Fanpage, website, linkedin,…hoặc đăng bài tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng lớn như Top CV, Vietnamwork,…Một cách khác là doanh nghiệp tổ chức các buổi hội thảo, workshop để tìm kiếm ứng viên offline. Ưu điểm của hình thức này là doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn ứng viên lớn hơn. Tuy nhiên, sẽ tốn nhiều thời gian để chọn lọc ứng viên và phỏng vấn.

– Chọn lọc nhân sự bằng cách liên kết với trung tâm đào tạo nguồn nhân lực: Có một phương pháp tuyển dụng rất hay được các công ty lớn dạng tập đoàn lựa chọn đó là liên kết với các trường cao đẳng, đại học. Sau khi sinh viên tài năng được đào tạo tại trường sẽ được doanh nghiệp đón nhận và tiếp tục đào tạo để làm việc tại doanh nghiệp. Cách thức tuyển dụng này giúp doanh nghiệp sàng lọc ứng viên chất lượng cao ngay từ đầu và có nguồn dự trữ lớn ứng viên cho các kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

 

Ưu điểm của hình thức tuyển dụng nhân sự trực tiếp là doanh nghiệp chủ động khi tìm kiếm và lựa chọn ứng viên, tiết kiệm thời gian tuyển dụng và tối ưu quy trình chọn lọc nhân sự cho công ty. Tuy nhiên, nếu năng lực tuyển dụng của người tuyển dụng không tốt thì doanh nghiệp khó tìm được ứng viên tiềm năng thật sự.

2.2. Phương pháp tuyển dụng nhân sự gián tiếp

Hình thức tuyển dụng nhân sự gián tiếp nghĩa là doanh nghiệp chỉ đưa ra yêu cầu tuyển dụng sau đó đưa cho bên thứ ba thực hiện các bước tuyển dụng. Thông thường việc tuyển dụng gián tiếp sẽ thông qua các công ty chuyên tuyển dụng nguồn nhân lực gọi là headhunt. Tổ chức này sẽ tìm kiếm ứng viên dựa theo yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp sau đó phỏng vấn và trao đổi với ứng viên. Doanh nghiệp không cần thực hiện các bước tuyển dụng mà vẫn có ứng viên phù hợp sẵn sàng làm việc.

 

Ảnh 3: Phương án tuyển dụng gián tiếp

Ưu điểm của hình thức này là doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức tuyển dụng, có sẵn nhân sự để lấp đầy vị trí trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó là giảm áp lực làm việc cho HR khi công ty cần những nhân sự chất lượng cao mà HR nội bộ không có đủ năng lực để tìm kiếm. Đồng thời chất lượng của nhân sự được tuyển dụng cũng cao hơn do các tổ chức headhunt có nhiều kinh nghiệm và nhiều nguồn ứng viên chất lượng hơn. Tuy nhiên, ngân sách cho việc tuyển dụng nếu thuê dịch vụ headhunt sẽ khá cao. Ngoài khoản chi phí thuê cố định doanh nghiệp cũng phải trả cho bên headhunt thêm một khoản phí trích từ quỹ lương cho nhân sự được nhận.

2.3. Phương pháp sử dụng nhân sự outsource

Phương pháp sử dụng nhân sự outsource nghĩa là doanh nghiệp không cần tuyển dụng nhân sự chính thức mà chọn thuê các bên làm dịch vụ bên ngoài đáp ứng được yêu cầu công việc mà doanh nghiệp đề ra.

 

Ảnh 4: Phương án sử dụng nhân sự freelancer

Ví dụ doanh nghiệp thiếu nhân sự marketing, thay vì tự tìm kiếm và tuyển dụng các vị trí như trưởng phòng marketing, content, chạy quảng cáo,…thì thuê trọn gói dịch vụ marketing outsource từ một công ty agency có cung cấp dịch vụ. Đây chính là bản chất của phương pháp tuyển dụng nhân sự outsource khi vẫn có nhân sự mà không cần trực tiếp hay gián tiếp tuyển dụng.

 

Với phương pháp tuyển dụng nhân sự này doanh nghiệp không cần tuyển dụng mà vẫn có nguồn nhân sự chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu làm việc. Đồng thời chi phí sử dụng nhân sự thuê ngoài đôi khi còn rẻ hơn quỹ lương đáp ứng cho các vị trí cần tuyển dụng. Doanh nghiệp khi chọn cách tuyển dụng nhân sự dạng này cũng không cần chi ngân sách để thuê văn phòng, mua sắm thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nhân sự, đóng bảo hiểm cho nhân sự,…Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức tuyển dụng nhân sự này là khó kiểm soát năng suất và chất lượng làm việc của nhân viên. Nhân sự thuê ngoài không có sự gắn bó với doanh nghiệp nên có thể làm việc thiếu trách nhiệm, hời hợt. Vì thế, nếu chọn cách sử dụng nhân sự này doanh nghiệp phải cân nhắc để tìm được nguồn nhân sự chất lượng đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng.

 

Tóm lại. phương pháp tuyển dụng nào nhân sự nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng mà doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn. Dựa vào nhu cầu tuyển dụng, ngân sách tuyển dụng và mục tiêu phát triển nhân sự mà doanh nghiệp có thể chọn một trong ba cách trên hoặc kết hợp cả ba. Điều quan trọng là doanh nghiệp có biện pháp tối ưu để thực hiện đúng mục đích của phương pháp tuyển dụng được chọn và quản lý tốt quy trình tuyển dụng.

3. Phần mềm quản lý tuyển dụng Facework – Phương pháp hỗ trợ tuyển dụng tối ưu

Để việc tuyển dụng nhân sự hiệu quả thì ngoài một phương pháp tuyển dụng hợp lý, doanh nghiệp còn cần một công cụ hỗ trợ quản lý tuyển dụng tối ưu. Đó chính là phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks.

 

Ảnh 5: Phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks

Nếu như quản lý quy trình tuyển dụng theo cách truyền thống thì doanh nghiệp luôn gặp rất nhiều những vấn đề như:

– Khó khăn khi quản lý hồ sơ tuyển dụng do hồ sơ bị phân tán ở quá nhiều nguồn.

– Khó khăn khi kiểm soát hiệu quả tuyển dụng vì có quá nhiều kênh tìm kiếm ứng viên.

– Khó khăn khi nhập dữ liệu, tìm kiếm hồ sơ ứng viên do lượng thông tin quá lớn.

– Khó khăn khi không quản lý tốt các kênh tuyển dụng để bỏ lỡ nhiều nhân tài và ứng viên tiềm năng phù hợp.

Phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks là phương pháp hỗ trợ tuyển dụng tối ưu khi giải quyết được tất cả các vấn đề trên thông qua các chức năng đặc biệt như.

3.1. Tự động hóa quy trình tuyển dụng nhân sự

Bất kỳ phương pháp tuyển dụng nhân sự nào khi áp dụng phần mềm Faceworks cũng đều được phát huy hiệu quả tối đa. Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks giảm thiểu tối đa thời gian tuyển dụng và áp lực làm việc cho HR thông qua việc tự động hóa các bước trong quy trình tuyển dụng.

 

Tất cả phòng ban trong doanh nghiệp sẽ sử dụng chung một hệ thống. Khi phòng ban nào có yêu cầu tuyển dụng chỉ cần gửi thông báo cho phòng nhân sự trên phần mềm. Sau đó các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng sẽ được thực hiện và cập nhật tự động để các nhân sự liên quan theo dõi. Việc này rút ngắn thời gian chuyển giao hồ sơ, đề xuất và phê duyệt tuyển dụng, việc tìm kiếm ứng viên chủ động và hiệu quả hơn.

 

Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks có khả năng tự động quét và lọc hồ sơ ứng viên dựa theo tiêu chí đã được doanh nghiệp cài đặt. Từ đó việc rút ngắn thời gian chọn lọc hồ sơ. Thông thường đây là bước tốn nhiều thời gian nhất trong quy trình tuyển dụng.

 

Khi có một hệ thống tập trung để tuyển dụng như vậy lãnh đạo công ty cũng dễ dàng theo dõi tình hình nhân sự của công ty hơn. Từ đó việc đưa ra các chính sách phát triển nhân sự cũng chính xác hơn.

3.2. Tìm kiếm thông tin ứng viên dễ dàng

Phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự Faceworks giúp doanh nghiệp có không gian an toàn để lưu trữ thông tin ứng viên và thông tin nhân viên. Từ đó việc tìm kiếm hồ sơ ứng viên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Bộ phận phụ trách tuyển dụng có thể tự đặt tiêu chí lọc cho hồ sơ tuyển dụng để nhanh chóng tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Nếu như cách lưu trữ hồ sơ truyền thống tồn tại nhiều rủi ro về mất hồ sơ, khó tìm kiếm thông tin thì sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks có thể giải quyết được tất cả nhược điểm. Từ đó năng suất làm việc của bộ phận nhân sự cũng tăng lên đáng kể.

3.3. Liên kết và đồng bộ các kênh tuyển dụng

Dù sử dụng phương pháp tuyển dụng nhân sự nào thì doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi rất khó tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn tuyển dụng. Phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks hỗ trợ nhanh chóng, chính xác việc thu thập thông tin hồ sơ ứng viên từ nhiều nguồn tin tuyển dụng khác nhau. Mỗi khi một kênh tuyển dụng nhận được hồ sơ của ứng viên thì thông tin hồ sơ sẽ được tự động đẩy về hệ thống phần mềm. Quản lý tuyển dụng chỉ cần vào phần mềm là đọc được tất cả hồ sơ ứng viên. Đồng thời HR cũng dễ dàng lọc được ứng viên nào đến từ kênh nào để biết đâu là kênh tuyển dụng hiệu quả cần đầu tư.

 

Phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks có tính linh hoạt cao, dễ dàng thay đổi để phù hợp với mọi quy trình tuyển dụng và quy mô của doanh nghiệp. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang gặp rắc rối về quản lý tuyển dụng thì Faceworks chính là giải pháp tốt nhất.

4. Lời kết

Có 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự phổ biến là tuyển dụng trực tiếp, tuyển dụng gián tiếp và sử dụng nhân sự thuê ngoài. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm và độ phù hợp riêng với doanh nghiệp. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả tối đa của các phương pháp tuyển dụng thì doanh nghiệp không thể thiếu một công cụ quan trọng đó là phần mềm quản lý tuyển dụng Faceworks. Hãy kết nối ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau để thử trải nghiệm phần mềm và kiểm chứng hiệu quả thật sự.

 

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT