Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Top 7 mô hình tổ chức doanh nghiệp tối ưu nhất

Top 7 mô hình tổ chức doanh nghiệp tối ưu nhất

17/09/2022 2,305

Mô hình tổ chức doanh nghiệp quyết định cách mà nhân sự hoạt động trong doanh nghiệp kết nối và làm việc với nhau. Vì thế, bước đầu tiên để một doanh nghiệp có thể thành lập và hoạt động chính là xác định rõ ràng mô hình cơ cấu tổ chức mà doanh nghiệp tuân thủ. Bài viết sau Faceworks sẽ tư vấn chi tiết về các mô hình tổ chức doanh nghiệp phổ biến và tối ưu nhất hiện nay để chủ doanh nghiệp tham khảo.

1. Mô hình tổ chức doanh nghiệp là gì?

Mô hình tổ chức doanh nghiệp là sơ đồ xác định bộ máy làm việc trong doanh nghiệp. Mô hình này chỉ rõ mối quan hệ, liên kết lẫn nhau giữa các phòng ban và cá nhân trong công ty khi làm việc và thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Một doanh nghiệp để có thể vận hành hiệu quả bắt buộc phải tìm ra một mô hình tổ chức doanh nghiệp tối ưu. Bởi cơ cấu tổ chức doanh nghiệp giúp thống nhất nhiệm vụ, chức năng của từng vị trí, phòng ban hoạt động trong doanh nghiệp. Nhà quản trị khi nắm rõ mô hình tổ chức cũng dễ dàng hơn khi điều hành nhân lực trong công ty. Mỗi nhân sự làm việc trong doanh nghiệp cũng biết rõ nhiệm vụ, chức năng chuyên môn của mình khi hoạt động. Từ đó hiệu quả kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp sẽ tăng lên và đạt hiệu quả.

2. Phân loại mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp phổ biến

2.1. Phân loại theo quy mô doanh nghiệp

- Mô hình tổ chức doanh nghiệp quy mô lớn

Các doanh nghiệp có quy mô lớn đặc biệt là công ty tập đoàn thưởng có mô hình cơ cấu tổ chức rất phức tạp, nhiều tầng. Khi đó doanh nghiệp sẽ có nhiều trụ sở, nhiều giám đốc ngang hàng và được quản lý bởi một nhóm lãnh đạo gọi là hội đồng quản trị chứ không được điều hành bởi một người duy nhất.

- Mô hình tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ chỉ có 1 đến 2 trụ sở. Lúc này doanh nghiệp thường được chỉ đạo bởi 1 nhân sự cấp cao nhất. Nhân sự trong công ty đôi lúc không được phân theo chuyên môn cụ thể mà 1 người sẽ đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Việc xác định mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ do lãnh đạo cao nhất quyết định và có thể thay đổi linh hoạt tùy vào mục tiêu của doanh nghiệp.

2.2. Mô hình tổ chức theo cấu trúc phẳng

Ngoài việc phân chia mô hình tổ chức doanh nghiệp theo quy mô thì doanh nghiệp còn có thể phân chia cấu trúc doanh nghiệp theo cách nhà quản lý muốn điều hành doanh nghiệp. Việc triển khai mô hình tổ chức theo cấu trúc phẳng chính là một mô hình như thế.

 

Ảnh 1: Mô hình tổ chức doanh nghiệp theo cấu trúc phẳng

Mô hình tổ chức doanh nghiệp theo cấu trúc phẳng không có chức danh công việc, mọi nhân sự trong doanh nghiệp ngang hàng với nhau và tự quản lý công việc. Mô hình này chỉ phù hợp với nhóm doanh nghiệp ít nhân sự hoặc doanh nghiệp có tương tác mạnh giữa nhân viên.

 

Lợi thế của doanh nghiệp khi hoạt động theo mô hình tổ chức phẳng là mọi nhân sự có trách nhiệm cao với công việc, bộ máy hoạt động tinh gọn, mức độ tương tác giữa nhân viên tăng cao, tối ưu quy trình phê duyệt, quản lý công việc. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt thì doanh nghiệp dễ bị mất kiểm soát khi số lượng nhân viên lớn. Đồng thời một nhân viên sẽ phải đảm nhận nhiều công việc và chức năng cùng lúc dẫn đến chất lượng chuyên môn giảm, có thể là một rào cản với sự phát triển của doanh nghiệp.

2.3. Mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng phân quyền

Doanh nghiệp hoạt động theo cơ cấu tổ chức phân quyền nghĩa là mọi quyết định doanh nghiệp sẽ được đưa ra từ cấp quản lý cao nhất, sau đó chuyển đến quản lý cấp trung rồi mới đến nhân viên. Đây là mô hình vận hàng doanh nghiệp truyền thống mà đa số các doanh nghiệp nhà nước vẫn áp dụng hiện nay.

 

Ảnh 2: Mô hình tổ chức doanh nghiệp phân theo quyền hạn

 

Lựa chọn mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng phân quyền doanh nghiệp quy định được rõ ràng trách nhiệm, thẩm quyền cho mỗi nhân sự. Từ đó nhân sự làm việc có chuyên môn hơn đồng thời có lộ trình thăng tiến rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp dạng này khá cồng kềnh, mọi quyết định công việc đều tốn nhiều thời gian phê duyệt. Các phòng ban cũng ít có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

2.4. Mô hình tổ chức doanh nghiệp theo chức năng

Tổ chức hoạt động doanh nghiệp theo chức năng nghĩa là chia tổ chức thành các nhóm chức năng chính như sản xuất, tài chính, bán hàng, nhân sự, marketing,...Trong đó mỗi nhóm chức năng sẽ có một nhân sự phụ trách có chuyên môn cao nhất. Nhân sự này sẽ tự quản lý công việc và chịu trách nhiệm về nhóm nhân viên chuyển môn của mình.

 

Ảnh 3: Mô hình tổ chức doanh nghiệp theo chuyên môn nhân sự

Ưu điểm của mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng chức năng là tính chuyên môn hóa của công việc cao hơn, trách nhiệm của mỗi nhân sự rõ ràng, chính xác. Tuy vậy giữa các bộ phận có chức năng khác nhau sẽ bị hạn chế về giao tiếp và kết nối công việc. Công ty có quá nhiều quản lý ngang hàng sẽ dễ bị xung đột lãnh đạo khi vận hành doanh nghiệp.

2.5. Mô hình tổ chức doanh nghiệp kiểu phi tập trung

Cách triển khai cơ cấu tổ chức công ty dạng phi tập trung sẽ chia đều quyền lực giữa các cá nhân trong doanh nghiệp mà không cần đến chức danh, cấp bậc. Tuy vậy, công việc vẫn sẽ được phân chia theo vai trò, một nhân sự có thể chịu trách nhiệm nhiều vai trò khác nhau cùng nằm trên vòng tròn. Tự mỗi nhân viên sẽ làm sếp của chính mình.

 

Ảnh 4: Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp dạng phi tập trung

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp dạng phi tập trung có nhiều ưu điểm và nhược điểm khi so sánh với cơ cấu tập trung mà doanh nghiệp cần cân nhắc. Mô hình này phát huy hiệu quả cao nhất khi đề cao được tính minh bạch của thông tin công việc.

 

Hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất hay chọn mô hình hoạt động này để tối ưu sức mạnh nội tại doanh nghiệp, phát huy tối đa năng lực làm việc và sức sáng tạo của nhân sự trong công ty. Chỉ cần nhân sự cảm thấy có khả năng và phù hợp là có thể nhận bất cứ dự án nào trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, mô hình vận hành doanh nghiệp không quản lý này dễ gây ra việc tranh giành lợi ích giữa các nhóm nhân sự. Từ đó việc rối loạn thông tin doanh nghiệp cũng dễ xảy ra. Doanh nghiệp cũng có nguy cơ đối diện với việc thiếu nhân sự chuyên môn cao.

2.6. Mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng ma trận

Dạng ma trận mà cấu trúc tổ chức doanh nghiệp phức tạp nhất vì các nguồn lực trong doanh nghiệp được phân bổ đa chiều. Chức danh nhân sự và lượng thông tin công việc được luân chuyển theo cả chiều ngang và chiều dọc. Ở đỉnh tháp là giám đốc doanh nghiệp, tầng thấp hơn là các giám đốc phụ trách chuyên môn như giám đốc nhân sự, giám đốc kinh doanh, tầng dưới nữa là giám đốc dự án và nhân viên thực hiện công việc.

 

Ảnh 5: Mô hình cơ cấu tổ chức dạng ma trận

Một số lĩnh vực doanh nghiệp đặc thù như sản xuất hay vận tải sẽ bắt buộc phải triển khai mô hình tổ chức dạng này vì công ty có nhiều dự án được triển khai trong cùng khoảng thời gian. 

 

Mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng ma trận giúp tạo luồng thông tin xuyên suốt công ty hai chiều ngang dọc. Trong đó, chiều ngang cung cấp thông tin về hệ thống dự án và chiều dọc đưa ra thông tin về tính kỷ luật giữa các dự án và các cấp quản lý khác nhau. Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp đa chiều cho phép mỗi cá nhân tận dụng hiệu quả chức năng chuyên môn, thúc đẩy sự tương tác cao giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. Từ đó việc đưa ra quyết định về các hoạt động trong doanh nghiệp sẽ được tối ưu thời gian hơn. Tuy vậy với các triển khai mô hình tổ chức doanh nghiệp dạng ma trận một nhân viên sẽ phải làm việc dưới trướng của nhiều quản lý vì thế xung đột giữa nhân sự với quản lý có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến công việc chung của doanh nghiệp. Lãnh đạo công ty cũng khó khăn hơn khi đánh giá kết quả, hiệu suất làm việc của nhân viên trong nhiều dự án khác nhau.

 

3. Mọi mô hình tổ chức doanh nghiệp đều vận hành hiệu quả với Faceworks

Mỗi doanh nghiệp có quy mô khác nhau, mục tiêu hoạt động khác nhau vì thế phù hợp với mô hình tổ chức doanh nghiệp khác nhau. Mỗi giai đoạn phát triển, doanh nghiệp cũng có thể thay đổi cơ cấu tổ chức doanh nghiệp để phù hợp nhất với nhu cầu vì việc vận hành hiệu quả doanh nghiệp mới là quan trọng. Lãnh đạo doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn mô hình phù hợp với số lượng nhân sự, lĩnh vực hoạt động, mục tiêu kinh doanh của công ty để dễ dàng quản trị. Đặc biệt là trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay doanh nghiệp liên tục phải tìm ra giải pháp phù hợp để vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

 

Ảnh 6: Hệ thống phần mềm Faceworks giúp vận hành doanh nghiệp hiệu quả

 

Hệ thống phần mềm Faceworks là sản phẩm thông minh giúp mọi chủ doanh nghiệp dù với mô hình tổ chức doanh nghiệp nào cũng có thể điều hành công ty dễ dàng. Faceworks giúp tự động hóa quy trình vận hành doanh nghiệp tổng quát tất cả các phân hệ.

- Quản lý tài chính thông minh.

- Quản lý kết nối công việc giữa các phòng ban dễ dàng.

- Quản lý năng suất, hiệu suất làm việc của nhân sự chặt chẽ.

- Quản lý kho hàng thông minh, giảm thiểu tối đa sai sót, thất lạc hàng hóa.

- Quản lý sản phẩm, quản lý phân hệ bán hàng tự động.

- Quản lý triển khai quy trình sản xuất tự động.

- Quản lý dự án linh hoạt, đảm bảo tiến độ.

 

Điểm nổi bật của Faceworks là tính linh hoạt cao có thể phù hợp với mọi doanh nghiệp dù có quy mô nhân sự như thế nào, mô hình tổ chức doanh nghiệp ra sao, lĩnh vực hoạt động nào. Phần mềm đảm bảo dễ cài đặt, dễ sử dụng và phát huy hiệu quả cao khi được doanh nghiệp áp dụng.

4. Lời kết

Mô hình tổ chức doanh nghiệp quyết định cách mà doanh nghiệp vận hành và hoạt động. Vì thế, việc lựa chọn cơ cấu tổ chức doanh nghiệp phù hợp là quyết định quan trọng nhất mà người đứng đầu doanh nghiệp phải làm. Tuy nhiên, dù với mô hình tổ chức nào thì doanh nghiệp cũng phải có khả năng quản trị doanh nghiệp hiệu quả thì mới phát huy được ưu điểm của mô hình. Hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp Faceworks hỗ trợ doanh nghiệp vận hành trơn tru, hiệu quả. Doanh nghiệp dễ dàng thích nghi và phát triển nhanh chóng trong thời đại công nghệ như hiện nay. Quý doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng liên hệ thông tin sau để được Faceworks hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

? https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT