Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Vì sao ERP chưa phổ biến ở Việt Nam?

Vì sao ERP chưa phổ biến ở Việt Nam?

23/02/2017 2,109

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Việt Nam áp dụng hệ thống phần mềm ERP vào quản trị còn khá khiêm tốn. Có những doanh nghiệp đã và đang tìm hiểu về ERP và các giải pháp ERP trên thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp còn khá băn khoăn với các giải pháp ERP.

Xem thêm: Giải mã về ERP

0416_TGDL_CNTT doanhnghiep_loan BT-BD03

Biểu đồ: Tỷ lệ ứng dụng các nhóm phần mềm trong DN năm 2014

(Nguồn: Cục thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương); Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam )

 

Tại sao ERP vẫn chưa phổ biến?

 

 Yếu tố chủ quan

Thứ nhất, khái niệm về ERP ở Việt Nam còn khá mới mẻ, công tác tuyên truyền sự cần thiết của việc ứng dụng ERP trong doanh nghiệp chưa sâu rộng, do đó, nhiều lãnh đạo không có điều kiện tiếp xúc với các giải pháp này.

Thứ hai, nhiều doanh nghiệp chần chừ chưa muốn ứng dụng phần mềm trong công tác quản lý vì sợ phức tạp, còn bảo thủ phương thức quản lý thủ công như trên giấy tờ, excel, google sheet…mặc dù phương pháp này mang lại nhiều rủi ro như mất mát giấy tờ, quản lý dữ liệu không tập trung, mất nhiều thời gian trong công tác tổng hợp và báo cáo.

Thứ ba, một số doanh nghiệp đi đầu trong việc triển khai ERP, nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn, điều này đã tạo ra tâm lý hoài nghi ở những doanh khác và khiến các doanh nghiệp không có nhiều tài liệu để tham khảo.

 

Yếu tố khách quan

 

Đầu tiên, các doanh nghiệp lớn đã triển khai ERP thành công thường sử dụng giải pháp ERP của nước ngoài, tuy vậy mức chi phí triển khai các giải pháp này là rất lớn, chưa kể chi phí chỉnh sửa theo quy trình hoạt động của doanh nghiệp không hề nhỏ. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, khó có khả năng chi trả cho các giải pháp ERP nước ngoài đắt đỏ.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã sử dụng giải pháp ERP đóng gói với giá thành thấp hơn, nhưng không thể chỉnh sửa theo quy trình quản lý của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn áp dụng phần mềm để quản lý buộc phải thay đổi quy trình quản lý hoặc bỏ qua một vài chức năng của phần mềm.

Như vậy có thể thấy rằng, vấn đề lớn nhất để triển khai ERP là giá thành và sự phù hợp của phần mềm với quy trình quản lý của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn triển khai thành công hệ thống này thì ngoài yếu tố chủ quan thì còn cần một phần mềm có thể giải quyết cả hai vấn đề trên.

 

Phầm mềm ERP Faceworks là phần mềm dễ dàng tùy chỉnh, chỉnh sửa trong thời gian ngắn với chi phí triển khai hấp dẫn. Có thể nói đây là đặc tính không một phần mềm nào trên thị trường có được.

 

Liên hệ với chúng tôi tại:

27 - Tô Vĩnh Diện - Thanh Xuân - Hà Nội
HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

 

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT