Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp 3 chiêu quản lý nguồn vốn hiệu quả không phải ai cũng biết

3 chiêu quản lý nguồn vốn hiệu quả không phải ai cũng biết

02/11/2017 | 2338 lượt xem

3 chiêu quản lý nguồn vốn hiệu quả không phải ai cũng biết

Quản lý nguồn vốn sao cho hiệu quả luôn là câu hỏi lớn của các giám đốc tài chính. Quản lý tốt nguồn vốn không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt mà còn là động lực để chúng ta vượt mặt các đối thủ.

3-chieu-quan-ly-nguon-von-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet

1. Lựa chọn đúng khách hàng và đối tác

Việc chọn lựa không chỉ diễn ra từ phía khách hàng đối tác mà có tính hai chiều. Tức là nhà cung cấp cũng có quyền lựa chọn khách hàng, đối tác cho mình.  Đúng là khách hàng là nguồn tài sản lớn nhất của công ty nhưng đôi khi họ cũng trở thành tiêu sản. Vì vậy, đừng vội ký hợp đồng với khách hàng, đối tác nào bất kỳ nào. Bạn nên tìm hiểu kỹ tình hình kinh doanh, tài chính của khách hàng, đối tác trước khi đặt bút. Bởi thực tế cho thấy rất nhiều công ty đã và đang bị mắc kẹt với những món nợ xấu. Các công ty đó đã ký hợp đồng với những khách hàng không đủ khả năng thanh toán hợp đồng.

2. Tối ưu hóa quy trình bán hàng và quản lý hàng tồn kho

Vấn đề hàng tồn kho luôn là các nhà quản lý đau đầu. Chỉ cần giải quyết được vấn đề này thì nguồn tiền không bị tiêu hao, ứ đọng. Vậy là thế nào để giải quyết hàng tồn kho?

  • Thứ nhất, nắm rõ mọi thông tin về các hàng hóa trong kho. Muốn nắm rõ hàng hóa trong kho bạn cần phải thắt chặt quy trình xuất nhập kho. Thường xuyên kiểm tra hàng hóa. Như vậy, nhân viên kho sẽ rất vất vả và áp lực. Tại sao bạn không dùng phần mềm quản lý kho thay vì gây sức ép lên các nhân viên kho. Xuất – nhập hàng chính xác 100% nhờ việc tích hợp giữa máy quét mã vạch và phần mềm quản lý bán hàng. Ngoài ra nhân viên kho cũng không phải thường xuyên kiểm hàng, đối chiếu số lượng hàng khi tính năng cảnh báo mức độ tồn kho và tự động làm báo cáo thống kê của phần mềm.
  • Thứ hai, có chính sách thanh lý cho từng loại hàng hóa. Hai hàng hóa khách nhau cần có kế hoạch thanh lý khác nhau. Thậm chí cùng một mặt hàng nhưng ở hai thời điểm và số lượng tồn kho khác nhau thì kế hoạch thanh lú cũng không thể giống nhau. Dựa vào các thuộc tính của hàng hóa và số lượng hàng hóa tồn đọng để xây dựng kế hoạch.

3. Dự đoán chính xác hướng chảy của dòng tiền

Dự đoán hướng chảy của dòng tiền phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Dự đoán không phải là đoán mò, ngẫu nhiên hoặc cảm tính. Để dự đoán được hướng chảy của dòng tiền bạn cần phải theo dõi xát xao các khoản vay, khoản nợ, hợp đồng thanh toán, hợp đồng chờ thanh toán. Nhờ việc dự đoán dòng tiền mà nhà quản lý biết được nên đầu tư vào đâu, không nên đầu tư vào đâu, hạn chế thiếu hụt hay nhàn rỗi nguồn tiền.

Nguồn vốn “khỏe mạnh” đảm bảo cho sự thịnh vịnh và sống còn của doanh nghiệp. Kết hợp 3 chiêu quản lý nguồn vốn mầ chúng tôi vừa chia sẻ với phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý khách hàng, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ loại bỏ được kha khá lỗ hổng tài chính đấy. Chúc bạn thành công.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT