Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp 5 mẹo nhỏ để việc quản lý kho hàng luôn hiệu quả

5 mẹo nhỏ để việc quản lý kho hàng luôn hiệu quả

29/11/2017 | 1348 lượt xem

5 mẹo nhỏ để việc quản lý kho hàng luôn hiệu quả

Kho hàng chính là kho tiền của doanh nghiệp/ cửa hàng. Nếu quy trình quản lý kho hàng không tốt thì khả năng mất tiền không thể tránh khỏi. Để thoát khỏi tình trạng tồi tệ này, tại sao bạn không áp dụng ngay 5 mẹo nhỏ sau đây:

5-loi-khuyen-danh-cho-cong-viec-quan-ly-kho-hang

  1. Đề phòng các vị khách khả nghi

Có rất nhiều kẻ gian thường xuyên đóng giả thành người mua hàng, thậm chí giả làm nhân viên bán hàng (với những cửa hàng không có đồng phục) lặng lẽ quan sát, chờ đợi cơ hội để “chôm chỉa” hàng của bạn. Bạn cần nhắc nhở nhân viên về trường hợp này. Với các đối tượng giả làm người mua hàng thường có những biểu hiện bất thường như đeo khẩu trang suốt quá trình xem hàng, không tập trung xem bất kỳ hàng hóa nào, loanh quanh trong kho hàng rất lâu, đảo mắt tới mọi ngóc ngách của kho hàng,… Hãy đặt sự chú ý nhiều hơn vào những vị khách có các biểu hiện ấy. Bạn nên lắp đặt camera và thiết kế một bộ đồng phục đặc trưng cho kho hàng.

  1. Lưu mã vạch tất cả các sản phẩm trong kho hàng

Việc lưu mã vạch tất cả các sản phẩm trong kho giúp nhân viên kho hàng tìm kiếm hàng hóa dễ hơn, quá trình kiểm kê hàng hóa nhanh hơn,… Có hai cách xây dưng hệ thống lưu kho sản phẩm bằng mã vạch:

  • Thứ nhất, lập file excel rồi nhập thủ công dãy số mã vạch được in trên bao bì sản phẩm. Hãy nhập tên sản phẩm và đặt ký hiệu để thao tác tìm kiếm dễ dàng hơn.
  • Thứ hai, sử dụng phần mềm quản lý kho hàng đã tích hợp với máy đọc mã vạch. Mỗi khi xuất – nhập hàng chỉ cần dùng máy đọc mã vạch quét laze mã vạch được in trên bao bì hàng hóa.

 

  1. Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất – nhập kho hàng

Hàng ngày các kho hàng có những đơn hàng ở trong tỉnh và ngoại tỉnh. Hàng hóa đến được tay khách hàng và kho hàng nhận được tiền thanh toán phải trải qua các công đoạn: chốt đơn hàng, đóng gói, vận chuyển. Để tránh được các rủi ro trong quy trình này, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý kho hàng. Tại mỗi công đoạn nhân viên note lại tiến trình công việc, trạng thái công việc, các vấn đề phát sinh lên phần mềm. Nhờ đó người quản lý, các nhân viên thực hiện công đoạn sau và công đoạn trước có thể nắm bắt nhanh, chính xác tình hình công việc, điều chỉnh kế hoạch kịp thời, hỗ trợ cho nhau.

  1. Thiết lập vị trí hàng hóa trong kho hàng

Ở mỗi thời điểm khác nhau, các mã hàng trong kho có sự thay đổi nên các vị trí kệ hàng, diện tích kệ hàng hiện tại có thể không được tối ưu. Hoặc là bỏ trống một số vị trí, quá tải ở một số vị trí, hoặc là khó khăn trong việc di chuyển. Vì vậy, kho hàng cần được thiết lập lại vị trí ít nhất 6 tháng một lần.

Hoạt động thiết lập vị trí hàng trong kho đảm bảo các mã hàng nằm đúng trên kệ của nó. Diện tích các kệ hàng được khai thác tối đa. Đồng thời, quá trình tìm kiếm và vận chuyển diễn ra dễ dàng.

  1. Tạo danh sách hàng thường xuyên xuất kho hàng

Tạo ra danh sách hàng thường xuyên xuất kho vừa là để quản lý hàng hóa, vừa là để tăng doanh thu cho kho hàng. Theo nguyên tắc 80/20 thì: 20% hàng hóa trong kho có thể đem tới 80% doanh thu, còn 80% hàng hóa còn lại chỉ mang về 20% doanh thu. Lập ra danh sách này nhằm đảm bảo lượng tồn kho tối ưu. Hàng hóa bán chạy luôn đáp ứng đủ cho khách hàng còn hàng hóa có lượng tiêu thụ ít không bị tồn đọng, ế ẩm quá nhiều. Để có thể áp dụng phương pháp này, bạn chắc chắc cần phần mềm quản lý kho hàng với chức năng báo cáo hàng tồn trong kho, ghi lại lịch sử xuất nhập kho.

Trên đây là 5 mẹo quản lý kho hiệu quả. Các thủ kho có thể tham khảo và áp dụng để cải thiện quy trình quản lý kho và nâng cao doanh thu nhé.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT