Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Hiểu hơn về công việc của người quản lý sản xuất

Hiểu hơn về công việc của người quản lý sản xuất

19/07/2018 | 5175 lượt xem

Hiểu hơn về công việc của người quản lý sản xuất

Để một bộ máy sản xuất cồng kềnh trong một doanh nghiệp hoạt động trơn tru, hiệu quả không chỉ cần đến sự phối hợp làm việc của đội ngũ nhân công mà còn nhờ sự điều phối, lãnh đạo của người quản lý.

Vậy, người quản lý sản xuất cần phải làm những công việc gì? Yêu cầu của một người quản lý ra sao và cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành một người quản lý tốt?

Công việc của người quản lý sản xuất là gì?

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, công việc của người quản lý sản xuất cũng là đảm bảo cho quá trình sản xuất hàng hóa hiệu quả, chất lượng nhất có thể. Họ là người lên kế hoạch, điều chỉnh, kiểm tra, giám sát công việc của cả hệ thống, điều phối để dây chuyền đó được vận hành trơn tru. Có thể hình dung công việc của người quản lý sản xuất thông qua những nhiệm vụ cụ thể như sau:

hieu hon ve cong viec cua nguoi quan ly san xuat

 • Phân tích dữ liệu sản xuất, lập kế hoạch, lên lịch trình sản xuất, đánh giá các yêu cầu dự án và nguồn lực.
 • Tổ chức cơ cấu trong cơ sở sản xuất, xây dựng khung mô hình làm việc cho doanh nghiệp để tạo nên một mô hình khoa học, chất lượng nhất.
 • Tổ chức cải tiến kỹ thuật khi cần thiết.
 • Ước tính, thỏa thuận và chốt ngân sách, khung thời gian sản xuất với khách hàng và các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, có những kế hoạch, điều chỉnh kịp thời khi phát hiện ra những trường hợp sai phạm, bất ổn.
 • Viết báo cáo sản xuất.
 • Phụ trách giám sát công việc của các phòng, ban, các xưởng sản xuất, bồi dưỡng và điều hòa mối quan hệ giữa các phòng ban.
 • Thuê, đào tạo, kiểm tra và đánh giá nhân viên.
 • Quản lý và chỉ đạo quản lý kho, xác định những máy móc, thiết bị cần thiết, phát hiện lỗi để đưa ra phương án giải quyết, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.
 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu, lệnh sản xuất từ phòng kinh doanh và kiểm tra tồn kho, lập phiếu sản xuất,…

Có thể nói, công việc của người quản lý sản xuất có sự ảnh hưởng đến phần lớn các công việc khác trong doanh nghiệp. Để có thể làm tốt công việc này một cách hiệu quả nhất, người quản lý cần phải có kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học. Bên cạnh những hiểu biết, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực sản xuất, người quản lý cần phải rèn luyện kỹ năng mềm và có những công cụ bổ trợ để việc quản lý được trơn tru và khoa học nhất có thể.

Người quản lý sản xuất cần phải làm gì?

 • Hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp, khoa học: Đối với một xưởng sản xuất lớn với rất nhiều áp lực, yêu cầu đến từ nhiều phía, người quản lý sản xuất cần phải xây dựng cho mình những thói quen làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.
 • Phân cấp hệ thống nhân viên: Một cá nhân không thể quán xuyến, giám sát từng công việc nhỏ trong một cơ sở sản xuất hoặc một doanh nghiệp được. Chính vì vậy, để công việc được thực hiện hiệu quả nhất có thể, bạn cần phải phân cấp, trao quyền cho những người khác mà bạn tin tưởng. Họ không giúp bạn làm hết mọi việc, nhưng sự hỗ trợ của họ sẽ giúp cho công việc của bạn được khoa học, hiệu quả hơn.
 • Thường xuyên trực tiếp kiểm tra, giám sát: Hệ thống làm việc không tránh khỏi những trường hợp sai sót nảy sinh. Để công việc được ổn định và chất lượng, người quản lý cần phải trực tiếp kiểm tra, giám sát từng hạng mục, từng bộ phận trong dây chuyền sản xuất. Nhờ đó, bạn sẽ phát hiện được những tình huống, những trường hợp gian lận, những sai sót và nhanh chóng đưa ra kế hoạch, phương án xử lý kịp thời.
 • Tạo kết nối với các bộ phận: Công việc chỉ có thể được xử lý nhịp nhàng, dây chuyền chỉ có thể hoạt động trơn tru khi các bộ phận, nhân viên trong cả hệ thống có được sự hợp tác, liên kết chặt chẽ với nhau. Người quản lý sản xuất tốt sẽ có kế hoạch gắn kết, tạo mối liên hệ chặt chẽ cho các bộ phận, hệ thống nhân viên làm việc hiệu quả.
 • Sử dụng phần mềm quản lý: Phần mềm quản lý là một trong những công cụ hữu hiệu, hỗ trợ tối đa cho người quản lý sản xuất. Phần mềm có thể giúp cho người quản lý bao quát hết các công việc trong doanh nghiệp, đảm bảo chính xác các số liệu được xử lý nhanh chóng, chính xác và khoa học. Phần mềm giúp tránh được những sai sót, gian lận, nhầm lẫn không đáng có; tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả sản xuất tối đa.

Công việc của người quản lý sản xuất chưa bao giờ đơn giản. Nhưng nó lại quyết định phần lớn đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất giúp cho công việc của bạn được hiệu quả và chất lượng nhất. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT