Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Học cách quản lý doanh nghiệp của người Nhật

Học cách quản lý doanh nghiệp của người Nhật

03/06/2018 1,170

Học cách quản lý doanh nghiệp của người Nhật

Quản lý doanh nghiệp cũng cần đến những nghiên cứu bài bản. Liệu bạn có thể xây dựng được mô hình quản lý khoa học và phù hợp với thời đại? Liệu những cách làm của bạn có đáp ứng được nhu cầu cho sự phát triển? Những yêu cầu của thời đại kinh tế thị trường đòi hỏi người quản lý cần tư duy và xây dựng một triết lý quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Vậy đâu là lối đi dành cho bạn?

Qua quá trình quan sát các nhà quản lý Nhật Bản làm việc, chúng tôi rút ra một số điều cơ bản như sau. Có thể nó sẽ là nền tảng giúp bạn có được nhiều động lực và phương pháp làm việc khoa học hơn nữa.

hoc quan ly doanh nghiep tu nguoi Nhat

Tư duy không ngừng cải tiến

Cuộc sống luôn luôn vận động. Có những đòi hỏi, yêu cầu và nhu cầu mới của thị trường buộc doanh nghiệp cũng phải vận động, thay đổi. “Không ngừng cải tiến” chính là một triết lý làm việc của người Nhật Bản. Họ không tự thỏa mãn với những gì mình đang có. Chính triết lý đó cũng tạo ra môi trường sáng tạo, phát triển không ngừng cho từng doanh nghiệp.

“Cải tiến không ngừng” trong tiếng Nhật còn được gọi là “Kaizen”. Nội dung của Kaizen gồm 5S: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, sẵn sàng, săn sóc. Tại môi trường làm việc, mọi công nhân đều phải tuân thủ nguyên tắc 5S để thực hiện các thao tác gọn gàng, ngăn nắp để tạo ta môi trường làm việc thuận tiện nhất cho đồng nghiệp.

Từ những nền tảng cơ bản đó, nguyên tắc 5S trên sẽ tạo ra một thói quen làm việc hiệu quả hơn cho mỗi người công nhân. Nhờ đó có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, hoàn hảo nhất.

Cải tiến không ngừng là một triết ký kinh doanh thông minh cho mỗi doanh nghiệp. Nó đáp ứng được nhu cầu của thời đại, không ngừng hướng doanh nghiệp tới các tiêu chuẩn: nhanh hơn, hiện đại hơn, năng suất hơn,… Những nguyên tắc trong triết lý kinh doanh này cũng đảm bảo yếu tố tiết kiệm chi phí, tránh được những hao tổn không đáng có trong cả quá trình làm việc. Đây cũng là cách làm hiệu quả, khoa học trong thời đại mới mà các doanh nghiệp hiện đại nên tiếp cận và học hỏi.

Tư duy làm việc nhóm

Người Nhật làm việc nhóm rất hiệu quả. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu hụt. Quá trình làm việc nhóm giúp bạn tận dụng được năng lực của người này kết hợp với thế mạnh của người kia để cho ra một sản phẩm, một ý tưởng tốt nhất.

Một doanh nghiệp không thể phát triển tốt nếu như không có sự kết hợp hài hòa, nhuẫn nhuyễn giữa các bộ phận, các cá nhân khác nhau. Mỗi một bộ phận có một nhiệm vụ, một tầm quan trọng riêng. Coi trọng từng bộ phận, từng công việc sẽ giúp cho dây chuyền công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất, trước tiên hãy tạo lập cho đội ngũ nhân viên trong công ty một tư duy làm việc nhóm hiệu quả. Đó là nền tảng, đồng thời cũng là điều kiện để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lý

Công nghệ phát triển là cơ hội tốt cho những nhà quản lý. Họ không phải tốn nhiều thời gian, công sức để theo dõi, giám sát công việc của từng người nhưng vẫn có thể đảm bảo chất lượng hiệu quả nhất. Đầu tư cho phát triển bền vững là đầu tư cho tương lai. Người Nhật không ngừng tìm cách áp dụng những kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhất để phục phụ tốt nhất cho công việc của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn ra một công cụ hiện đại, khoa học và chất lượng nhất cho doanh nghiệp mình? Cần phải làm gì để thực hiện công tác quản lý hiệu quả nhất bằng công nghệ? Không thể áp dụng một cách ồ ạt các thiết bị, công cụ hiện đại để có được năng suất tối đa.

Trước tiên, hãy tìm cho doanh nghiệp mình một công cụ phù hợp. Hãy xác định được những vấn đề mà doanh nghiệp mình đang gặp phải. Bạn muốn một công cụ giám sát tối đa thời gian làm việc của nhân viên? Bạn muốn theo dõi quá trình làm việc của nhân viên hiệu quả? Bạn cần một bộ công cụ nhắc nhở thường xuyên về công việc của từng người? Bạn muốn quản lý cả quá trình, các công đoạn trong cả quy trình làm việc của từng nhân viên để đảm bảo hiệu quả tối đa? Khi bạn gặp phải những khó khăn đó, có thể phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể Faceworks là sự lựa chọn dành cho bạn.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

? https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT