Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Kinh nghiệm quản lý khách sạn nhà hàng

Kinh nghiệm quản lý khách sạn nhà hàng

11/01/2019 1,101

Kinh nghiệm quản lý khách sạn nhà hàng

Thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng cao khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển theo từng ngày. Từ đó mà đời sống vật chất và tinh thần của mỗi người được chăm chút nhiều hơn. Nhu cầu hưởng thụ cũng tăng cao hơn làm cho ngành dịch vụ du lịch và khách hàng cũng phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy mà các khách hàng và nhà hàng xuất hiện trên thị trường ngày càng dày đặc hơn để đáp ứng nhu cầu của mọi người, đặc biệt là ở các trung tâm thành phố lớn và khu du lịch trọng điểm.

Việc tìm kiếm vị trí đắc địa và xây dựng kiến trúc đặc sắc khá khó khăn, việc quản lý khách sạn nhà hàng hiệu quả còn là bài toán nan giải hơn cho các nhà quản trị. Để gặt hái được những thành công vững trãi cho một chuỗi khách sạn, nhà hàng bắt đầu từ con số không, bản thân người quản lý cũng phải trau dồi cho mình không chỉ kiến thức về chuyên môn mà cần trải nghiệm để có những kinh nghiệm thực tế.

Vậy các nhà quản trị khách hàng nhà hàng cần phải làm những gì để giải quyết bài toán khó này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Tìm hiểu quy trình quản lý khách sạn

Trong chuỗi khách sạn nhà hàng từ trung cấp đến cao cấp, quản lý được thực hiện theo một quy trình khép kín, logic, các bộ phận phòng ban sẽ kết nối và hỗ trợ tương tác cùng nhau.

  • Bộ phận kinh doanh xác nhận đặt phòng, đặt dịch vụ.
  • Bộ phận kinh doanh chuyển các đơn đặt phòng, dịch vụ qua bộ phận lễ tân. Nhân viên lễ tân sẽ thực hiện các thao tác đặt phòng, gán phòng, check in, cập nhập hồ sơ khách hàng.
  • Trong thời gian khách lưu trú phát sinh các chi phí khác, khách sẽ thanh toán trực tiếp tại outlet hoặc chuyển hóa đơn về phòng.
  • Kiểm toán cuối ngày sẽ thực hiện kiểm tra và rà soát hết các đặt phòng.
  • Bộ phận thu ngân theo dõi chính xác tất cả những dịch vụ mà khách hàng sử dụng trong quá trình lưu trú tại khách sạn, làm cơ sở để thực hiện thanh toán nhanh chóng.
  • Thu ngân chuyển hết tất cả hóa đươn và chứng từ về bộ phận kế toán.
  • Các bộ phận khác liên kết với kế toàn qua chứng từ “Phiếu xuất kho”.
  • Các bộ phận “Quản lý vật tư” và cụm “Văn phòng” liên kết với tất cả các bộ phận. Đồng thời sẽ liên kết và chuyển các chi phí về bộ phận kế toán.
  • Bộ phận kế toán kết nối dữ liệu hữu cơ với các phân hệ khác. Là trung tâm cập nhật, xây dựng kế hoạch quản trị tài chính, doanh thu, chi phí cũng như tập hợp dữ liệu để lên hệ thống báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo nộp cấp trên và báo cáo quản trị.
  • Bộ phận chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng, kinh nghiệm quản lý khách sạn nhà hàng

1. Khả năng kiểm soát căng thẳng trong công việc

Kiểm soát những căng thẳng trong công việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc của một quản lý khách sạn. Việc căng thẳng hay lo lắng của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý nhân viên và chất lượng công việc của họ. Kiểm soát căng thẳng và xử lý những tình huống căng thẳng là một cách giúp cả bạn lẫn nhân viên của bạn có một tâm trạng tốt trong công việc, cho phép bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào của khách sạn một cách nhanh chóng.

2. Khả năng quan sát tốt

Mọi hoạt động đang diễn ra trong khách sạn, là một người quản lý, bạn cũng cần nắm rõ hơn ai hết. Đừng bao giờ để bất cứ nhân viên nào làm việc riêng sau lưng bạn hoặc họ sẽ bị mất kiểm soát trong công việc, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ gửi đến khách hàng. Vì vậy khả năng quan sát là một yếu tố rất cần thiết.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp với nhân viên hay khách hàng không chỉ là cách giúp bạn tạo dựng mối quan hệ gần gũi, gắn bó hơn mà còn giúp bạn hiểu được họ đang nghĩ gì, họ có muốn chia sẻ điều gì với bạn không.

4. Kỹ năng lắng nghe

Nếu bạn lắng nghe họ và làm việc với họ để cải thiện tình hình, bạn sẽ nâng cao được sự hài lòng của khách hàng. Lắng nghe những mối quan tâm và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp tình hình kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn, khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng và họ chắc chắn sẽ quay lại.

5. Khả năng lập kế hoạch chi tiết

Với tầm nhìn sâu rộng để tránh được những rắc rối phát sinh và giảm thiểu thiệt hại, kế hoạch quản trị khách sạn nhà hàng của nhà quản lý bao gồm: Kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn, chiến lượng tiếp thị quảng cáo, kế hoạch cải tạo, nâng cấp nhà hàng khách sạn, kế hoạch tài chính.

6. Kỹ năng quản lý tài chính, dòng tiền

Một quản lý giỏi luôn có những phác thảo kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và nắm rõ được chi phí định kỳ của nhà hàng, doanh thu, lợi nhuận thu về, điểm hòa vốn…

7. Có khả năng ứng dụng giải pháp phần mềm quản lý khách sạn nhà hàng Faceworks vào công tác quản lý

Hiện nay rất nhiều khách sạn nhà hàng áp dụng hệ thống phần mềm quản lý khách sạn Faceworks vào hoạt động quản lý dịch vụ của mình. Phần mềm được phát triển bằng những công nghệ tiên tiến, đem lại nhiều tính năng ưu việt đối với doanh nghiệp. Không chỉ thay thế nhiều thao tác nghiệp vụ thủ công cho nhân viên, giúp tiết kiệm về thời gian, chi phí về nhân lực. Đây còn là trợ thủ đắc lực của nhà quản trị trong việc theo dõi, phân tích, đánh giá hiệu quả công việc của từng bộ phận phòng ban và đưa ra những quyết định sáng suốt mang tính chiến lược.

Quý vị có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý khách sạn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

? https://faceworks.vn/

 

 

 

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT