Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Làm gì khi nhân viên không chủ động làm việc?

Làm gì khi nhân viên không chủ động làm việc?

27/11/2017 4,140

Làm gì khi nhân viên không chủ động làm việc?

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Cá nhân người lãnh đạo giỏi phải là người biết cách tạo động lực làm việc và biến họ chủ động hơn với công việc của mình mà không cần quá khắt khe, ràng buộc. Tuy nhiên, chúng ta thường sẽ không có được điều đó ở nhân viên nếu như không có giải pháp. Làm thế nào để nhân viên chủ động hơn với công việc của mình? Làm thế nào để tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái nhưng luôn có nguyên tắc khi làm việc? Có thể những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn.

1.Xây dựng hệ thống quy tắc làm việc cho nhân viên

Một doanh nghiệp để có được sự đồng bộ và khoa học trong tất cả hệ thống nhân viên, cần có một bộ quy tắc làm việc nhất định. Bên cạnh tạo nên sự thoải mái, nhân viên cần được ràng buộc trong những quy tắc nhất định về giờ làm, chế độ lương thưởng, về mục tiêu đề ra và thái độ làm việc. Đó không phải là tất cả, nhưng chính là khuôn thước chung để người lãnh đạo có thể đánh giá công bằng, khách quan nhất chất lượng công việc của mỗi người, đảm bảo sự tuân thủ nguyên tắc cụ thể của mỗi nhân viên.

2.Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Sự chủ động làm việc nhiều khi không xuất phát từ các quy tắc, ràng buộc mà người quản lý đặt ra. Những quy tắc đó, trong một vài trường hợp, sẽ là nguyên nhân khiến nhân viên bày ra nhiều chiêu trò, nhiều mánh khóe gian lận trong công việc. Chính vì vậy, có một yêu cầu tất yếu cho một người quản lý giỏi, đó chính là biết cách tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên của mình. Hãy khiến họ cảm thấy rằng bản thân họ có thể tạo ra giá trị cho bản thân mình, cho công ty, cho tập thể và cho xã hội. Hãy giúp họ nhận thấy được ý nghĩa trong mỗi công việc của mình làm. Bằng việc đặt ra các mục tiêu cụ thể, bằng những mức đãi ngộ xứng đáng, các phần thưởng xứng đáng, bạn đã góp phần quan trọng trong việc tạo được động lực làm việc cho nhân viên hiệu quả.

3.Đặt ra công việc và yêu cầu cụ thể cho mỗi người

Làm việc theo nhóm, trách nhiệm và yêu cầu áp cho từng nhóm nhiều khi lại là cái cớ để nhân viên lười nhác. Sự ỉ lại thường xuất hiện khi trách nhiệm không thực sự thuộc về một cá nhân ai. Đó chính là lý do mà người quản lý cần phải chủ động giao việc và đặt ra những yêu cầu cụ thể trong công việc của mỗi nhân viên. Từ đó, bạn có thể có những đánh giá cụ thể, chính xác và khách quan nhất đối với chất lượng, hiệu quả và thái độ làm việc của mỗi người.

4.Sử dụng công cụ quản lý hiệu quả

Có thể bạn đang băn khoăn làm thế nào để công việc có thể được giao cho mỗi người, mỗi nhóm cụ thể hàng ngày. Có thể người quản lý không có mặt tại công ty cả tháng trời vì những chuyến công tác hay do đặc thù công việc của họ. Nếu bạn đang gặp những rắc rối đó, phần mềm quản lý công việc có thể là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Với việc sử dụng phần mềm quản lý công việc, bạn có thể thực hiện được những công việc sau:

nhan-vien-khong-chu-dong

  • Giao việc cho nhân viên hiệu quả: Phần mềm quản lý công việc có tính năng phân quyền, mỗi nhân viên với đặc trưng, yêu cầu công việc khác nhau sẽ được phân quyền cụ thể. Nhân viên sẽ được quản lý giao việc cụ thể hàng ngày ngay trên hệ thống.
  • Cập nhật hiệu quả và tiến độ công việc thường xuyên: Mỗi nhân viên có thể cập nhật hiệu quả và tiến độ công việc của mình ngay trên hệ thống mỗi ngày. Từ đó, người quản lý dù không có mặt tại công ty, dù không thường xuyên sát xao công việc thường xuyên vẫn có thể đảm bảo theo dõi tiến độ công việc hàng ngày.
  • Thông báo, cảnh báo công việc: Phần mềm quản lý công việc được tích hợp với hệ thống SMS, Email,… Bạn có thể nhận thông tin công việc khi không có Internet để cập nhật vào hệ thống. Bên cạnh đó, với những công việc đến hạn, không đáp ứng được yêu cầu, phần mềm sẽ cảnh báo cho bạn để bạn tìm phương hướng giải quyết kịp thời.
  • Báo cáo hiệu quả công việc: Bạn không mất nhiều thời gian để tạo lập những báo cáo công việc thường xuyên nữa. Thay vào đó, với những số liệu cụ thể bạn cập nhật vào hệ thống, bạn có thể thiết lập những báo cáo hàng ngày để người quản lý giám sát và theo dõi thuận tiện hơn.

Với những tính năng linh hoạt của phần mềm quản lý công việc, mỗi nhân viên có thể chịu trách nhiệm tối đa với công việc của mình, đảm bảo công việc được thực hiện hiệu quả. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý công việc, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT