Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc nhóm?

Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc nhóm?

04/10/2017 | 4662 lượt xem

Làm việc nhóm là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Nhưng không phải bao giờ làm việc nhóm cũng được thực hiện một cách hiệu quả và thành công. Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc nhóm? Và để đạt được hiệu quả cao trong khi làm việc nhóm cần có những yếu tố nào? Có thể những gợi ý sau đây có thể giúp bạn.

tang-hieu-qua-lam-viec-nhom

1. Tổ chức công việc khoa học và phù hợp

Làm việc nhóm sẽ gây tác động xấu nếu như công việc được phân công trong nhóm không được thiết lập, tổ chức một cách khoa học. Người đứng đầu một nhóm có thể phân chia công việc không đồng đều, công việc không phù hợp với thời gian và năng lực của từng người,… Những biểu hiện đó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc của từng cá nhân cũng như của tập thể. Vì vậy, để làm việc nhóm hiệu quả, điều đầu tiên không thể quên, đó là việc phân chia công việc cho từng thành viên phải thật sự khoa học và phù hợp với năng lực, thời gian của từng người.

2. Có mục tiêu chung

Hoạt động của nhóm chỉ đạt được hiệu quả cao khi các thành viên trong nhóm đều hướng tới một mục tiêu chung. Nếu không có điều này, cho dù các thành viên có nỗ lực đến đâu, phấn đấu nhiều đến đâu thì cũng không đạt được hiệu quả tối đa. Đặt ra một mục tiêu chung chính là yếu tố đầu tiên thúc đẩy mỗi nhân viên làm việc hiệu quả, góp phần nâng cao thành tích và năng suất làm việc của nhóm.

3. Có trách nhiệm với công việc được giao

Đây là yếu tố đòi hỏi mỗi thành viên trong một nhóm phải có được để đạt hiệu quả cao nhất cho tập thể. Cho dù là làm việc nhóm, hiệu quả hưởng chung và có sự chia sẻ công việc với nhau, mỗi thành viên trong nhóm cũng cần phải rèn cho mình khả năng làm việc độc lập hiệu quả. Sau khi đã xác định được mục tiêu chung và phân chia công việc phù hợp, mỗi nhân viên phải thực sự có trách nhiệm và nỗ lực hết mình cho công việc đã được giao. Có thế, hiệu quả làm việc tập thể mới đạt được tối đa.

4. Biết giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau

Không thể có sự tiến bộ và phát triển chung nếu như mỗi thành viên trong một nhóm không có sự tương tác, giúp đỡ lẫn nhau. Có thể trong một vài công việc, một thành viên không thể hoàn thiện được nếu như không có sự trợ giúp của người khác. Việc học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ người khác sẽ giúp cho mỗi thành viên trong nhóm có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình hiệu quả hơn.

5. Thường xuyên tương tác

Sự tương tác với các thành viên khác trong nhóm sẽ giúp hình thành một cơ chế đồng bộ tối đa trong công việc của tập thể. Mỗi thành viên trong một nhóm phải thường xuyên tương tác, báo cáo và cập nhật tình hình làm việc của mình, trao đổi công việc với các thành viên khác, từ đó mới có được hiệu quả làm việc tối đa. Quá trình tương tác không những đảm bảo tiến trình làm việc, nó còn là động lực để mỗi thành viên không quên được nhiệm vụ của mình, làm việc có chất lượng hơn.

6. Sử dụng phần mềm quản lý

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến hiệu quả làm việc của một nhóm. Tài liệu không được lưu trữ, đồng bộ trong cả nhóm nhiều khi khiến cho hiệu quả công việc giảm sút. Những trao đổi, tương tác trong quá trình làm việc có thể không mang lại hiệu quả cao nếu như không được lưu trữ tối đa. Quá trình làm việc trực tiếp có thể không được thực hiện thường xuyên. Khi gặp phải những rắc rối đó, có thể bạn đang cần đến một giải pháp tổng thể hơn. Phần mềm quản lý công việc có thể là sự lựa chọn dành cho bạn. Khi sử dụng phần mềm quản lý công việc, hiệu quả làm việc nhóm của bạn sẽ được nâng cao và đảm bảo tối đa:

  • Mỗi nhân viên được cung cấp một tài khoản cá nhân, từ đó có thể tiếp nhận công việc, nhiệm vụ từ cấp trên, tương tác nội bộ nhanh chóng và dễ dàng cập nhật tiến độ công việc.
  • Hệ thống phần mềm quản lý giúp cho mỗi thành viên trong một nhóm có thể cập nhật hiệu quả công việc thường xuyên. Bên cạnh đó việc tìm kiếm thông tin, dữ liệu cho công việc cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Sử dụng phần mềm quản lý công việc, mỗi thành viên có thể được thông báo, cảnh báo công việc đến hạn, chậm tiến độ, nhắc nhở công việc hằng ngày để có kế hoạch hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Để hoạt động làm việc nhóm hiệu quả và đạt được mục tiêu tối đa, hãy sử dụng phần mềm quản lý công việc. Đây là một giải pháp toàn diện giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình làm việc. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý công việc, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT