Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao

Những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao

22/05/2018 | 3262 lượt xem

Những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc sống sinh hoạt, thói quen làm việc của con người đều được thực hiện và hỗ trợ bởi khoa học công nghệ. Sự phát triển của công nghệ đưa con người bước vào một cuộc cách mạng mới, đồng bộ hóa và làm thay đổi cuộc sống. Và sự vận hành, phát triển của một doanh nghiệp cũng không nằm ngoài quy luật này. Để có thể đánh giá được mức độ công nghiệp hóa của một doanh nghiệp, cần có nhiều tiêu chí. Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao mà bạn cần biết.

Tieu chi danh gia doanh nghiep cong nghe cao

  1. Sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất

Sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất phải thuộc danh mục các sản phẩm công nghệ cao được ưu tiên hàng đầu theo quy định của Luật công nghệ cao năm 2008. Những danh mục sản phẩm đó phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

  • Có tỉ trọng giá trị gia tăng cao trong cơ cấu giá trị sản phẩm.
  • Có tính cạnh tranh cao và hiệu quả kinh tế – xã hội lớn.
  • Có khả năng xuất khẩu hoặc thay thế sản phẩm nhập khẩu.
  • Góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Như vậy, có thể thấy, không phải bất cứ sản phẩm nào được sản xuất ra cũng được xem là sản phẩm công nghệ cao. Đó phải là sản phẩm mang lại giá trị cao, có đóng góp lớn cho kinh tế – xã hội. Năng lực cạnh tranh của loại sản phẩm đó cũng phải lớn, có ý nghĩa lớn cho cả doanh nghiệp và cả nền kinh tế quốc gia.

  1. Thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường

Phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế phải luôn đi đôi với hai chữ “bền vững”. Nếu đánh đổi môi trường để đổi lấy sự phát triển kinh tế, đó là cách làm, giải pháp không bền vững, không được khuyến khích trong thời đại mới. Doanh nghiệp công nghệ cao phải đảm bảo thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường, như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải hay sử dụng công nghệ sạch để sản xuất. Đồng thời phải thực hiện tiết kiệm năng lượng sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam hoặc tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Không chỉ là doanh nghiệp có sự áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, đó còn phải là doanh nghiệp có thể xử lý được các vấn đề rác thải, không làm thiệt hại, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, chất lượng môi trường.

  1. Doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao

Doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt từ 70% trở lên trong tổng doanh thu hàng năm. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và mức độ công nghệ cao trong doanh nghiệp. Với tiêu chí định mức 70% tổng sản phẩm, đó cũng chính là một động lực và thước đo để các doanh nghiệp không ngừng làm mới, không ngừng thay đổi và nâng cao chất lượng cho doanh nghiệp mình.

  1. Đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao

Về điều kiện số lượng người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trước đây doanh nghiệp công nghệ cao cần có số lượng lao động đạt trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 5% tổng số lao động.

Quyết địnhsố 19/2015/QĐ-TTg vẫn giữ nguyên quy định này dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số người lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 2,5% nhưng không được thấp hơn 15 người.

Qua đây có thể thấy, để đạt chuẩn một doanh nghiệp công nghệ cao phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố máy móc, sản phẩm, nguồn nhân lực công nghệ cao,… Tuy nhiên, với những tiêu chí trên, doanh nghiệp cũng cần đến một công cụ hiện đại hơn trong quá trình quản lý để đảm bảo chất lượng hiệu quả nhất. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã kéo theo sự đa dạng và phát triển mạnh mẽ của rất nhiều công cụ quản lý. Phần mềm quản lý doanh nghiệp Faceworks là một trong những sản phẩm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời gian gần đây. Nó sẽ giúp bạn quản lý và đưa doanh nghiệp mình đi vào quy củ, hệ thống hiệu quả nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT