Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ sao cho hiệu quả?

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ sao cho hiệu quả?

17/09/2022 | 368 lượt xem

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là một bài toán khó vì đa phần các doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam chưa có một quy trình cụ thể, kiến thức quản trị hạn chế và điều kiện kinh tế chưa cao. Vì thế, bài viết sau đây Faceworks sẽ mang đến một giải pháp tối ưu để giúp quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả với chi phí tốt nhất – Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks.

 

Ảnh 1: Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ khi quản trị nhân sự

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp có không quá 300 lao động trung bình hàng năm, có thể là cơ sở sản xuất hoặc cơ sở kinh doanh độc lập đã đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành.

 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 95% tổng số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, sử dụng 50% lao động xã hội. Đặc điểm dễ nhận biết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là thường tận dụng nguồn nhân lực địa phương để đáp ứng công việc.Từ đó vừa tiết kiệm chi phí nhân công vừa giải quyết được bài toán nhân lực cho cơ quan nhà nước.

 

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt buộc phải khai thác và sử dụng nguồn lực của công ty hiệu quả để tối giản chi phí và tối đa hiệu suất do doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn vốn khá hạn hẹp. Doanh nghiệp vừa và nhỏ đa số sẽ gặp các khó khăn sau đây khi quản trị nhân sự.

1.1. Thiếu hụt nhân sự chuyên môn cao

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô hạn hẹp vì thế nguồn tài chính bị hạn chế kéo theo khả năng thu hút nhân sự cũng bị hạn chế. Doanh nghiệp hầu như không có khả năng cạnh tranh với các công ty lớn trong việc thu hút nhân sự. Vì thế tỷ lệ nhân viên có chuyên môn cao thường không nhiều. Nguyên nhân của việc thiếu hụt nhân sự đặc biệt là nhân sự cấp cao là do quỹ lương của công ty hạn hẹp và đãi ngộ không bằng các công ty lớn. Đây là một thách thức lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi quản trị nhân sự.

1.2.  Chính sách đãi ngộ khó thỏa mãn nhu cầu của nhân viên

 

Ảnh 2: Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó giữ chân nhân sự

Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất hay gặp tình trạng chảy máu chất xám khi mất từ 1-2 năm đào tạo nhân viên mới nhưng không thể giữ chân nhân viên lâu dài. Nguyên nhân là do công ty chưa có chính sách đãi ngộ phù hợp, chưa đánh giá được chính xác trình độ của nhân sự. Công tác phân tích, phân loại đánh giá và tính toán lương trong doanh nghiệp đa số theo phương pháp thủ công nhiều hạn chế và sai sót khiến nhân sự không hài lòng. Từ đó nhân sự khi đã có kinh nghiệm sẽ thường chọn cách nghỉ việc và chuyển sang công ty mới. Việc tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao là một nỗi lo lớn với bất cứ quy mô doanh nghiệp nào. Nó khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc đào tạo và tuyển dụng nhân sự đồng thời ảnh hưởng xấu đến uy tín và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

1.3. Nhân sự kiêm nhiệm nhiều vị trí khó quản lý

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hay gặp vấn đề về thiếu hụt nhân sự hoặc quỹ lương hạn chế vì thế hay có tình trạng một nhân sự kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Việc này dẫn đến hai hậu quả. Thứ nhất là chất lượng chuyên môn của công việc không cao, thứ hai là việc tính toán hiệu suất của công việc khó khăn khi thiếu rõ ràng và minh bạch. Công tác quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vốn đã khó khăn càng trở nên chồng chéo và phức tạp hơn.

1.4. Nguồn lực để quản trị nhân sự doanh nghiệp trong vừa và nhỏ hạn chế

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vốn đã là một bài toán khó nhưng việc quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ càng khó hơn do nguồn lực quản trị nhân sự có rất nhiều hạn chế.

 

Thứ nhất là nhân sự hạn chế. Doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhân sự chuyên môn cao chất lượng để giải quyết dễ dàng các vấn đề của việc quản lý nhân sự. Đồng thời văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không đủ mạnh để giữ chân nhân sự trung thành với công ty.

 

Thứ hai là tài chính hạn chế. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tập trung nguồn lực tài chính để giải quyết các vấn đề lớn hơn như quản lý sản xuất, quản lý bán hàng, quản lý kho hàng,…thay vì quản trị nhân sự. Vì thế đa số doanh nghiệp vẫn áp dụng cách quản lý nhân sự thủ công, kém hiệu quả.

 

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các vấn đề trong quản trị nhân sự không được giải quyết triệt để, vòng tròn luẩn quẩn thâm hụt nhân sự, chảy máu chất xám sẽ luôn là vấn đề doanh nghiệp phải đối mặt thường xuyên. Đây là một thách thức lớn đối với chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi bắt buộc phải tìm ra giải pháp để doanh nghiệp phát triển bền vững, lâu dài, thay đổi được quy mô “vừa và nhỏ” để lớn mạnh hơn.

2. Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú trọng điều gì?

Trong vòng 10 năm gần đây theo nghiên cứu của Hiệp hội quản lý nhân sự thì 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp vấn đề trong việc giữ chân và khen thưởng nhân viên nòng cốt, 46% nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cảm thấy không hài lòng về chính sách lương và đãi ngộ của họ. Từ đó có thể thấy 2 vấn đề cấp thiết nhất mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú trọng khi quản trị nhân sự là đánh giá năng lực và khen thưởng nhân viên.

Vấn đề quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú trọng các vấn đề sau

 

Ảnh 3: Những điểm cần chú trọng khi quản trị nhân sự

2.1. Tăng sự hài lòng của nhân viên

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp vì thế để giữ chân nhân sự chuyên môn cao trong doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lãnh đạo phải đảm bảo được nhân viên hài lòng với vị trí và đãi ngộ họ nhận được. Doanh nghiệp có thể sự hài lòng của nhân viên bằng cách tăng lương hoặc tăng một giá trị công nhận phi tiền tệ với nhân viên để giữ chân nhân sự tài giỏi lâu hơn.Việc tăng đãi ngộ với nhân viên ít nhất phải ngang bằng hoặc hơn mức đãi ngộ của công ty đối thủ với nhân viên của họ.

 

Khi sự hài lòng và tinh thần của nhân viên tăng lên đồng nghĩa với năng suất làm việc tăng lên và tỷ lệ chuyển việc thấp hơn. Đây là một lợi ích lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.

2.2. Đưa ra lộ trình phát triển rõ ràng cho từng nhân viên

Trong một doanh nghiệp thường sẽ chia ra hai nhóm nhân sự chính: thứ nhất là nhóm nhân sự đi làm để nhận lương, thứ hai là nhóm nhân sự đi làm để được công nhận. Với nhóm thứ nhất, doanh nghiệp chỉ cần tăng đãi ngộ lương thưởng là giữ chân được họ nhưng nhóm thứ hai thì khó hơn. Động lực đi làm của nhóm nhân sự này là được học hỏi và công nhận. Vì thế nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải vạch rõ lộ trình nâng cao năng lực và phát triển với nhóm nhân sự này. Để làm được điều đó thì trong quá trình quản trị nhân sự doanh nghiệp phải đánh giá chính xác được mức độ công việc, hiệu suất làm việc và năng lực làm việc của nhân sự.

2.3. Nâng cao chất lượng nhân sự

Một điều mà doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt nên chú trọng khi quản trị nhân sự là nâng cao chất lượng nhân sự. Đặc biệt là nhân sự chuyên môn cao từ cấp chuyên viên quản lý trở lên. Để làm được điều đó doanh nghiệp phải đầu tư tài chính và thiết kế chương trình đào tạo phát triển nhân sự bài bản. Như vậy doanh nghiệp mới có thể giải quyết triệt để các khó khăn liên quan đến nhân sự đồng thời vận hành doanh nghiệp dễ dàng hơn.

 

Đào tạo để nâng cao chuyên môn nhân sự chính là chiến lược phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì dù trong môi trường nào thì nhân viên sẽ chỉ gắn bó với công ty khi họ nhận được giá trị và có thể phát triển.

2.4. Phân loại và đánh giá chính xác hiệu suất nhân viên

Việc phân loại sai nhân viên gây tốn kém nhiều chi phí liên quan đến đào tạo và phát triển. Vì thế doanh nghiệp cần phân nhóm nhân viên chính xác ngay từ đầu. Đồng thời doanh nghiệp phải thiết lập một quy trình hiệu suất cho từng vị trí làm việc. Việc đánh giá hiệu suất làm việc đúng giúp giảm thiểu tối đa xung đột giữa nhân viên và quản lý. Nhân viên đảm bảo được đối xử công bằng và có chính sách lương thưởng hợp lý.

2.5. Nâng cao bảo mật dữ liệu nhân sự

Một tình huống rất hay dẫn đến tình trạng chảy máu nhân sự là do dữ liệu nhân viên không được bảo mật. Nhân viên đố kỵ lương thưởng với nhau hoặc công ty đối thủ biết được mức lương của nhân viên nên cố tình đưa ra mức lương cao hơn để chèo kéo nhân sự. Vì thế, việc bảo mật dữ liệu liên quan đến công việc, tài liệu của công ty cực kỳ quan trọng. Đây cũng là một vấn đề thiết yếu các cấp lãnh đạo đặc biệt nên quan tâm khi quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3. Giải pháp quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cần sự đầu tư lớn về nguồn lực. Đặc biệt là một giải pháp công nghệ để doanh nghiệp dễ dàng giải quyết các rắc rối liên quan đến quản lý nhân sự. Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks chính là một giải pháp công nghệ hoàn hảo. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Faceworks giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ quản trị nhân sự hiệu quả hơn hẳn các biện pháp truyền thống.

 

Ảnh 4: Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks

– Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và quản lý chính xác hiệu suất làm việc của từng nhân sự trong từng dự án. Từ đó doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức để đánh giá chất lượng nhân sự. Dựa vào dữ liệu phân tích về từng nhân viên quản lý nhân sự cũng có thể dễ dàng đưa ra kế hoạch và chiến lược phát triển với từng nhóm nhân viên.

– Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks có chức năng phân quyền nhân viên nên doanh nghiệp có không gian chung để lưu trữ dữ liệu nhân viên mà vẫn đảm bảo tính riêng tư. Chỉ riêng nhân sự được phân quyền mới có thể theo dõi dữ liệu liên quan đến lương thưởng, công việc. Khi nhân sự nghỉ việc doanh nghiệp chỉ cần thu hồi tài khoản là đảm bảo dữ liệu không thể thoát ra ngoài và lọt vào doanh nghiệp đối thủ.

– Faceworks dễ dàng giải quyết vấn đề tài chính khi quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ khi phần mềm quản lý nhân sự Faceworks hỗ trợ doanh nghiệp quản lý từ A-Z bao gồm quản lý tuyển dụng, quản lý lương thưởng, quản lý ngày công, quản lý tiền thuế, tiền chính sách, bảo hiểm,…Chỉ cần một phần mềm tích hợp là doanh nghiệp có thể giải quyết nhiều vấn đề nên rất tiết kiệm chi phí.

– Một khác biệt lớn của phần mềm quản trị nhân sự Faceworks chính là tính linh hoạt cao. Phần mềm có thể tùy chỉnh thêm hoặc bớt chức năng tùy vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp vừa và nhỏ đảm bảo tối ưu được chi phí đầu tư cho giải pháp quản trị nhân sự.

4. Lời kết

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó, đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc của doanh nghiệp về cả thời gian, nhân lực và vật lực. Vì thế, để đem lại hiệu quả quản trị nhanh chóng thì việc doanh nghiệp đầu tư phần mềm quản lý nhân sự Faceworks là thực sự cần thiết. Mọi vấn đề nhân sự khi vận hành doanh nghiệp sẽ được chúng tôi hỗ trợ tư vấn triệt để tối ưu khi khách hàng liên hệ thông tin sau.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT

(Tit Technology And Service Joint Stock Company)

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – Ngõ 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT