Trang chủ Tin tức Quản lý kinh doanh Chức năng quản lý tính hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Chức năng quản lý tính hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

18/11/2020 | 772 lượt xem

Vấn đề cộng thưởng doanh thu từ những đơn hàng, dự án cho nhân viên kinh doanh luôn là một vấn đề nhạy cảm. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc trưởng phòng kinh doanh quyết định chia phần trăm hoa hồng cho nhân viên của mình. Thế nhưng, chia như thế nào để mọi người cùng cảm thấy hài lòng thì lại không phải trưởng phòng nào cũng làm được.

Phân chia “hoa hồng” bằng cảm quan?

Thông thường, người phân chia tiền thưởng từ doanh số, dự án cho nhân viên kinh doanh là trưởng phòng. Tiền hoa hồng thường tính theo phần trăm hoa hồng cố định, phần trăm theo điều kiện, cấp bậc thâm niên,… Ngoài những khoản cố định ra, thì các phần khác đều được coi là linh hoạt, do trưởng phòng kinh doanh quyết định. 

Chính vì cách thức phân chia này có nhiều điểm không rõ ràng, nên dễ dẫn đến tình trạng trưởng phòng kinh doanh phân chia hoa hồng sai lệch với hiệu suất công việc của nhân viên. Chưa kể đến, tình trạng trưởng phòng cố tình chiếm hữu hoặc bớt xén tiền hoa hồng của nhân viên cũng thường xuyên xảy đến, gây không ít mâu thuẫn trong các phòng ban tại công ty.

Nói chung, việc phân chia tiền hoa hồng cho nhân viên luôn là điều nhức nhối nếu không tìm ra giải pháp xử lý công bằng, hiệu quả.

Sử dụng hệ thống phần mềm để phân chia “hoa hồng” cho nhân viên

Để xử lý vấn đề “nhức nhối” ấy, phân hệ quản lý hoa hồng cho nhân viên kinh doanh được đưa vào thực hiện, nhằm mục đích tính toán rõ ràng, công khai, minh bạch với từng đối tượng nhân viên. 

Theo đó, trên hệ thống sẽ có báo cáo hoạt động kinh doanh và kết quả công việc của từng nhân viên. Dựa trên các quy tắc được trưởng phòng kinh doanh đặt ra (thời gian hoàn thành, doanh thu đạt được, sản phẩm bán ra,…) mà hệ thống sẽ tự động tính toán và cho ra kết quả cuối cùng. 

Khi sử dụng phân hệ phần mềm này, trưởng phòng kinh doanh có thể dễ dàng theo dõi tiến độ công việc của nhân viên và kịp thời can thiệp nếu cần. Các nhân viên khác khi nhìn vào thưởng doanh số cũng thấy rõ sự công bằng, vui vẻ, tránh tối đa được mâu thuẫn giữa các nhân viên với nhau. Và hơn hết, khi sử dụng hệ thống quản lý hoa hồng sẽ tạo ra không khí cạnh tranh lành mạnh giữa nhân viên kinh doanh, góp phần tăng doanh thu, thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT