Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Kỹ năng quản lý công nhân

Kỹ năng quản lý công nhân

29/04/2017 | 13320 lượt xem

Trong một công trường hoặc một xí nghiệp, công ty, công nhân là đội ngũ đông đảo nhất, là lực lượng trực tiếp sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh và năng suất của xí nghiệp đó. Vì vậy, việc quản lý công nhân là một điều vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công, phát triển của cả một doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi người quản lý phải là người có thể nắm được bao quát nhất, sâu sát nhất quá trình hoạt động của từng công nhân để có thể điều hành và phát triển công việc một cách hiệu quả. Vậy có những kĩ năng căn bản nào để quản lý công nhân hiệu quả?

KYNANGQUANLYCONGNHAN

 1. Nắm được chính xác số lượng công nhân trong mỗi bộ phận

Việc làm này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất trong quá trình làm việc, số lượng công nhân có thể có sự thay đổi. Không phải bao giờ số lượng công nhân cũng ổn định để người quản lý có thể ấn định được công việc của từng bộ phận, từng hạng mục. Vì vậy, nắm được chính xác số lượng công nhân làm việc trong từng bộ phận, từng hạng mục sẽ là bước đầu tiên có thể định hình, phân bổ công việc một cách phù hợp nhất. Tránh để tình trạng hạng mục lớn và quan trọng thì có ít nhân công làm việc, còn những bộ phận không có quá nhiều công việc lại có rất nhiều công nhân. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình rất lớn.

 1. Đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho mỗi bộ phận, mỗi đội công nhân nhất định

Một điều quan trọng trong kĩ năng quản lý công nhân là người quản lý phải đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho mỗi bộ phận, mỗi đội công nhân nhất định. Việc đặt ra chỉ tiêu khiến cho mỗi công nhân, mỗi nhóm và mỗi đội sẽ có mục tiêu để phấn đấu, tăng cao khả năng tự chịu trách nhiệm của bản thân, của nhóm mình. Những chỉ tiêu đó chính là thước đo cho chất lượng công việc của mỗi công nhân, mỗi đội nhân lực, thúc đẩy tổng thể công trình, bộ máy doanh nghiệp, xí nghiệp được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 1. Kiểm soát thời gian làm việc và chất lượng công việc của mỗi nhân công

Việc kiểm soát số lượng nhân viên là chưa đủ, cái quan trọng hơn là người quản lý phải nắm được chất lượng công việc của mỗi đội công nhân nhất định. Đây là việc làm nhằm mục đích tránh được sự lãng phí thời gian, lãng phí sức lực, tránh tổn thất hiệu quả của xí nghiệp, công trình. Người quản lý phải là người kiểm soát được tình trạng làm việc của công nhân bao gồm thời gian và năng suất công việc của họ để có thể định hình được chiều hướng công việc của từng bộ phận và toàn thể doanh nghiệp, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời.

 1. Có chế độ thưởng phạt rõ ràng, hợp lý

Có chế độ thưởng phạt hợp lý cho đội ngũ công nhân luôn là điều không thể thiếu trong hoạt động của công ty, xí nhiệp. Việc đưa ra một định mức phần thưởng và hình phạt chính là tiêu chí, động lực khiến họ cố gắng hơn, nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao năng suất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, người quản lý cần linh hoạt trong vấn đề này, không chỉ thưởng cho những nhân viên chăm chỉ mà còn chú trọng vào những người có ý tưởng hay, có khả năng rút ngắn thời gian và tăng năng suất công việc của mình.

 1. Phân tầng, sắp xếp đội ngũ nhân công hợp lý

Hiệu quả của công việc trong một xí nghiệp, công trình chỉ có thể hiệu quả khi có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội và giữa các đội với nhau. Để có thể thực hiện được điều đó, việc sắp xếp vị trí nhân công là điều rất cần thiết. tính chất công việc, kinh nghiệm và khả năng làm việc khác nhau giữa các nhân công khiến cho việc kết hợp không hiệu quả. Người quản lý cần linh hoạt điều chuyển, kết hợp giữa những người có ít kinh nghiệm với những người làm việc tốt hơn để có thể học hỏi, rèn luyện thêm. Bên cạnh đó, việc sắp xếp những thành viên có những năng lực khác nhau, thế mạnh khác nhau cũng chính là cách để họ có thể trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình làm việc. Đây là kỹ năng quản lý công nhân không thể thiếu để bộ máy doanh nghiệp, xí nghiệp có thể hoạt động một cách hiệu quả, thuận tiện nhất.

 1. Đánh giá tiến độ công việc bằng biểu đồ

Người quản lý cần đánh giá tình trạng công việc của công nhân một cách khách quan, không phụ thuộc quá  nhiều vào bản báo cáo của trường các bộ phận mà có thể dựa vào những số liệu cụ thể để có được những đánh giá khoa học, hợp lý. Một kỹ năng cần thiết của người quản lý đó chính là sử dụng biểu đồ để đánh giá công việc. Việc đánh giá như vậy vừa có thể thấy được tiến trình làm việc của mỗi cá nhân, mỗi đội công nhân, vừa có thể so sánh, đối chiếu tình trạng làm việc giữa nhiều đội công nhân khác nhau, từ đó có chế độ thưởng phạt phù hợp cho công nhân.

Với những kỹ năng quản lý công nhân trên, người quản lý có thể đảm bảo được sự phát triển của công trình, của doanh nghiệp một cách bền vững. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là làm thế nào để có thể thực hiện được những yêu cầu đó hiệu quả nhất, khoa học nhất. Bởi quy mô doanh nghiệp tăng, số lượng công nhân cũng tăng khiến cho quá trình giám sát phức tạp hơn và khó tránh khỏi những nhầm lẫn.

Xuất phát từ yêu cầu đó, phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả của công ty cổ phần và dịch vụ TIT là giải pháp tối ưu. Với việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, người quản lý có thể thực hiện được những kỹ năng trên một cách đơn giản nhất, khoa học nhất và tốn ít thời gian nhất.

Một vài chức năng chính của phần mềm quản lý nhân sự:

 • Quản lý chi tiết thông tin nhân sự
 • Quản lý từng phòng ban, cho biết nhân sự nào thuộc phòng ban nào
 • Quản lý chấm công, tính lương 
 • Giao việc ngay trên phần mềm
 • Quản lý tiến độ làm việc của nhân viên
 • Nhân viên báo cáo công việc trên phần mềm
 • Lập bao cáo dễ dàng

Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn hoặc đăng ký tại đây.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT