Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Những lý do khiến nhân viên “quay lưng” với doanh nghiệp

Những lý do khiến nhân viên “quay lưng” với doanh nghiệp

31/10/2017 | 1087 lượt xem

Những lý do khiến nhân viên “quay lưng” với doanh nghiệp

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố khiến cho các nhà lãnh đạo đánh mất nhân viên của mình. Hãy cùng xem xét những nguyên nhân chủ yếu thường gặp.

nhung-ly-do-khien-nhan-vien-quay-lung-voi-doanh-nghiep

1. Lương thưởng không thoả đáng

Có thể nói lương thưởng là yếu tố căn cốt nhất của mỗi nhân viên khi đến với một công ty.  Vậy nếu yếu tố này không được đảm bảo sao cho nhân viên cảm thấy thoả đáng thì tỷ lệ họ rời khỏi công ty là rất cao. Có thể trước khi vào làm việc, nhân viên không thể hình dung hết được tất cả tính chất công việc, kéo theo những khó khăn hay áp lực phải chịu nên họ đồng ý với mức lương thoả thuận. Tuy nhiên khi bắt tay chính thức vào làm việc thì họ lại thất vọng vì khối lượng công việc quá lớn và đòi hỏi cao. Vì thế, điều khôn ngoan là các nhà lãnh đạo nên xem xét ngay từ đầu tính chất của công việc để đưa ra những chế độ trả công thích hợp.

2. Không có chính sách đãi ngộ khích lệ kịp thời

Điều này liên quan một chút đến chế độ lương thưởng ở trên nhưng thực chất là bao gồm nhiều hơn thế. Nếu như lương thưởng là thứ nghiễm nhiên nhân viên được hưởng khi hoàn thành công việc thì chế độ đãi ngộ lại tạo ra những bất ngờ cho nhân viên. Việc thỉnh thoảng trích một phần ngân sách, dù không nhiều, trao cho những nhân viên có thành tích xuất sắc hoặc tiến bộ trong công việc, sẽ là nguồn khích lệ lớn và kịp thời đối với nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

3. Thiếu công bằng

Trong thời buổi kinh tế trả công theo sản phẩm chứ không trả công theo giờ thì sự công bằng là quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu chế độ đãi ngộ, lương thưởng là như nhau giữa các nhân viên có năng suất làm việc khác nhau thì điều này sẽ tạo nên mối nguy hại lớn cho doanh nghiệp. Lúc đó các nhân viên sẽ không còn động lực làm việc với toàn bộ tâm huyết và năng lực của mình. Các nhà quản lý cần phải kiểm soát được tình hình làm việc của nhân viên và nhanh chóng xử lý khi có bất công xảy ra.

4. Môi trường làm việc gò bó

Mọi công việc đều mang đến những áp lực nhất định. Vậy nên sẽ rất tồi tệ nếu môi trường làm việc ở công ty cũng trở thành một áp lực đặt lên vai nhân viên. Một môi trường làm việc lý lưởng sẽ cho phép có sự linh động và tự do diễn ra trong khuôn khổ. Tất nhiên, để công việc được đảm bảo theo đúng tiến độ nhất định thì các công ty đều phải có những quy định riêng. Tuy vậy, nếu quá khắt khe và máy móc thì các nhà lãnh đạo rất có thể sẽ đánh mất nhân viên của mình, nhất là đánh mất nhân tài.

5. Nhà lãnh đạo xa cách nhân viên

Một nhà lãnh đạo ít có sự tương tác với nhân viên là nhà lãnh đạo chưa thành công. Việc hỏi han, lắng nghe ý kiến, trao đổi với nhân viên với tinh thần cầu thị sẽ giúp họ rút ngắn khoảng cách với nhân viên. Vì mỗi nhân viên luôn có thành kiến khi nhắc đến mối quan hệ với “sếp” nên điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có nỗ lực trong việc gần gũi hơn với nhân viên. Biết đâu đây sẽ là yếu tố giúp giữ chân họ trung thành với công ty. Ngược lại, không ít nhân viên rút khỏi công ty với lý do là họ không thể làm việc được với sếp của mình.

6. Mối quan hệ nội bộ phức tạp

Nhân viên sẽ chán ghét đi làm nếu như mối quan hệ giữa họ với các đồng nghiệp không tốt, nhất là với những người có chức vụ cao trong công ty. Điều này có thể hình thành ngay từ phong cách của doanh nghiệp, phong cách của nhà lãnh đạo. Khi các mối quan hệ không được hài hoà và tạo nên một nỗi e ngại trong lòng nhân viên, doanh nghiệp đã đánh mất một yếu tố để giữ chân nhân viên ở lại.

Thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của các nhà lãnh đạo, TIT đưa ra giải pháp hỗ trợ trong việc quản lý nhân viên cách chuyên nghiệp – đó là phần mềm quản lý nhân sự. Phần mềm quản lý nhân sự của TIT tích hợp nhiều tính năng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Một số tính năng chính của phần mềm quản lý nhân sự:

 • Quản lý tuyển dụng
 • Quản lý danh sách, hồ sơ nhân viên
 • Quản lý phòng ban, chức vụ
 • Quản lý chính sách, bảo hiểm
 • Đánh giá nhân sự
 • Quản lý chấm công, tiền lương
 • Quản lý đào tạo nhân sự

Lợi ích của phần mềm quản lý nhân sự

 • Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks giúp lưu trữ toàn bộ hồ sơ của nhân viên, thông tin cá nhân, hợp đồng lao động…
 • Hồ sơ của nhân viên sẽ được phân theo các phòng ban, bộ phận giúp việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng, giúp đánh giá nhân viên một cách tập trung, hiệu quả.
 • Quy trình tuyển dụng được quản lý toàn bộ trên phần mềm giúp dễ dàng quản lý, đánh giá cũng như sàng lọc các ứng viên.
 • Các nhà quản lý cũng dễ dàng theo dõi kế hoạch đào tạo nhân viên, từ đó có thể dánh giá năng lực làm việc của từng nhân viên trong từng bộ phận.
 • Phần mềm giúp tối ưu hóa quy trình tính lương và bảo hiểm của doanh nghiệp. 
 • Phần mềm quản lý nhân sự cho phép nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp có thể theo dõi và nắm được tình hình nhân sự dưới mọi góc độ nhờ hệ thống báo cáo, từ các báo cáo đánh giá năng lực của nhân viên, biểu đồ biến động nhân sự, các kế hoạch đào tạo, tuyển dụng… Từ đó, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng thể, chính xác nhất về tình hình nhân sự để có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh đúng đắn, kịp thời.

Hãy tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý nhân sự của chúng tôi tại đây để tìm ra những giải pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhất.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT