Cách quản lý công ty

31/05/2017 | 1147 lượt xem

CÁCH QUẢN LÝ CÔNG TY

Kể cả các quản lý mới nhận chức, các vị sếp lâu năm đều có thể lúng túng hoặc quên đi một một vài nhiệm vụ trong quản lý công ty bởi họ có quá nhiều việc hoặc mải mê với những công việc tầm vĩ mô. Vì vậy, TIT xin được note lại những điểm cơ bản, nền tảng trong cách quản lý công ty.

qlct

Lên chiến lược phát triển công ty

Xây dựng chiến lược của công ty tức là phải giải quyết được ba nhiệm vụ sau:

 • Xác định chính xác các mục tiêu dài hạn cần đạt được
 • Tìm ra con đường, cách thức để đạt được các mục tiêu đã đề ra
 • Định hướng, phân bổ nguồn lực cho từng mục tiêu.

Nhà quản lý cần lưu ý đến yếu tố nguồn lực thứ nhất, bởi nó là hữu hạn. Thách thức lớn nhất khi xây dựng chiến lược là làm thế nào để nhân viên phát huy được tốt đa trí tuệ và sức lực.

Phân tích ngân sách của công ty

Ngân sách luôn là rào cản lớn đối với việc tham gia vào các dự án khủng trong thị trường. Nhưng ngân sách lớn chưa chắc đã đủ và ngân sách ít chưa chắc đã thiếu hụt. Để không bị khủng hoảng ngân sách thì các công ty cần phải phân tích:

 • Tình hình cho công ty, tình trạng của các bộ phận
 • Danh sách các khoản chi theo thứ tự ưu tiên từ tối qua trọng đến ít quan trọng. Danh sách càng chi tiết càng tốt.
 • Mức lương, thưởng rõ ràng. Lương bổng được chia theo năng lực, chức vụ.
 • Có nguồn danh sách dự trữ. Nguồn ngân sách dự trữ được xác định dựa trên kế hoạch dự phòng.

Đưa ra quyết định về những chương trình PR, Marketing, quảng cáo

Quyết định về các chương trình PR, marketing, quảng cáo đối với các công ty, doang nghiệp nhỏ thì có thể do chính Boss là người trực tiếp ra quyết định, triển khai, đốc thúc. Nhưng với các công ty, doanh nghiệp lớn những hoạt động này do bộ phận truyền thông đảm nhiệm và Boss chỉ việc quyết định và giám sát.

Quản lí nhân viên

Nhà quản lý không thể làm hết các việc từ tổ chức kinh doanh, chạy các chương trình truyền thông đến tổ chức và quản lí nhân sự. Vai trò chính của nhà quản lý là đưa ra quyết định cuối cùng, quan sát, kiểm tra và chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết. Vai trò của nhà quản lý đối với quản lý nhân sự cụ thể là:

 • Đưa ra các quyết định số lượng các chức vụ cần tuyển, thời gian tuyển dụng, theo dõi quá trình tuyển dụng dựa trên các báo cáo của trưởng phòng nhân sự hoặc kiểm tra xác xuất.
 • Nắm chắc luật lao động để có chế độ đãi ngộ với nhân viên.
 • Trao đổi cách làm việc của bạn với nhân viên để cả hai bên có thể hòa hợp.
 • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc nhưng cởi mở, thân thiện, cho phép nhân viên trình bày quan điểm cá nhân.

Theo dõi trạng thái hoạt động của công ty

Dù là công ty lớn hay nhỏ thì các sếp nên tham gia các cuộc họp hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, buổi khen tưởng – biểu dương hoặc kỷ luật. Bởi các lý do sau:

 • Thu thập các thông tin về nội bộ của công ty để đưa ra chương trình PR nội bộ phù hợp.
 • Đánh giá cao tiến độ công ty, thái độ làm việc, năng lực, tính cách của nhân viên thông qua cách trình bày, bản báo cáo, nói chuyện.
 • Tạo mối quan hệ gần gũi hơn đối các nhân viên dựa vào số lần tương tác.

Tích cực tự học và cập nhật xu hướng mới

 • Tạo cơ hội cho nhân viên được học hỏi lẫn nhau thông qua các buổi làm việc nhóm hoặc qua các trò chơi team building trong các chuyến du lịch.
 • Luyện tập các kỹ năng mềm, bổ trợ kiến thức chuyên môn và cập nhật các xu hướng mới như phần mềm quản lý dự án, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý doanh nghiệp tập thể,…bằng cách tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn/dài hạn.
 • Các nhà quản lý có thể tự bổ sung kiến thức cho bản thân bằng cách học hỏi các kỹ năng,… từ chính nhân viên của mình hoặc từ các đối thủ cạnh trạnh. Một phương pháp hoàn thiện tri thức, kinh nghiệm khác là tham gia các khóa học tại các trường/trung tâm uy tín.

Đối với quản lý hay bất cứ vị trí nào cũng cần có một phương pháp, bản mô tả những công việc cần làm, phải làm. Khi làm việc có kế hoạch, bài bản thì khả năng thành công sẽ cao hơn và khả năng bội chi về thời gian sẽ thấp hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn về phần mềm quản lý công ty hiệu quả, hãy liên hệ cho chúng tôi hoặc để lại thông tin liên hệ dưới bài viết này.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

Hà Nội: 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

HCM: 31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

Điện thoại: 04 7306 1636

Hotline: 0974 69 6600

E-mail: info@tit-vn.com

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT