Trang chủ Tin tức Quản lý hành chính - nhân sự Hệ thống hỗ trợ tính lương theo công nhật và khoán sản phẩm

Hệ thống hỗ trợ tính lương theo công nhật và khoán sản phẩm

26/11/2020 | 1201 lượt xem

Tính toán lương thưởng một cách hợp lý luôn là vấn đề đáng lưu ý cho các cấp lãnh đạo. Tính chất lương thưởng có thể trả bằng nhiều cách khác nhau tùy theo công việc. Thông thường sẽ là bộ phận kế toán phụ trách việc trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng phần mềm công nghệ để thay thế công việc đó. Dưới đây chúng tôi sẽ nói qua về hai phương thức chính đó.

Tính lương nhân viên bằng phương thức truyền thống

Có hai loại tính lương phổ biến là theo công nhật và khoán sản phẩm, thường được trả lương theo hai cách thường gọi là lương cứng và lương “ăn” theo sản phẩm. Bộ phận kế toán khi tính lương cho nhân viên thì đều phải phân ra hai loại. Với kiểu tính công nhật thì phải theo dõi bảng chấm công của nhân viên rồi cộng dồn lại nhân với lương cứng để cho ra mức lương cần trả. Chưa kể còn phải cộng trừ các khoản thưởng thêm, bị phạt,… rồi mới ra bảng lương cuối cùng. Tương tự với kiểu tính lương khoán sản phẩm, nhân viên kế toán phải thống kê số lượng sản phẩm nhân viên đó làm được, nhân với mức lương từng sản phẩm, rồi còn có thể cộng trừ tiền thưởng, tiền sản phẩm lỗi,… mới cho ra lương của từng nhân viên. 

Trong một thời gian ngắn nhưng phải tính toán nhiều như vậy gây áp lực không nhỏ với phòng kế toán, làm sao vừa phải nhanh, chính xác, lại đòi hỏi sự tập trung cao độ nên cũng khó tránh khỏi sai sót, mất thời gian của bộ phận kế toán, hiệu quả làm việc vì vậy cũng không cao.

Áp dụng phần mềm công nghệ để hỗ trợ tính lương theo công nhật và khoán sản phẩm

Phần mềm công nghệ đang chiếm ưu thế hơn hẳn phương pháp truyền thống do những ưu việt mà nó mang lại. Theo đó, dữ liệu về bảng chấm công của nhân viên và số lượng sản phẩm nhân viên hoàn thành được bao gồm cả sản phẩm đã đạt hay bị lỗi, đều được cập nhật trên hệ thống liên tục và chính xác. Kết thúc tháng làm, hệ thống sẽ tự động tính toán cộng trừ lương thưởng của từng nhân viên để đưa ra bảng lương cụ thể. Các thao tác được thực hiện trên phần mềm rất nhanh gọn và chính xác, giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức của nhân viên. Đồng thời, do được lập trình theo quy tắc của doanh nghiệp mà kết quả tính ra luôn đạt mức rõ ràng, công bằng. Dữ liệu được tập trung tại một chỗ và định hướng theo một hướng đi chung của công ty. Vì vậy, trưởng phòng hay các cấp lãnh đạo cũng dễ dàng theo dõi được tình hình làm việc và cập nhật thực tế sản xuất của doanh nghiệp hơn.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT