Trang chủ Tin tức Quản lý hành chính - nhân sự Hệ thống quản lý đánh giá nhân viên định kỳ

Hệ thống quản lý đánh giá nhân viên định kỳ

26/11/2020 | 800 lượt xem

Mỗi khi kết thúc một quá trình làm việc, công ty sẽ đều có những cuộc đánh giá nhân viên do trưởng phòng, lãnh đạo thực hiện. Các khoảng thời gian tùy vào tính chất của từng doanh nghiệp, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm,… Vậy làm cách nào để quản lý quy trình đó tốt nhất? Hãy cùng xem qua hai phương thức nổi bật dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn cho doanh nghiệp của mình nhé.

Đánh giá nhân viên định kỳ bằng phương pháp truyền thống

Thông thường, với cách làm từ trước đến nay của các doanh nghiệp, sẽ là đánh giá nhân viên theo các cấp bậc, lãnh đạo đánh giá trước, trưởng phòng đánh giá sau và nhân viên tự đánh giá. Dựa trên các yếu tố hiệu quả làm việc, doanh số, thời gian,… mà lãnh đạo đánh giá được nhân viên đó làm việc có đạt yêu cầu hay không. Từ đó đưa ra kết luận tăng giảm lương định kỳ cho nhân viên vào thời gian tới. Sau khi hoàn tất quá trình đánh giá, lãnh đạo sẽ đưa bản đánh giá cho trưởng phòng để bổ sung, sửa đổi lần nữa. Kết quả của trưởng phòng và cả kết quả tự đánh giá của nhân viên đều được gửi về phòng nhân sự để tổng hợp, tính thành điểm trên các quy định của công ty và đưa ra được kết quả cuối cùng về sự thay đổi mức lương, thưởng phạt của từng nhân viên. Cách làm này nghe có vẻ kỹ càng, song đánh đổi lại khá nhiều thời gian và công sức khi phải thông qua nhiều giai đoạn như thế, từ khâu chuẩn bị form mẫu, đến khi gửi cho từng bộ phận bên trên. Đó là chưa kể đến có những trường hợp cần bổ sung cũng gặp khó khăn hơn, và đôi khi các kết quả đánh giá còn dựa vào cách nhìn chủ quan của cá nhân người đánh giá, dẫn đến việc kết quả không được khách quan và chính xác. 

Sử dụng phân hệ phần mềm để quản lý đánh giá nhân viên định kỳ

Phương pháp thứ hai là sử dụng phần mềm công nghệ thay thế các thao tác của con người. Cách làm này được thực hiện chính trên phần mềm và ngược lại với cách làm truyền thống trước đó. Với việc cài đặt sẵn các đề mục đánh giá, hệ thống sẽ để nhân viên tự điền thông tin đánh giá mình trước. Sau khi hoàn thành, nhân viên sẽ chuyển cho trưởng bộ phận của mình để nhận xét, bổ sung và đánh giá. Giai đoạn cuối, bản đánh giá sẽ được gửi lên cho lãnh đạo xem xét, sửa đổi và phê duyệt. Kết thúc quá trình đánh giá, hệ thống sẽ tự động xuất báo cáo và kết quả đánh giá bao gồm sự thay đổi mức lương, thưởng phạt của từng nhân viên. Quá trình làm việc nhanh gọn, chính xác, lại được lưu trên hệ thống, đảm bảo sự rõ ràng, khách quan đối với mọi nhân viên và các cấp bậc, phòng ban. Từ đó, lãnh đạo cũng có thể dễ dàng kiểm soát trình độ nhân lực của doanh nghiệp để đưa ra những hướng đi tốt nhất.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT