Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp 7 nguyên tắc phát huy nội lực tự giác của nhân viên

7 nguyên tắc phát huy nội lực tự giác của nhân viên

07/08/2018 | 2071 lượt xem

7 nguyên tắc phát huy nội lực tự giác của nhân viên

Với nhiều doanh nghiệp, tinh thần của nhân viên phụ thuộc vào sự hiện diện của sếp. Khi sếp thường trực thì tinh thần làm việc cao độ nhưng khi sếp vắng nhà, người người tụ tập chuyện phiếm và xả hơi.

Để tránh tình trạng trì trệ này, nhà quản lý doanh nghiệp cần có những phương pháp quản trị hiệu quả hơn. Nhà quản lý có thể tham khảo 7 nguyên tắc để phát huy được nội lực tự giác của nhân viên:

Sep vang nha nguoi nguoi xa hoi

  1. Chia sẻ mục đích làm việc

Nhà quản chính là người đi đầu, chèo lái con thuyền giá trị doanh nghiệp đi xa. Để đi được xa, vượt qua sóng gió, người đó cần thêm những tay lái phía dưới cùng khua mái. Đó chính là việc “truyền lửa” mục đích của doanh nghiệp cho cộng sự của mình. Bạn hãy chia sẻ với nhân viên lý tưởng đó và nói với họ rằng: chính họ là người làm nên mục tiêu cho doanh nghiệp

  1. Tạo điều kiện làm việc thuận lợi nhất cho nhân viên

Mỗi một công nhân, nhân viên của công ty lại có những khó khăn trong công việc khác nhau. Có thể là những điều nhỏ nhặt như thiết bị lao động, hỗ trợ đi lại đối với nhân viên hay phải công tác. Bạn hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân viên ấy hoàn thành công việc một cách tối ưu và thoải mái trong mình.

  1. Chú trọng phương pháp đánh giá

Có hai khía cạnh để đánh giá công việc. Đó là: quá trình thực hiện và kết quả. Bạn nên trao đổi với nhân viên về hai điều này và áp dụng linh hoạt từng trường hợp. Khi phải xa công ty trong một thời gian, bạn sẽ khó mà theo dõi quá trình thực hiện của nhân viên. Tuy nhiên, bạn có thể ấn định deadlines cho họ và đặt ra tiêu chuẩn đầu ra của công việc. Như vậy, dù muốn dù không, nhân viên vẫn phải tập trung để hoàn thành việc của mình khi sếp vắng mặt.

  1. Hướng dẫn nhân viên cách tự quản lý

Nhiều nhân viên mới bước chân vào thị trường lao động thường khó kiểm soát công việc của bản thân. Họ thường tập trung công việc khi chịu sự giám sát trực tiếp của cấp trên. Tuy nhiên, khi làm việc ở xa, nhà quản lý không thể “mắt trừng gửi mộng qua biên giới”. Lúc này, bạn cần yêu cầu họ email những việc gì cần làm, gọi điện để nhân viên báo cáo công việc. Tuy nhiên, cách đúng đắn nhất là bạn nên hướng dẫn họ tự quản lý, chủ động trong công việc.

  1. Giao tiếp thay vì kiểm tra

Để kiểm soát quá trình làm việc khi ở xa, bạn cũng không nên soi camera thường xuyên rồi gọi điện khiển trách khi nhân viên “mất tập trung trong giờ”. Vì khi làm như vậy, bạn đang tạo cảm giác khó chịu của nhân viên. Khi có tâm lý “bị kiểm tra”, nhân viên sẽ làm việc đối phó. Thay vào đó, nhà quản lý nên trò chuyện với nhân viên, tạo ra buổi thảo luận về công việc trước các dự án. Hãy để nhân viên đóng góp ý kiến và tập trung vào công việc cùng làm. Như thế, nhân viên sẽ thấy mình là một phần trong công việc, được tôn trọng và tự do làm việc.

  1. Để nhân viên có trách nhiệm với những gì họ làm

Tuy nhiên, những nguyên tắc như trên có vẻ như đang ở mức “nâng trứng, hứng hoa”. Thực tế trong doanh nghiệp, nhiều nhân viên không những có tinh thần phát triển mà lại là “kỳ đà cản mũi”. Họ cẩu thả trong dự án chung, thiếu trách nhiệm trong công việc chung. Lúc này, bạn cần khiển trách và chỉ ra lỗi sai của họ. Tuy nhiên, nhà quản lý không nên lên án bản thân nhân viên nhưng hãy tập trung vào hành động chưa được của họ. Họ cần thay đổi hành động đó!

  1. Công nhận sự thành công

Đối với nhân viên năng động, sáng tạo trong công việc, bạn hãy tuyên dương họ. Tuyên dương không phải là hành động làm cho có để mọi người nhìn đó học tập. Nhưng, bạn hãy nhìn nhận khả năng, những gì đạt được của nhân viên này trên sự tôn trọng, tin tưởng. Và tất nhiên, thành quả trong công việc cũng được đền đáp bằng giá trị vật chất tương xứng.

Hiểu được những nguyên tắc quản lý nhân sự đó, TIT chúng tôi đã viết nên phần mềm quản lý nhân sự Faceworks. Với tính năng quản lý chi tiết từng phân việc cùng khả năng quản lý từ xa, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều hành hoạt động của mình. Để có thêm trải nghiệm về sản phẩm cũng như tư vấn thêm, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Bí quyết quản lý nhân viên từ xa của CEO hàng đầu

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT