Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý

05/12/2017 | 2588 lượt xem

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn phần mềm quản lý

[sg_popup id=”14″ event=”onload”][/sg_popup]

Bạn đang có ý định ứng dụng công nghệ vào quản lý? Bạn đang bước đầu tìm hiểu các giải pháp phần mềm quản lý ERP? Ban đang bị loạn trong một bể thông tin nhiều chiều? Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố cần cân nhắc trước khi lựa chọn phần mềm quản lý nhé!

Xem thêm: 

Các yếu tố giúp triển khai phần mềm quản lý thành công

Các lưu ý trước khi mua phần mềm quản lý

phan-mem-quan-ly

 1. Giá cả

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, lĩnh vực quản lý và độ phức tạp của phần mềm mà chi phí của phần mềm có sự khác nhau. Điều quan trọng là xác định được mức chi phí mà doanh nghiệp sẵn sàng chi ra cho phần mềm.

Trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp các phần mềm quản lý. Và giá cả thì rất đa dạng. So sánh giá cả của cùng một phần mềm quản lý nhưng ở các nhà cung cấp khác nhau chúng ta dễ thấy sự chênh lệch đáng kể.

Giá cả đúng là vấn đề then chốt. Tuy nhiên, đừng ham rẻ mà chọn phần mềm quản lý quá ít tính năng và giao diện kém linh hoạt. Cũng đừng quan niệm “đắt xắt ra miếng” rồi bấm bụng đầu tư trong khi ngân sách của công ty đang eo hẹp.

 1. Nhà cung cấp

Nhà cung cấp phần mềm quản lý tốt sẽ đáp ứng được các tiêu chí:

 • Hoàn thành phần mềm trong thời gian ngắn
 • Xây dựng hoặc chỉnh sửa phần mềm theo quy trình của doanh nghiệp
 • Có khả năng tư vấn quy trình quản lý: đưa ra quy trình tốt hơn quy trình vốn có của DN để tối ưu hóa quy trình. Hoặc tư vấn quy trình mới cho DN chưa có quy trình
 • Hỗ trợ thường xuyên, bảo hành trọn đời
 1. Thời gian triển khai phần mềm và các dịch vụ đi kèm

Khi quyết định mua phần mềm quản lý, tức là doanh nghiệp, tổ chức đã, đang rất cần một công cụ hỗ trợ.  Thời gian giao phần mềm, triển khai phần mềm càng nhanh thì doanh nghiệp, tổ chức càng giải quyết được nhiều đầu việc, tăng năng suất làm việc.

Trên thực tế, đa phần nhân viên của nhiều doanh nghiệp đều chưa có nhiều kiến thức về phần mềm quản lý. Họ chưa từng làm quen  hoặc tiếp xúc với các phần mềm quản lý. Thậm chí, họ còn chưa bao giờ nghe đến sự tồn tại của phần mềm. Vì vậy, các khóa tập huấn đi kèm cực kỳ quan trọng. Nó giúp đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn, có thể khai thác được tối được các tính năng của phần mềm.

Bạn cũng nên lưu ý về các chương trình khuyến mại để giảm bớt phần nào chi phí. Những nhà cung cấp có thêm dịch vụ bảo hành, hỗ trợ khi doanh nghiệp gặp những sự cố liên quan đến phần mềm rất đáng được lưu ý. Bởi trong quá trình ứng dụng phần mềm, doanh nghiệp không thể tránh khỏi những sự cố kỹ thuật. 

 1. Khả năng tùy chỉnh của phần mềm

Doanh nghiệp luôn vận động và phát triển không ngừng. Ở quý I doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dòng hàng A. Nhưng đến quý II doanh nghiệp lại tập trung sản xuất, kinh doanh dòng hàng B. Quy trình sản xuất, kế hoạch bán hàng, truyền thông,… của hai dòng hàng rất khác nhau. Vì vậy chúng ta không thể áp dụng máy móc một quy trình phần mềm cho mọi giai đoạn hoạt động của doanh nghiệp. Tính năng tùy chỉnh có thể nói chính là linh hồn của phần mềm quản lý. Nhờ nó mà phần mềm luôn tương thích thích với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tự thêm, bớt các module theo nhu cầu với các chức năng mới theo nhu cầu.

 1. Phần mềm đóng gói hay phần mềm thiết kế theo yêu cầu

Để lựa chọn được loại phần mềm phù hợp bạn cần xém xét những ưu điểm và nhược điểm của phần mềm đóng gói sẵn và phần mềm thiết kế theo yếu cầu.

 • Phần mềm đóng gói sẵn được thiết kế với những tính năng cố định. Phần mềm đóng góp sẵn có thể dùng cho tất cả các doanh nghiệp, cửa hàng. Vì vậy, với một số doanh nghiệp, cửa hàng sẽ có tính năng thừa và có tính năng thiếu. Vì các chức năng cố định nên doanh nghiệp không thể, cũng không được phép thay đổi hoặc bổ sung thêm các module mới. Điểm cộng lớn nhất của các phần mềm đóng gói sẵn là giá cả từ rẻ đến trung bình và sử dụng được ngay không tốn thời gian chờ đợi.
 • Phần mềm thiết kế theo yêu cầu đúng như cái tên của nó. Khách hàng yêu cầu như thế nào thì nhà cung cấp phải có trách nhiệm thiết kế như vậy. Vì vậy, người dùng sẽ có đầy đủ chức năng quản lý mà mình muốn. Và phần mềm sẽ hoàn toàn tương thích với quy trình sản xuất, vận hành của doanh nghiệp. Phần mềm thiết kế theo yêu cầu chỉ có một điểm trừ duy nhất là giá cả và thời gian bàn giao cao hơn một chút so với phần mềm đóng gói sẵn.

Xem thêm: Lựa chọn hệ thống ERP: Xây dựng từ đầu hay mua gói sẵn?

Công ty Cổ phần và Công nghệ TIT là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, lập trình các phần mềm quản lý. Phần mềm quản lý Faceworks của TIT có mức giá rất cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức. Không chỉ vậy, nhờ kinh nghiệm triển khai cho hàng nghìn khách hàng, đội ngũ nhân viên TIT có thể tư vấn quy trình quản lý cho doanh nghiệp. Do vậy doanh nghiệp dù chưa có quy trình quản lý cũng hoàn toàn yên tâm khi tìm đến TIT. Quan trọng hơn, phần mềm quản lý Faceworks được thiết kế theo yêu cầu của từng khách hàng không rập khuôn, gò bó. Nhờ việc tùy chỉnh linh hoạt nên phần mềm quản lý Faceworks có thay đổi đổi theo sự phát triển, xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây 5 lưu ý và một chút gợi ý cho các danh nghiệp đang có dự định triển khai phần mềm quản lý . Với thông tin vừa chia sẻ, TIT hy vọng nó sẽ giúp kế hoạch ứng dụng phần mềm vào quản lý doanh nghiệp của bạn diễn ra thật suôn sẻ. Chúc bạn thành công.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT