Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Công việc quản lý nhân sự

Công việc quản lý nhân sự

24/05/2017 | 1395 lượt xem

CÔNG VIỆC QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Nhiệm vụ của phòng nhân sự là quản lý, bao quát nhân sự của công ty. Vì công việc quản lý nhân sự liên quan trực tiếp tới lợi ích cá nhân nên rất phức tạp. Để hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và tập thể nhân viên thì nhà quản lý nhân sự cần phải hiểu rõ và làm tốt cùng lúc năm nhiêm vụ: quản lý hồ sơ, chấm công – tính lương, đánh giá ý thức – tránh nhiệm, tuyển dụng, đào tạo.

image001

 1. Quản lý hồ sơ của nhân sự công ty

Phòng nhân sự phải lưu trữ ba loại hồ sơ nhân sư.

 •  Hồ sơ của nhân viên đang làm tại công ty: Với các hồ sơ của nhân viên đang đi làm cung cấp thông tin về sở trường, trình độ, hoàn cảnh từ đó sắp xếp, phân công những công việc phù hợp, đãi ngộ hợp lý.
 •  Hồ sơ của nhân viên đã nghỉ việc: Các công việc liên quan đến nhân viên đã nghỉ việc bao gồm bảo hiểm xã hội, các giấy tờ  tùy thân, trợ cấ thất nghiệp, bảo hiểm ý tế.
 •  Hồ sơ của các ứng viên dự tuyển: Những ứng viên chưa phù hợp với công ty trong thời điểm hiện tại nhưng có thể phù hợp vào một thời điểm khác khi lượng công việc tăng lên hoặc có nhân viên chuyển công tác. Nhà tuyển dụng chỉ cần mở hồ sơ ứng viên và liên lạc, không cần mất thời gian tìm kiếm.

Thống kê số lượng nhân viên trong công ty để nhận biết các bộ phận công ty đang thiếu hay thừa nhân viên. Đây là nền tảng xây dựng các kế hoạch tinh giảm hoặc tuyển dụng.

 1. Chấm công, tính lương cho nhân viên

 •  Theo dõi ngày công của nhân viên có thể lựa chọn hai phương pháp: truyền thống và phần mềm. Nếu làm thủ công thì phải ghi chép đầy đủ, trình bày khoa học, tính toán kỹ lưỡng. Nếu sử dụng máy chấm công của phần mềm quản lý nhân sự FACEWORKS thì ngày công, số ngày nghỉ, số lần đi muộn, đi muộn bao lâu được tự động tổng hợp.

image002

image003

 • Xây dựng kế hoạch tăng lương, thưởng theo năng suất lo động, thâm niên,…
 •   Chi trả lương cho nhân viên đúng thời hạn
 1. Đánh giá năng lực, ý thức trách nhiệm

 • Dựa trên các báo cáo của quản lý đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên. Lập ra các mức khen thưởng phù hợp với mỗi cá nhân và phù hợp với ngân sách của công ty.
 • Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của cán bộ công nhân viên. Họ chuyển các tiếng nói của nhân viên đến sếp và ngược lại.
 • Họp bàn đưa ra các mức kỷ luật đối với các cá nhân có nhiều khuyết điểm, vi phạm nội quy, quy chế công ty. Xử phạt phải công khai và minh bạch nếu không cả nhân viên bị kỷ luật và công đồng nhân viên trong công ty sẽ gây mẫu thuẫn trong nội bộ nhân viên và mâu thuẫn giữa nhân viên với nhà quản lý.
 1. Tuyển dụng nhân sự

 • Tiếp nhận các đề xuất của các quản lý phòng ban về việc tuyển dụng nhân viên mới. Đăng tải các thông tin tuyển dụng trên các kênh truyền thông khác nhau như báo chí, đăng trên website, diễn đàn tìm việc làm…đồng thời tiếp nhân, phân loại các hồ sơ tuyển dụng phù hợp..
 • Tổng hợp và viết báo cáo công việc tuyển dụng cho ban giám đốc của công ty.
 • Phòng nhân sự trực tiếp đứng ra tổ chức các buổi phỏng vấn, tham gia phỏng vấn tuyển dụng nhân sự của mọi phòng ban. Họ làm hợp đồng và ký kết hợp đồng thử việc. Nếu làm tốt và phù hợp vs công việc sẽ ký hợp đồng chính thức với người lao động
 1. Đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự công ty bao gồm cả nhân viên đang làm việc và nhân viên mới. Công việc này diễn ra định kỳ theo tháng, quý, năm hoặc khi công ty ứng dụng công nghệ mới, mô hình mới. Các chương trình đào tạo ngắn hạn, dài hạn phụ thuộc vào trình độ của nhân viên và mức độ phức tạp của công nghệ mới. Địa điểm đào tạo hành chính nhân sự tại công ty hoặc cho đi học ở trung tâm khác.

Xem thêm về phần mềm quản lý nhân sự của Facework: https://faceworks.vn/phan-mem-quan-ly-nhan-su/

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT