Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về giải pháp ERP Lựa chọn mô hình quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm của thế giới

Lựa chọn mô hình quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm của thế giới

22/05/2018 | 1705 lượt xem

Lựa chọn mô hình quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm của thế giới

Lựa chọn và xây dựng một mô hình quản trị doanh nghiệp là yêu cầu đầu tiên, bức thiết mà mỗi người quản lý cần phải biết. Trên thế giới, có rất nhiều học thuyết khác nhau trong việc xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, do đặc trưng văn hóa, môi trường sống, môi trường làm việc khác nhau mà chúng ta không thể áp dụng một cách máy móc, triệt để các mô hình đó. Nhưng, việc tìm hiểu và học tập cũng là điều không thể bỏ qua. Những mô hình quản trị doanh nghiệp sau đây có thể là một gợi ý nhỏ dành cho bạn. Kinh nghiệm của những người đi trước bao giờ cũng sẽ mang lại một hoặc nhiều điều bổ ích nào đó.

Mô hình quản trị nhân sự lấy thuyết nhu cầu của Maslow làm nền tảng

Lua chon mo hinh quan ly doanh nghiep tai Viet Nam dua tren kinh nghiem cua the gioi

Tháp nhu cầu của Maslow là tiền đề quan trọng nhất để xây dựng mô hình quản trị nhân sự. Cấu trúc các nhu cầu này có 5 tầng được sắp xếp theo mô hình kim tự tháp.

 • Tầng dưới cùng là tầng các nhu cầu căn bản nhất thuộc về thể lý (physiological) – thức ăn, nước uống, nơi trí ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi,…
 • Tầng thứ hai là nhu cầu an toàn (safety) – cần có cảm giác yên tâm an toàn về thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.
 • Tầng thứ ba là nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc. (love/belonging) – muốn được là một phần trong một cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy,…
 • Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) – cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.
 • Tầng thứ năm: Nhu cầu được tự thể hiện bản thân cường độ cao – muốn sáng tạo, muốn thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.

Mô hình tháp nhu cầu đòi hỏi đội ngũ những người quản lý phải biết được những nhu cầu nào của nhân viên cần được coi trọng. Những quy tắc, luật lệ thép trong doanh nghiệp không hẳn lúc nào cũng phát huy được hiệu quả. Người quản lý cần phải biết cân bằng và ưu tiên những nhu cầu cơ bản nhất cho nhân viên của mình trước. Muốn thúc đẩy họ cạnh tranh và đạt đến mục tiêu chung, trước hết, người quản lý phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nhân sự thông qua chế độ lương thưởng, phúc lợi xứng đáng, công bằng. Tiếp theo, cần tôn trọng tiếng nói của nhân viên, trao cho họ cơ hội được phát huy các thế mạnh của bản thân, tạo điều kiện để họ được thử thách, phát triển nghề nghiệp và khẳng định năng lực của mình.

Mô hình quản trị nhân sự theo thuyết X – Y của Douglas McGregor

Douglas McGregor đã đưa ra hai quan điểm riêng biệt về con người: Một quan điểm mang tính tiêu cực cơ bản (Gọi là thuyết X), một quan điểm mang tính tích cực cơ bản (Gọi là thuyết Y).

Theo thuyết X, các nhà quản lý cần có 4 giả thuyết sau đây:

 • Người lao động vốn dĩ không thích làm việc, nên họ sẽ có xu hướng lẩn tránh, lười biếng bất cứ lúc nào có thể.
 • Bởi đặc tính không thích làm việc, nên người quản lý cần phải kiểm soát chặt chẽ, tối đa thời gian và năng suất làm việc của họ.
 • Do người lao động sẽ có xu hướng trốn tránh công việc. Vì vậy, cần có sự kiểm tra, giám sát họ mọi lúc, mọi nơi.
 • Hầu hết công nhân đều đặt vấn đề an toàn lên trên tất cả các yếu tố liên quan đến công việc, và sẽ thể hiện rất ít tham vọng.

Theo thuyết Y, các nhà quản lý có thể có những cách giải quyết như sau:

 • Người lao động thích làm việc, coi đó là nhu cầu và quyền lợi của mình. Họ nhìn nhận công việc là tự nhiên, như là sự nghỉ ngơi hay là trò chơi.
 • Một người khi đã cam kết các mục tiêu sẽ tự định hướng và tự kiểm soát được hành vi của chính mình.
 • Một người bình thường có thể học cách chấp nhận trách nhiệm, hay tìm kiếm trách nhiệm.
 • Sáng tạo – có nghĩa là có khả năng đưa ra những quyết định tốt – là phẩm chất của mọi người, và phẩm chất này không có ở người làm ở công tác quản lý.

Bản thân Douglas McGregor tin vào thuyết Y. Hầu hết các doanh nghiệp cũng tin vào thuyết này và nỗ lực tạo môi trường làm việc sáng tạo cho mỗi nhân viên. Họ tin tưởng vào nhu cầu và khả năng làm việc của nhân viên, nên việc đặt ra những quy tắc, luật lệ quá hà khắc sẽ không quá cần thiết. Họ chú trọng tạo động lực và xây dựng một mô hình hiện đại, sáng tạo hơn cho mỗi cá nhân. Thuyết Y cũng được những doanh nghiệp lớn như Apple, Microsoft,… sử dụng để quản lý đội ngũ nhân sự của mình.

Trên đây là hai mô hình quản lý doanh nghiệp được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Việc áp dụng, học hỏi có lẽ là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải cân nhắc. Bởi lẽ, mỗi một vùng đất có một nền văn hóa. Và con người ở vùng đất đó không ai giống ai. Là một nhà quản lý doanh nghiệp thông thái, hãy biết kết hợp các phương pháp, để có được một bộ máy doanh nghiệp vận hành hiệu quả, khoa học nhất có thể.

Nếu bạn đang ngập chìm trong các vấn đề của công việc quản lý chưa giải quyết được, có thể bạn đang cần đến một bộ công cụ quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Phần mềm quản lý doanh nghiệp Faceworks có thể là lựa chọn dành cho bạn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT