Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Nghệ thuật quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Nghệ thuật quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

21/01/2019 967

Nghệ thuật quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Nghệ thuật quản lý nhân sự là một cụm từ mỹ miều mà những lãnh đạo tài ba thường không thích khoa khoang về nó. Quá trình tìm hiểu về lĩnh vực này phải có được sự chia sẻ từ những người giàu kinh nghiệm và diễn ra trong khoảng thời gian đủ dài. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ mà chúng tôi nghiên cứu được về nghệ thuật quản lý nhân sự hữu dụng nhất.

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo và tinh tế trong việc tuyển người, dùng người, điều tiết các vấn đề nội bộ một cách trơn tru, đẹp lòng các bên nhằm nhắm tới mục tiêu cao nhất của tập thể chung.

Vai trò của nghệ thuật quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự đóng một vai trò then chốt trong vận hành doanh nghiệp và nghệ thuật quản lý nhân sự lại là giá trị cốt lõi của nó. Nghệ thuật quản lý nhân sự là dung hòa của quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh, phân tích và thấu hiểu cảm xúc.

Một người quản lý có thể tiếp nhận, phân tích và giải quyết vấn đề khéo léo, tinh tế luôn là người có thể thực thi mọi kế hoạch HR và đem lại hiệu quả tích cực. Vì vậy, thật dễ hiểu nếu bạn là một nhà quản lý nhân sự đạt được các yếu tố trên, bạn sẽ rất được lòng toàn thể công ty và được các bậc lãnh đạo cao hơn trọng dụng.

Bài toán nhân sự to lớn ẩn chứa rất nhiều những tình huống làm đau đầu nhà quản lý nhân sự. Tuy nhiên, có những cách xử lý vô cùng khéo léo, hợp tình hợp ý mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Dưới đây là một vài ví dụ về những nghệ thuật như thế.

  1. Nghệ thuật tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên

Nói về nghệ thuật tuyển dụng, chúng ta có rất nhiều phương pháp và phương pháp nào cũng cần một chút chất “nghệ” trong đó. Dưới đây là một số phương pháp tuyển dụng đã được kiểm chứng thành công vởi nhiều doanh nghiệp.

  • Tận dụng các kênh kỹ thuật số: Không cần phải bàn về cách tiếp cận quảng cáo trên Google hay mạng xã hội (facebook, zalo… ) bởi chúng đã chứng minh được hiệu quả, miễn là được tối ưu đúng cách. Ngoài ra bạn có thể sử dụng email để cập nhật tin tức cho các subcribers của mình, miễn là đảm bảo nội dung thực sự hữu ích.
  • Tận dụng các mối quan hệ: Có lẽ người tài không phải tìm đâu xa khi bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới có thể giới thiệu những người quen của họ. Tuyển dụng gắn liền với sự tin tưởng như vậy giúp tăng tỷ lệ tìm được người phù hợp và tiết kiệm chi phí cho công ty.
  • Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: Thương hiệu tuyển dụng cũng giống như thương hiệu trong kinh doanh. Nếu trong kinh doanh, khách hàng sẽ có ý thức mua hàng từ một thương hiệu uy tín thì trong tuyển dụng, các ứng viên sẽ xếp hàng dài chỉ mong được làm việc tại một công ty uy tín. Để làm được điều đó, công ty của bạn phải cho ứng viên thấy môi trường làm việc tốt, chế độ, chính sách tốt, đảm bảo đời sống bên ngoài công việc để họ có thể tập trung công hiến.
  • Tận dụng nguồn tuyển dụng: Công ty của bạn có thể liên kết với các trường học, các trung tâm đào tạo hoặc các công ty săn đầu người uy tín để lấy liên hệ, theo dõi các ứng viên tiềm năng và kết hợp với những công ty đó để truyền thông cho mỗi mùa tuyển dụng của mình. Ngoài ra, các ứng viên bị loại thì chỉ nên bị loại ở thời điểm đó, bạn vẫn nên lưu trữ hồ sơ của họ vào những ứng dụng quản lý nguồn ứng viên hiệu quả bởi sau này những ứng viên đó có thể rất có giá.
  • Quản lý dữ liệu ứng viên: Dữ liệu đang trở thành xu hướng của nền tuyển dụng 4.0. Một tập dữ liệu ứng viên đủ nhiều và khoa học sẽ giúp bạn ra quyết định tuyển dụng chính xác và đảm bảo hiệu quả tuyển dụng bền vững.
  1. Nghệ thuật dùng người khôn ngoan

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc sử dụng những con người đúng cho các vị trí là quan trọng như thế nào tới sự sống còn của doanh nghiệp. Nghệ thuật dùng người nghe có vẻ cao siêu nhưng thực chất lại được vận dụng dễ dàng nếu người làm quản lý nhân sự nắm được cách thức. Trước hết, hãy chuẩn bị sẵn từng mô tả cụ thể cho các vị trí nhân sự trong công ty của bạn. Đó không chỉ là cách viết tin tuyển dụng với công việc chính, yêu cầu công việc, mức lương,… mà còn có KPI công việc, năng lực liên quan và bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên hoặc đánh giá nhân sự.

Tiếp theo, đừng ngần ngại đánh giá định kỳ nhân viên trong công ty của bạn. Các dữ liệu và con số minh bạch ấy gần như sẽ quyết định ai là người thực sự phù hợp với vị trí nào, ai đã tiến bộ trong kỹ năng và ai là người biểu hiện làm việc kém. Nếu cứ để mặc nhân sự của bạn không có tiêu chí đánh giá, năng suất làm việc sẽ sớm tụt giảm và các vị trí công việc tốt có thể sẽ bị chọn sai người.

Bên cạnh đó, bạn có thể tinh tế hơn bằng cách quan sát, lắng nghe và thấu hiểu. Vấn đề lắng nghe và thấu hiểu sẽ được giải quyết triệt để khi bạn không coi bản thân như cấp trên và ở một giai tầng khác. Hãy ngồi xuống và dành thời gian nói chuyện hằng ngày, hằng tuần với nhân sự trong công ty của mình, nghe để tìm ra vấn đề của họ và giúp họ bằng những lời khuyên hay sự quan tâm. Họ sẽ bộc lộ ra con người thật hoặc chí ít là tính cách và suy nghĩ trong cuộc giao tiếp ấy, giúp bạn định hình được phần nào những thứ phù hợp với họ. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ gặp phải nhân viên khéo miệng nói chuyện không thực sự chân thành, hãy quan sát anh ta nhiều hơn.

Khi bạn đã có đủ cơ sở để hiểu về các thành viên trong công ty, các quyết định về nhân sự trong công ty cần được điều phối hợp lý và rõ ràng thì mới mau chóng tìm được những mảnh ghép phù hợp.

  1. Nghệ thuật mài sắc nhân tài

Đây là vấn đề lớn liên quan đến đào tạo. Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc doanh nghiệp có những ứng viên tài năng nhưng không hiểu sao sau khi vào công ty lại trở nên bình thường. Khi hỏi rõ mới thấy khi vào công ty, họ từ những người trẻ khao khát cống hiến, sáng tạo lại chỉ được huấn luyện những nghiệp vụ cơ bản rồi cho làm đi làm lại trong một thời gian dài vô cùng nhàm chán. Làm sao họ phát huy hết khả năng và làm được những điều phi thường khi bị đè nén kéo dài như vậy?

Đi tìm giải pháp cho việc này, bạn hãy đề xuất lên công ty các buổi chia sẻ của những người giàu kinh nghiệm trong nội bộ, các dự án training cho các ứng viên tài năng, các buổi thuyết trình về điều mới học được của nhân viên, các tips mới về ứng dụng công nghệ trong công việc.

  1. Nghệ thuật chê trong thế khen

Có một thực tế là sự thật thường gây mất lòng, thậm chí còn ảnh hưởng tới động lực làm việc và các mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty. Bởi vậy, phải chê trong thế khen mới là nghệ thuật thuyết phục chuẩn mà giữ được sự bình tĩnh của đôi bên.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

? https://faceworks.vn/

 

 

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT