Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về giải pháp ERP Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

10/03/2018 | 2304 lượt xem

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP là gì? Chức năng và hạn chế của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP? Phần mềm ERP có thể tùy chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Nếu bạn đã và đang băn khoăn về những câu hỏi trên thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Định nghĩa về ERP

ERP (Enterprise Resource Planning ) là một phần mềm hỗ trợ quản lý toàn bộ tài nguyên trong một tổ chức, doanh nghiệp. Một hệ thống ERP điển hình bao gồm tất cả các chức năng cơ bản của tổ chức, bất kể tổ chức đó là doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ hay phi lợi nhuận,..hoặc quy mô của tổ chức ở mức độ nào. Nói chung, thay vì doanh nghiệp phải sử dụng rất nhiều các phần mềm cùng một lúc từ phần mềm kế toán tài chính, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng,.. một cách độc lập thì ERP là giải pháp tích hợp tất cả những phần mềm đó, giúp tổ chức trở thành một “thực thể hữu cơ”.

Lợi ích của phần mềm quản lý ERP

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ nên ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng va các tổ chức nói chung. Trong hệ thống, mỗi nhân viên trong công ty sẽ có một tài khoản riêng để truy cập, dựa trên từng nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi vị trí, nhân viên sẽ có quyền truy cập khác nhau vào hệ thống.

phan mem quan ly doanh nghiep erp-01-01

  • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM): Với phương pháp thủ công, thông tin của khách hàng thường được lưu lại bằng văn bản cứng hoặc file excel, tuy nhiên, khi lượng khách hàng lớn lên, doanh nghiệp rất khó để quản lý số lượng, lịch sử tương tác của khách hàng với công ty. Doanh nghiệp không thể biết được đâu là khách hàng tiềm năng, đặc điểm của riêng khách hàng để đội sale có kế hoạch chăm sóc hợp lý. Với ERP, mọi thông tin của khách hàng sẽ được lưu giữ và khi cần tìm hiểu thông tin của khách hàng, bộ phận Sales chỉ cần tìm tên hoặc mã của khách hàng sẽ thấy được mọi thông tin đặc điểm của khách hàng đó một cách dễ dàng để có chương trình chăm sóc phù hợp.
  • Quản lý kho: Một doanh nghiệp phải luôn kiểm soát tình trạng của kho hàng, lượng hàng hóa hiện có để tính toán thời gian nhập các loại nguyên liệu với số lượng, đơn giá như thế nào là hợp lý so với tình trạng bán hàng. Nếu một loại hàng được được tiêu thụ nhanh thì cần phải luôn có đầy đủ nguyên liệu để tạo ra sản phẩm, đảm bảo hàng hóa lúc nào cũng đủ cung cấp, mặt khác nếu tình trạng tồn đọng xảy ra thì nhà quản lý cũng phải nắm rõ được để có những chương trình giảm giá, xả hàng tồn kho nhanh chóng. ERP là phần mềm sẽ cập nhật tình trạng kho hàng liên tục giúp nhà quản lý dù ở đâu và tại bất kì thời điểm nào cũng có thể theo dõi được, giúp đưa ra những quyết định kịp thời, giảm thiểu những sai sót trong quản lý, chi phí lưu trữ.
  • Đảm bảo tiến trình sản xuất: Khi đã có các nguyên liệu sản xuất thì doanh nghiệp vẫn phải tính toán về thời gian, quy trình, nhân công để làm ra sản phẩm. Phần mềm ERP dựa trên định mức có sẵn của công ty cũng sẽ tính tự toán được những yếu tố trên của việc sản xuất nhanh chóng giúp người quản lý việc sản xuất đề xuất được những phương án hợp lý để đảm bảo việc thực hiện đơn hàng.
  • Quản lý nhân sự: Trong tài khoản cá nhân của mỗi nhân viên trong công ty sẽ có thông báo về các công việc mà nhân viên đó cần thực hiện từng ngày, việc này giúp năng suất làm việc tăng lên đáng kể, công việc không bị bỏ sót hay lỡ mất thời gian. Thời gian, hiệu quả làm việc, mức thưởng,.. của các nhân viên cũng sẽ được cập nhật và ERP sẽ tự động tính lương chính xác cho từng nhân viên, giảm đáng kể nhân lực và thời gian cho việc cập nhật thông tin và tính toán lương, thưởng,..
  • Thống kê kế toán: Một công ty hoạt động ổn định và lâu dài được bắt buộc cần quản lý dòng tiền của mình một cách hiệu quả. Các công ty nếu còn quản lý bằng phương pháp thủ công thì thường dễ bị “loạn” thông tin thu chi, thất thoát ngân sách. Với nền tảng công nghệ, ERP một lần nữa là cứu cánh trong việc quản lý tài chính và thống kê. Mọi số liệu được tính toán nhanh chóng, chính xác giúp tình hình tài chính của doanh nghiệp luôn minh bạch, rõ ràng.

Những hạn chế khi triển khai phần mềm ERP

Một cách quản lý doanh nghiệp nào cũng có những hạn chế nhất định, với ERP cũng không thể tránh khỏi điều này. Với một số lý do dưới đây mà ERP vẫn còn là trở ngại với một số doanh nghiệp tại Việt Nam.

  • Giá thành hiện nay đang là hạn chế lớn nhất để doanh nghiệp áp dụng phần mềm này vào cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển thì giá thành của phần mềm ngày càng được hạ thấp. Cũng tùy vào quy mô và tính chất của từng doanh nghiệp mà cũng có những đơn vị cung cấp phần mềm với giá thành phù hợp với tình hình doanh nghiệp.
  • Năng lực của nhân viên cũng là một hạn chế của phần mềm này. Phần mềm ERP nhìn chung là khá dễ sử dụng, tuy nhiên đối với những nhân viên yếu về kĩ năng sử dụng máy tính, chậm cập nhật công nghệ thì đây cũng là một trở ngại.

Xu hướng sử dụng phần mềm ERP tại Việt Nam

Các tổ chức tại Việt Nam hiện thường quản lý bởi ba dạng: quản lý thủ công, quản lý bằng các phần mềm có sẵn và xây dựng phần mềm ERP phù hợp. Hai dạng quản lý đầu tiên hiện ngày càng lộ ra nhiều điểm yếu, trong khi đó để xây dựng phần mềm ERP thì phải cần có đội ngũ IT hùng hậu, chuyên nghiệp. Hiện nay, các tổ chức thường lựa chọn thuê một công ty phần mềm xây dựng hệ thống ERP thích hợp với quy trình quản lý, sản xuất, văn hóa,..của tổ chức. Có thể kể đến Faceworks – nền tảng xây dựng ERP được cung cấp bởi Công ty dịch vụ và công nghệ TIT. Với Faceworks, hệ thống ERP sẽ được xây dựng với tính “ tùy chỉnh” phù hợp với từng doanh nghiệp, tổ chức với giá thành khá “mềm” so với những công ty cung cấp phần mềm khác. Đây chính là cái tên được ưa chuộng nhất khi các doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Kết lại,

Trong nền kinh tế ngày càng có cạnh tranh gắt gao giữa các tổ chức, doanh nghiệp, rất cần một quy trình quản lý tối ưu được hiệu quả và hiệu suất công việc, ERP có thể nói là chìa khóa quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp chiếm được ưu thế.

TIT đang là đơn vị cung cấp giải pháp ERP dẫn đầu xu thế với phần mềm Faceworks có sự tích hợp cao các giải pháp hữu dụng nhất cho các doanh nghiệp. Faceworks là một bộ công cụ nền tảng. Theo đó, Faceworks cho phép người dùng có thể tự thao tác lập ra các trường dữ liệu theo ý muốn, cấu hình nên hệ thống phần mềm một cách dễ dàng. Sự linh hoạt, dễ tùy chỉnh chính là đặc tính nội trội của Faceworks. Nhờ có Faceworks, doanh nghiệp không còn cần phải thay đổi quy trình làm việc vốn có nếu muốn áp dụng phần mềm quản lý. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 27 – Tô Vĩnh Diện – Thanh Xuân – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT