Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp 5 Lời khuyên trong quản lý nhân sự từ người Nhật Bản

5 Lời khuyên trong quản lý nhân sự từ người Nhật Bản

08/05/2018 | 4550 lượt xem

5 Lời khuyên trong quản lý nhân sự từ người Nhật Bản

Bởi sự hiệu quả trong làm việc và nghiêm túc trong quy trình của mình, phương pháp quản lý của người Nhật là bí quyết hấp dẫn mà rất nhiều doanh nghiệp và các quốc gia muốn học hỏi và tìm hiểu. Với 5 lời khuyên trong quản lý nhân sự từ người Nhật Bản dưới đây, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ quản lý nhân sự tốt hơn và đạt được thành công công việc như mong muốn.

5-LOI-KHUYEN-CUA-NGUOI-NB-01

Công việc làm trọn đời

Phương pháp được sử dụng nhiều nhất ở Nhật là “Công việc làm trọn đời”, nhằm mục đích nâng cao năng suất, xuất khẩu lao động Nhật Bản tạo ra hiệu quả cao trong công việc. Nhiều lao động tại Nhật nhất là những người có tay nghề chỉ thích gắn bó và làm một công việc suốt đời. Những người này ít khi muốn chuyển công ty làm việc.

Hơn nữa, tính riêng Việt Nam, tình trạng “nhảy việc” của nhiều người gây ra nhiều biến động về nhân sự, thiếu người làm thay thế, gây sa sút năng suất và hiệu quả lao động.

Nhân viên được tham gia mọi quyết định

Các nhân viên – những người hiểu rõ nhất công việc và thực hiện nó hàng ngày –  được tham gia vào hoạt động quản trị của công ty. Với người Nhât, đây là chìa khóa hợp tác, thống nhất giữa người lao động và các lãnh đạo nhằm đưa ra được chính sách kinh doanh, các quyết định hợp lí với tình hình lao động thực tế.

Nhóm kiểm tra chất lượng

Nhằm nâng cao được năng suất làm việc, các công ty của Nhật thực hiện nhiều phương pháp để nhân viên đưa ra sáng kiến để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhóm kiểm tra chất lượng làm việc đó, gồm nhiều nhân viên thường xuyên gặp nhau để phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề trong quá trình làm việc.

Làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm là cách tốt nhất nhằm thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ của các thành viên trong nhóm cùng nhau làm một nhiệm vụ, và nhân viên của các phòng ban khác nhau trong việc hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Huấn luyện, đào tạo nhiều các nhà quản lý tại các chi nhánh ngoài nước

Doanh nghiệp Nhật cho rằng có sự khác biệt giữa những nhà lãnh đạo ở nước ngoài và trong nước. Vì vậy phải tìm cách để hoạt động của doanh nghiệp phù hợp hơn với địa phương nước ngoài và tạo mối quan hệ tốt với chính phủ nước đó. Cho nên người Nhật thường bổ nhiệm nhà quản trị là người địa phương, những người này sẽ giúp họ thông hiểu điều kiện của địa phương hơn, tránh được những rào cản về ngôn ngữ hoặc văn hóa.

Phần mềm quản lý Faceworks – công cụ quản lý phong cách Nhật Bản

Hiểu được sự tối ưu và những điểm mạnh trong phương pháp quản lý nhân sự của người Nhật bản, Phần mềm quản lý nhân sự Faceworks của TIT được tích hợp những tính năng cực kì nổi trội:

PHAN-MEM-QUAN-LY-NHANSU-01 (1)

  • Quản lý tuyển dụng: Hệ thống phần mềm sẽ tự động đồng bộ quá trình tuyển dụng nhân viên từ công đoạn đăng tin tuyển dụng, lọc hồ sơ, thông báo thi tuyển, kết quả thi tuyển, thử việc, kết quả thử việc và ký hợp đồng,…
  •  Quản lý nhân viên: Phần mềm hỗ trợ người sử dụng có thể cập nhật, lưu trữ thông tin của nhân viên một cách hiệu quả và chi tiết nhất. Hệ thống cho phép quản lý, đánh giá nhân viên. Là công cụ hỗ trợ các nhà quản lý nhận định được chất lượng nhân sự, có kế hoạch điều chỉnh kịp thời và đúng đắn.
  •  Đánh giá nhân sự: Việc đánh giá nhân sự tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trên hệ thống phần mềm, mỗi nhân viên có thể cập nhật kết quả của mình từng ngày để người quản lý có thể theo dõi và đánh giá chính xác nhất.
  •  Quản lý chấm công, tiền lương: Phần mềm có khả năng tích hợp với máy chấm công, cập nhật dữ liệu ở máy chấm công hàng ngày để có thể tính công và đánh giá nhân viên một cách hiệu quả nhất. Từ đó, bạn có thể lấy căn cứ này để tính lương cho nhân viên mà không sợ sai sót. Theo dõi các khoản lương tạm ứng, phải trả, còn nợ của từng nhân viên.

Phần mềm giúp tiết kiệm thời gian, các khâu trong quá trình vận hành được thực hiện theo một quy trình nhất định, không để xảy ra nhầm lẫn, sai sót; truy cập ở mọi nơi, từ mọi thiết bị, đáp ứng nhu cầu quản lý và giải quyết công việc một cách nhanh nhất.  Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý công việc, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT