Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả không ngờ

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả không ngờ

30/12/2018 | 1043 lượt xem

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả không ngờ

Muốn trở thành nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp, bạn cần có những bí quyết quản lý nhân viên hiệu quản chứ không đơn giản chỉ có gạch đầu dòng các công việc phải làm. Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và xu thế hội nhập, bên cạnh những yếu tố cạnh tranh truyền thống như: Vốn, nguyên vật liệu, công nghệ… thì quản lý nhân sự là một tác nhân quan trọng tạo nên động lực, là đòn bẩy giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất hoạt động, phát triển ổn định và lâu dài.

Quản lý nhân sự là quá trình xây dựng, thực hiệu các hành động tác động đến nhân viên nhằm khơi gợi và sử dụng hiệu quả trình độ và khả năng của cá nhân, giúp tổ chức đạt được mục tiêu đề ra. Quản lý nhân sự có vai trò thiết yếu đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, là một thành tố quan trọng của chức năng quản trị. Vậy người quản lý nhân sự cần làm gì để việc quản lý nhân sự đạt hiệu quả tốt nhất?

1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công là người quản lý phải xác định được mục tiêu rõ ràng, đồng thời xác định được cách thức đo đạt tiến độ. Mục tiêu đặt ra không chỉ đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực ở chính bản thân nhân viên mà ở cả người quản lý – người luôn theo sát nhân viên trên suốt chặng đường dài. Người quản lý giỏi là người có thể thiết lập các giá trị và tiêu chuẩn để các thành viên làm việc và trao đổi với nhau nhịp nhàng hơn.

2. Thấu hiểu và lắng nghe ý kiến của nhân viên

Sự lắng nghe ý kiến phản hồi của nhân viên chính là điều mà các nhà quản lý không nên bỏ qua. Những ý tưởng cá nhân hay những ý kiến đóng góp này sẽ tạo ra sự tham khảo tốt nhất cho việc quản lý của lãnh đạo. Bên cạnh đó, tìm hiểu khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên cũng là một yếu tố giúp việc quản lý nhân sự hiệu quả. Khi đó, người quản lý sẽ biết phân bổ chính xác khả năng của từng cá nhân với những nhiệm vụ cụ thể.

3. Luôn ghi nhận và khích lệ thành quả của nhân viên

Nếu như nhân viên của bạn làm tốt thì bạn có nên khen? Một lời khen khéo và đúng lúc sẽ là lời động viên lớn lao để những thành viên cố gắng hơn nữa và chinh phục những giới hạn mới. Người quản lý giỏi sẽ cho các nhân viên thấy rằng, họ thật sự chú trọng đến thành công của nhân viên. Ngoài ra, hãy luôn sẵn lòng hỗ trợ nhân viên của mình vào những đợt cao điểm với khối lượng công việc dày đặc. nếu không lắng nghe những ý kiến của nhân viên, đó thực sự là sai lầm trong quản lý của trưởng phòng.

4. Công bằng

Khi áp dụng bất kỳ chính sách nào, người quản lý cần phải tìm hiểu xem liệu chúng có phù hợp với nhân viên của mình hay không. Công bằng trong quản lý nhân sự chính là công bằng về mặt cơ hội trong công việc – mọi người đều có cơ hội làm việc và thăng tiến như nhau và tùy vào năng lực để nắm bắt được cơ hội đó. Bộ máy nhân lực trong một doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động tốt nếu các nhân viên đều được công bằng về mặt cơ hội cũng như đối xử, nếu có sự thiên vị, bất công hoặc bè phái trong nội bộ thì doanh nghiệp không thể vững được.

5. Trang bị đầy đủ công cụ phục vụ cho công việc

Với một nhân viên: Môi trường làm việc, công cụ làm việc và sự hướng dẫn công việc từ cấp trên chính là điều mà họ mong muốn để có thể có kết quả công việc tốt hơn. Hãy chú ý cung cấp cho nhân viên của bạn những công cụ làm việc phục vụ cho công việc của họ, giúp họ làm quen với môi trường làm việc, đào tạo họ bằng những khóa học ngắn hạn và đừng quên hướng dẫn họ cách giải quyết công việc.

Tóm lại, nguồn lực con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Yếu tố giúp ta nhận biết được một doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, thành công hay không thành công chính là lực lượng nhân sự – những con người cụ thể với lòng nhiệt tình và óc sáng tạo. Vỡi mỗi doanh nghiệp, yếu tố con người là trung tâm là gốc của sự phát triển. Do đó cần có những chính sách hợp lý trong việc quản lý nhân sự. Hi vọng với bài viết này, các nhà quản lý nhân sự có thể tham khảo và áp dụng thành công vào quá trình quản lý nhân viên của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT