Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Khám phá cách quản lý nhân sự trong công ty của Bill Gates

Khám phá cách quản lý nhân sự trong công ty của Bill Gates

30/10/2017 | 3064 lượt xem

Khám phá cách quản lý nhân sự trong công ty của Bill Gates

Bill Gates từng nói “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới.”. Định hướng được hành vi của người khác chính là điểm mấu chốt trong cách quản lý nhân sự trong công ty của Bill Gates. Vậy làm thế nào để định hướng hành vi của họ? Cùng TIT khám phá nhé!

hoc-cach-quan-ly-nhan-su-trong-cong-ty-cua-bill-gates

1. Đề cao vị trí, vai trò của con người

Bill Gates không tiếc tiền để chiêu mộ nhân tài. Vì vậy, chính sách tuyển dụng được đặt lên hàng đầu tại Microsoft. Công ty Microsoft cố gắng thuê những người thông minh nhất, khôn ngoan nhất. Bởi những người này có khả năng thích nghi nhanh, tiếp thu tốt, nắm bẳ được lôi làm sớm. Do vậy tiết kiệm thời gian, tiền bạc của công ty.

Để tuyển được những người giỏi nhất, giám đốc nhân sự David Pirtchard lựa chọn người dưới nhiều hình thức. Hàng chục nhân viên bộ phận nhân sự của Microsoft làm việc theo kiểu săn đầu người. Họ chuyên theo dõi các chuyên gia giỏi nhất của các hãng nổi trội mà bản lĩnh và tài năng đã được thừa nhận. Các nhân viên Microsoft tiếp xúc với họ một cách công khai hoặc bí mật rồi tiến hành lôi kéo họ bằng các chế độ lương bổng và tinh thần. Những nhân tài còn tiềm ẩn trong số các sinh viên của trường đại học. Microsoft thông qua các hội chợ, cuộc thi, bảng điểm để tìm kiếm những bộ óc siêu việt. Không chỉ quan tâm đến những thiên tài công nghệ, Bill Gate còn liên tục lùng sục những chuyên gia tài chính, marketing, PR để tạo lập mang lưới thương mại. Có bộ phận tạo ra những phần mềm cực địch thì phải có người bán những phần mềm cực đỉnh đó.

Bill Gates không phân biệt người có bằng cấp hay không có bằng cấp. Ông trả lương theo năng xuất làm việc. Ai có hiệu quả làm việc tốt hơn thì được trả lương cao hơn. Được nhận vào Microsoft chưa phải là yên vị đâu. 6 tháng một lần sẽ có một đợt kiểm tra. Kết quả đánh giá quyết định việc thăng tiến, mức lương, số cổ phiếu được phân phối.

2. Đoàn kết là sức mạnh

Phần thưởng được Bill Gates sử dụng là cổ phiếu Microsoft bổ sung. Việc mua bán cổ phiếu là một cách để Bill Gates giữ chân nhân viên. Nắm giữ trong tay cổ phiếu của công ty, nhân viên sẽ có cảm giác cũng là một trong các chủ sử hữu của công ty. Từ đó có trách nhiệm hơn với công ty. Nhân viên sẵn sàng ở lại làm việc ngoài giờ mà không ai yêu cầu họ làm việc đó.

Bill Gates thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt chung. Mục đích duy nhất là giải trí. Ở buổi sinh hoạt các nhân viên và lãnh đạo cấp cao cùng nhau đấu gương, bắn sung nước, bắn bóng. Mọi người dành thời gian trò chuyện cùng nhau. Họ sẽ nói về những điều họ dự định làm trong thời gian tới. Phần cuối cuộc chơi là một bữa tiệc với những món ăn tươi ngon.

3. Liên kết các nhóm nhỏ năng động

Thực tế, các công ty lớn kém năng động, trì trệ nên tốc độ tăng trưởng thường chậm hơn các công ty vừa và nhỏ. Nhưng Microsoft là một một ngoại lệ. Nó có thể nuốt chửng mọi thứ nó gặp phải trên con đường thăng tiến. Tại sao lại như vậy?

Bill Gate nhận thấy các nhóm nhỏ sẽ hoạt động hiệu quả hơn, sáng tạo hơn. Khi có những thay đổi nó cũng nhanh chóng thích ứng và bắt kịp xu hướng. Vì vậy, Bill Gates đã  chia người khổng lồ Microsoft thành các nhóm nhỏ. Ông đầu tư mọi thứ tốt nhất cho các nhóm nhỏ này.

Là một công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, những phần mềm quản lý có lẽ đã được Microsoft áp dụng từ lâu. Thử nghĩ mà xem, Bill Gate làm cách nào để giao việc và theo dõi tiến độ làm việc của từng nhân viên được. Chắc chắn phải có những công cụ hỗ trợ. Là phần mềm quản lý tổng thể ERP, phần mềm quản lý dự án, phần mềm quản lý nhân sự hay phần mềm quản lý khách hàng. Hãy tự tìm câu trả lời bằng cách sử dụng phần mềm trên nhé. Chúc bạn thành công.

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT