Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Kinh nghiệm quản lý công nhân cho Tổ trưởng sản xuất

Kinh nghiệm quản lý công nhân cho Tổ trưởng sản xuất

14/10/2018 3,439

Kinh nghiệm quản lý công nhân cho Tổ trưởng sản xuất

Tại các xưởng và nhà máy sản xuất của mỗi doanh nghiệp, việc quản lý công nhân phân xưởng là một việc làm được coi là quan trọng hàng đầu. Năng suất của công nhân quyết định đầu ra của sản phẩm, là tiền đề để quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Tổ trưởng sản xuất là người có trách nhiệm theo sát và quản lý công nhân của họ. Tuy nhiên với những doanh nghiệp lớn, số lượng nhân công khổng lồ thì việc làm sao có thể quản lý tốt được lực lượng công nhân này là một bài toán khó tìm lời giải. Hiểu được khó khăn này của các doanh nghiệp, chúng tôi đã tìm hiểu và sưu tầm được một số gợi ý về cách quản lý công nhân, hi vọng có thể giúp ích được cho các tổ trưởng sản xuất làm việc một cách hiệu quả.

1. Hiểu được tính chất công việc

Vận hành quy trình sản xuất trong tổ tại phân xưởng, nhà máy; ổn định số lượng hàng hóa; nâng cao chất lượng sản phẩm; cung ứng đầy đủ và kịp thời đơn hàng theo yêu cầu của cấp trên và nhu cầu của khách hàng; giải quyết những vấn đề phát sinh (nếu có); ...đều là những công việc mà một Tổ trưởng sản xuất phải trực tiếp đảm nhiệm.

Tổ trưởng sản xuất là người hàng ngày quản lý hàng chục công nhân làm việc. Tuy nhiên, đối tượng công nhân lao động tại Việt Nam lại có đặc thù chung như: nhiều vùng miền, trình độ chưa cao và không đồng đều, nhận thức và ý thức còn thấp và khác nhau, tính bè phái và cảm tính, …Quản lý sản xuất đã khó, quản lý con người, nhất là tác phong nghề nghiệp còn khó hơn. Một người quản lý giỏi không chỉ thành công trong việc hoàn thành chỉ tiêu, thậm chí vượt mức đã nhận, mà còn phải nâng cao ý thức, nhận thức của từng công nhân vào nhận thức chung của tập thể, của công ty.

Là một người quản lý có năng lực, trách nhiệm và đạo đức, bạn phải quan tâm đến những điều sau:

 • Tố chất của người quản lý: bỏ qua những yếu tố bẩm sinh, người quản lý cần trang bị những đặc điểm như: tướng tá, giọng nói, gương mặt, tác phong, tính tình, sự hòa đồng trong mức cho phép,…thích hợp với yêu cầu công việc. Cụ thể, một quản lý đúng chuẩn là người có tác phong gọn gàng, chuẩn mực; gương mặt đủ nghiêm nghị nhưng không nhăn nhó, căng thẳng; ăn nói rõ ràng và chỉ nói vào trọng tâm; không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc; sẵn sàng cười chào, dù xã giao, với công nhân; đối xử công bằng, công tư phân minh với cấp dưới, đồng thời khéo léo với cấp trên;…những điều này tạo sự tôn trọng, tin tưởng và sự thoải mái nhất định trong tổ.
 • Kỹ năng mềm trong quản lý sản xuất: đó là kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, những kỹ năng bổ trợ cho công việc như vi tính văn phòng. Là người chịu trách nhiệm truyền đạt nhiệm vụ sản xuất, quy định, quy chế chung của cấp trên đến các công nhân trong tổ, người quản lý cần nói chính xác, rõ ràng mọi vấn đề. Bởi chỉ cần bạn nói thiếu ý hoặc không rõ ý thì hậu quả có thể sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần nói nhẹ nhàng, lịch sự, đúng chuẩn, không quát tháo, chửi mắng hay có hành vi “cậy quyền” để ra lệnh vượt ngoài khả năng và quy định cho phép. Ngoài ra, khi nội bộ xảy ra sự cố hay mâu thuẫn, cần bình tĩnh lắng nghe, nhìn nhận khách quan, không cảm tính; nắm bắt tình hình, phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp, tối ưu nhất, giải quyết tận gốc, nhanh chóng đi vào sản xuất bình thường.

2. Làm mọi cách để nâng cao năng suất lao động

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổ trưởng sản xuất là phải đảm bảo hoàn thành, thậm chí vượt mức chỉ tiêu được giao, tức phải đảm bảo nâng cao năng suất lao động. Để làm được điều này, người tổ trưởng cần chú trọng:

 • Con người: kiểm soát thao tác của từng công nhân, đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình, quy định đã hướng dẫn; thường xuyên kiểm tra, phân tích đánh giá lại thao tác làm việc của công nhân tại từng công đoạn, phát hiện thao tác thừa để loại bỏ hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp.
 • Thiết bị: nâng công suất máy, tối ưu thời gian sử dụng thiết bị; thường xuyên kiễm tra, theo dõi chất lượng hoạt động của thiết bị; kịp thời phát hiện, sửa chữa hoặc thay thế mới những thiết bị hư hỏng hoặc không đáp ứng yêu cầu.
 • Nguyên liệu: không dùng sai, dùng phí, đảm bảo dự trữ đủ cho sản xuất
 • Phương pháp: thực hiện đúng quy trình, quy định sản xuất, hạn chế/ giảm các tổn thất trong sản xuất do cài đặt, nhầm nguyên liệu, sai quy trình, tái chế, giảm tốc độ máy, không tải, máy hư,…

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra khu vực làm việc, phát hiện và kịp thời khắc phục những điểm không phù hợp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất như cách bố trí mặt bằng, ánh sáng, nhiệt độ môi trường, phân chia công việc, đội nhóm,…đảm bảo tạo điều kiện làm việc thuận lợi, thoải mái nhất cho công nhân.

3. Tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng

Đây là vấn đề khiến không ít tổ trưởng sản xuất đau đầu. Một trong những yếu tố tác động rất lớn đến năng suất lao động là môi trường làm việc, tức tâm lý công nhân. Một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, công nhân được công nhận, đối xử công bằng, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc,…là những điều mà mọi công nhân đều mong muốn có được. Để làm được điều này, người làm công tác quản lý sản xuất cần phải:

 • Có khả năng tạo lực hút, tức thu hút công nhân lắng nghe trong giao tiếp, truyền đạt và tán đồng.
 • Làm việc cởi mở, chủ động chia sẻ, động viên, hỗ trợ công nhân kịp thời không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống
 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng và tạo điều kiện để công nhân nỗ lực hoàn thành nó
 • Xem xét, đánh giá công nhân công bằng theo năng lực, kết quả công việc; không giúp đỡ người thân, không ức hiếp kẻ yếu
 • Nghiêm minh và công bằng trong vấn đề xử lý những tính huống, mâu thuẫn liên quan đến con người, xử lý đúng người đúng tội, hợp tình hợp lý, không bênh vực, không định kiến
 • Nỗ lực hết mình “đòi” quyền lợi chính đáng cho công nhân, tích cực tuyên truyền, phát động thi đua, tạo động lực để công nhân hăng say sản xuất.

Quản lý sản xuất đã khó, quản lý con người còn khó hơn. Một Tổ trưởng sản xuất thực thụ phải là người vừa có tài, tức nắm vững chuyên môn nghiệp vụ; vừa có tâm, tức được lòng mọi người nhất là công nhân lao động. Chỉ khi tất cả thành viên trong tổ đều cảm nhận được vai trò, nhiệm vụ, quyền và nghĩa vụ chính đáng của mình thì họ mới thực sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm phấn đấu vì lợi ích của bản thân, của tập thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

? Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

?31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

?0974 69 6600

? info@tit-vn.com

https://faceworks.vn/

 

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT