Trang chủ Tin tức Kiến thức cho doanh nghiệp Bài toán khó về nhân sự trong ngành bán lẻ

Bài toán khó về nhân sự trong ngành bán lẻ

28/07/2018 | 2113 lượt xem

Bài toán khó về nhân sự trong ngành bán lẻ

Báo cáo nhân sự ngành bán lẻ do Navigos cung cấp năm 2017 cho thấy, thách thức lớn nhất mà các nhà tuyển dụng đối mặt là tỷ lệ người lao động nghỉ việc cao. 28% nhà tuyển dụng cho biết ứng viên không cam kết làm việc lâu dài, 49% còn lại cho hay ứng viên trong ngành này hay dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc.

Bai toan kho ve nhan su trong nganh ban le 1

Hiểu rõ vấn đề

Nhu cầu về nhân viên phổ thông, nhân sự cấp trung tăng nhanh trong khi lượng cung lại ít. Nhiều lao động không yêu thích việc bán hàng, coi đây chỉ là công việc tạm thời trong lúc chưa tìm được việc đúng theo ngành đã học, chưa chấp nhận một số yêu cầu ngành dịch vụ như đi làm vào thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, ngày Tết; chưa có kinh nghiệm chịu đựng áp lực khi phải phục vụ số lượng lớn khách hàng vào giờ cao điểm với vô vàn tính cách khác nhau.

Nhân viên chịu nhiều áp lực, công việc khá vất vả. Các doanh nghiệp, từ nhà bán lẻ chuyên nghiệp như các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện lợi, cửa hàng 24/7 đến các doanh nghiệp sản xuất có các cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm đều đang rất khát nhân sự.

Quản lý ngành bản lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự cấp trung. Thiếu vì người ứng tuyển chưa đúng với nhu cầu, không có trường lớp đào tạo bài bản, chính quy mà chỉ là bản thân người lao động tự học, tự trang bị các kỹ năng mềm.

Thêm vào đó, nhiều bản thân doanh nghiệp bán lẻ vẫn trong quá trình xâm nhập thị trường, vật lộn với việc tồn tại. Phải đến khi phát triển thành hệ thống, có chuỗi cửa hàng rộng khắp thì mới nghĩ đến câu chuyện nhân sự một cách nghiêm túc và bài bản.

Tình trạng tìm kiếm nhân sự phổ thông đến trung cấp và cao cấp ở ngành bán lẻ đang có xu hướng thành bệnh trầm kha.

Đưa ra giải pháp

Để giải quyết tình trạng trên, nhà quản lý trong ngành bán lẻ cần phải thực hiện chiến lược quản trị nhân sự tốt để giữ duy trì sự phát triển của doanh nghiệp trong ngành bán lẻ.

Trước tiên, cần có một bộ tiêu chí chung của ngành bán lẻ với những tiêu chuẩn căn bản: cười, chào, giao tiếp để người lao động phổ thông nào cũng có thể thực hiện được và thực hành thường xuyên. Bộ tiêu chuẩn này phải được xây dựng từ phía doanh nghiệp, thực tế với tình hình, không cứng nhắc để các nhà bán lẻ chủ động đưa thêm yếu tố linh hoạt, khác biệt để cạnh tranh. Bước cao hơn của lao động phổ thông là người có tay nghề, được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Và đây là công việc mà doanh nghiệp và nhà nước cùng làm.

Tăng lương thưởng, tập trung cải thiện chính sách nhân sự và chế độ đãi ngộ. Xây dựng nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo nội bộ, phối hợp với các trường đại học tổ chức các chương trình quản trị viên tập sự, tìm kiếm sinh viên tài năng… Chú trọng phát triển đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và tổ chức các khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.

Hơn nữa, nhà nước cần phải bắt tay vào việc phát triển ngành dịch vụ bởi Việt Nam có sẵn nguồn lực (dân số đông, giá nhân công chưa cao). Sâu xa hơn đó là định hướng lại xã hội về nghề nghiệp bằng giáo dục. Theo đó, cần thay đổi tư duy của nhiều người Việt nam là phải học đại học những lại không biết học xong mình sẽ làm gì khi ra trường, không có kỹ năng cụ thể hoặc mơ mộng quá lớn.

Hiểu rõ được những khó khăn trong việc quản trị nhân sự ngành bán lẻ, Công ty Cổ phận Dịch vụ và Công nghệ TIT đã viết nên phần mềm quản lý nhân sự Faceworks – một giải pháp quản lý nhân viên chuyên nghiệp, hiện đại và linh hoạt. Phần mềm có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, đánh giá nhân sự, xây dựng đội ngũ lớn mạnh. Để có sự trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ để có tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

☎ 04 7306 1636

📞0974 69 6600

📧 info@tit-vn.com

🌏 https://faceworks.vn/

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ CÔNG NGHỆ TIT

Số ĐKKD 0105800187 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 23/02/2012 - Người đại diện: Đinh Đức Toàn

Bản quyền © thuộc công ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Công Nghệ TIT